1. Tác dụng của cà tím đối với sức khỏe
Hàm lượng dinh dưỡng trong cà tím được đánh giá khá cao có 5 tác dụng nổi bật mà quả cà tím mang lại:
1.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin B6 và kali chứa đáng kể trong cà tím, mà loại thực phẩm này có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và góp phần làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim.
1.2. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Cà tím còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan và polyphenol, cả hai chất này đều góp phần làm giảm lượng đường trong máu:
Chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa, giảm đi khả năng hấp thụ đường nên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như phòng chống bệnh tiểu đường.
Hợp chất polyphenol có khả năng làm giảm chỉ số đường huyết và tăng mức độ nhạy insulin, nên có tác động lớn đến việc ức chế sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Vì thế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên kết hợp cà tím với ngũ cốc và những loại rau quả khác vào chế độ ăn của những bệnh nhân tiểu đường để giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
1.3. Giúp kiểm soát cân nặng
Calo ít nhưng chất xơ lại nhiều, cà tím được xem là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang gặp phải vấn đề cân nặng. Chất xơ cần thời gian để được dạ dày tiêu hóa nên làm cho bạn luôn cảm thấy no lâu hơn và chống lại sự thèm ăn.
Ngoài ra, chất xơ cũng kích thích quá trình tiêu hóa, thúc đẩy sự hoạt động của nhu động ruột, nhanh chóng đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể nhằm ngăn ngừa táo bón.
1.4. Giúp cơ thể chống ung thư
Trong cà tím chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa đều có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Chẳng hạn, chất solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs). Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy: chất SRG có thể tiêu diệt tế bào ung thư và cũng có thể ức chế sự tái phát của một số loại ung thư.
Ngoài ra, theo kết quả phân tích hơn 200 dịch tễ học cho thấy rằng: việc ăn nhiều trái cây và rau quả (gồm có cả cà tím) có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư: dạ dày, trực tràng, tuyến tụy, bàng quang, vú, buồng trứng, cổ tử cung và niêm mạc tử cung.
1.5. Tăng cường chức năng trí não
Sắc tố tím – anthocyanin có trên vỏ cà tím là một chất oxy hóa mạnh, có khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp màng não được bảo vệ tốt hơn khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vì thế việc ăn cà tím sẽ giúp tăng cường chức năng hoạt động trí não, nhất là khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ.
Từ 5 công dụng hữu ích của cà tím mang đến cho sức khỏe người dùng. Ngoài các món chế biến từ cà tím thường ngày ra, các bạn có thể làm món nướng cà tím bằng lò vi sóng cực ngon và hấp dẫn.