1. Hướng dẫn cách làm nước ép cam mát lạnh
Nguyên liệu làm nước cam
- 2 quả cam sành
- 20gr đường cát hoặc 30ml mật ong
- Đá viên
- Dụng cụ: dao, muỗng khuấy, đồ vắt cam,...
Cách chọn cam ngon:
- Bạn hãy chọn quả cầm nặng tay, vỏ mỏng và sần, còn cuống để đảm bảo độ tươi.
- Bạn có thể quan sát phần bụng quả, nếu bụng lún vào thì cam đã nở đều, nhiều nước và có màu vàng hấp dẫn.
Cách làm nước ép cam mát lạnh
Bước 1: Rửa sạch lớp vỏ ngoài của cam sau khi mua về, lau khô vỏ
Bước 2: Tiến hành vắt nước cam
- Nếu sử dụng tay không hoặc dụng cụ vắt cam:
+ Lăn nhẹ để quả mềm, dễ vắt nước hơn.
+ Gọt bỏ phần vỏ quả có chứa các túi tinh dầu để nước ép không bị hăng, đắng. Hoặc bạn cũng có thể cho quả vào trong lò vi sóng và làm ấm khoảng 30 giây để tinh dầu bay hơi bớt.
+ Cắt đôi quả theo chiều ngang (chiều vuông góc với cuống quả), dùng thìa loại bỏ các hạt bị cắt ngang.
+ Nếu dùng tay không thì bạn đặt rây lọc lên cốc, dùng tay vắt nhẹ để nước quả từ từ chảy ra, hạt sẽ được rây lọc giữ lại. Nếu dùng đồ vắt cam thì bạn đặt nửa quả đã bổ lên mâm xoay và xoay cho nước quả chảy ra.
- Nếu bạn thực hiện cách làm nước ép cam bằng máy vắt cam tự động
+ Gọt bỏ phần vỏ có tinh dầu để nước ép không đắng. Hoặc bạn cũng có thể làm ấm quả trong lò vi sóng khoảng 30 giây để làm bay hơi bớt tinh dầu.
+ Cắt đôi quả theo chiều ngang (chiều vuông góc với cuống quả), dùng thìa loại bỏ các hạt bị cắt ngang.
+ Bật máy, sau đó đặt nửa quả đã bổ lên phần mâm xoay để vắt.
- Nếu sử dụng máy ép trái cây
+ Gọt vỏ (kể cả phần cùi), tách quả thành các miếng vừa ăn, bóc bỏ hết vỏ của mỗi múi và loại bỏ hết hạt trong từng múi.
+ Bật máy, cho từ từ từng miếng cam, quýt, bưởi vào máy ép.
Bước 3: Hoàn thiện cách làm nước ép cam
- Tùy theo khẩu vị, nước cốt tươi thu được sau khi vắt cam có thể uống nguyên chất hoặc pha thêm với nước, cho thêm chút đá, chút đường, pha thêm mật ong hay được biến tấu thành những thức uống như nước cam cà rốt, nước cam hạt chia, nước bưởi dứa bạc hà... cho hấp dẫn hơn.
- Cách thêm mật ong cho nước cam ép như sau: bạn cho vào ly 100ml nước ép cam, 30ml mật ong, đá viên đầy ly rồi khuấy đều là có thể thưởng thức.
Nước ép cam bảo quản bao lâu: Nước ép từ các loại trái cây họ cam, chanh dễ bị đắng sau khi vắt nên bạn lưu ý không vắt quá nhiều. Nếu nước cam bị dư, bạn hãy cho vào bình thủy tinh, không dùng bình inox vì sẽ sinh ra chất không tốt cho sức khỏe, đậy kín nắp bình, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 24h nhé!