Những điều cần biết về tốc độ quay vắt của máy giặt

Những điều cần biết về tốc độ quay vắt của máy giặt

Tốc độ quay vắt trên máy giặt nhanh hay chậm có ảnh hưởng gì đến việc giặt sạch quần áo hay không? Và liệu rằng máy giặt có tốc độ quay vắt càng lớn thì giặt càng hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tốc độ quay vắt trên máy giặt.

1. Những điều cần biết về tốc độ quay vắt của máy giặt

Tốc độ quay vắt trên máy giặt nhanh hay chậm có ảnh hưởng gì đến việc giặt sạch quần áo hay không? Và liệu rằng máy giặt có tốc độ quay vắt càng lớn thì giặt càng hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tốc độ quay vắt trên máy giặt.

Tốc độ quay vắt trên máy giặt là gì?

Tốc độ quay vắt trên máy giặt được tính bằng tổng số vòng quay của lồng giặt máy giặt trong vòng một phút. Thông thường máy giặt lồng ngang có tốc độ quay vắt 1000 vòng/phút trở lên và máy giặt lồng đứng có tốc độ trên 600 vòng/phút. Với tốc độ này, máy giặt có khả năng giặt quần áo sạch sẽ đồng thời giúp quần áo được vắt khô hơn, rút ngắn thời gian phơi phóng nhờ khả năng vắt xả hiệu quả. (Xem thêm: Nên mua máy giặt lồng ngang hay lồng đứng)

Tốc độ quay vắt có ý nghĩa như thế nào đến việc giặt quần áo trên máy giặt?

Tốc độ quay vắt trên máy giặt không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả giặt sạch của máy giặt mà còn quyết định đền độ bền có quần áo trong quá trình quay vắt. Nếu bạn giặt đồ tơ lụa, đồ len hay những loại vải nhạy cảm bạn nên lựa chọn chế độ quay vắt vừa phải để tránh ảnh hưởng đến quần áo khiến quần áo bị dãn hay kém bền sau nhiều lần giặt. Ngược lại, đối với quần áo thô cứng bám nhiều vết bẩn cứng đầu bạn nên chọn chế độ quay vắt lớn đển quần áo dưới tác động của sức quay vắt của máy giặt có thể đánh bật hoàn toàn các vết bẩn. Chính vì vậy, khi sử dụng máy giặt bạn cần chú ý lựa chọn đúng chế độ giặt phù hợp với độ bẩn và chất liệu vải vì ở mỗi chế độ giặt tốc độ quay vắt sẽ khác nhau.

Tuy vậy, không thể nói rằng tốc độ quay vắt càng lớn cho hiệu quả giặt giũ tối ưu hơn. Bởi đây chỉ là yếu tốc quan trong quyết định thời gian sấy khô quần áo sau khi giặt. Tốc độ quay vắt càng lớn càng giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như điện năng.

Chọn tốc độ vắt và số vòng vắt phù hợp?

Hiện nay trên thị trường các dòng máy giặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: máy giặt Electrolux, máy giặt Toshiba, máy giặt LG, máy giặt Sanyo,.. đều có các chế độ vắt phổ biến như: 500 rpm, 650 rpm, 700 rpm, 850 rpm, 900 rpm, 1000 rpm, 1200 rpm, 1400 rpm (RPM – vòng/phút). Cùng với công nghệ ngày càng phát triển các đời máy giặt mới hơn sẽ hỗ trợ quay vắt ở tốc độ cao hơn. Thực chất đây là tốc độ quay của lồng máy giặt trong quá trình vắt sẽ làm quần áo khô nước bằng lực li tâm. Chính vì vậy, quần áo càng kiệt nước khi chế độ vắt của máy giặt tốc độ quay càng cao.

Số vòng vắt của máy giặt  được đặt sẵn là: 500 – 650 -850 – 700 – 900- 1000 -1200 -1400 vòng / phút (tùy thuộc vào từng model máy mà có số vòng vắt khác nhau. Đối với máy tích hợp vòn quay sẵn vào chế độ giặt bạn sẽ không thể chỉnh số vòng quay, các chế độ khác vẫn cho chỉnh số vòng quay khi vắt theo ý muốn.

Nên chọn chế độ quay vắt trên máy giặt bao nhiêu là phù hợp?

Đúng là máy giặt tiêu thụ nhiều điện khi vắt cho nên chỉ đặt tốc độ vắt tối đa khi thật cần thiết. Nên chú ý thời tiết khi đặt tốc độ vắt cho máy giặt. Ví dụ, khi độ ẩm không khí dưới 60%, nếu chỗ phơi có mái che, thoáng gió thì để chế độ vắt của máy giặt  500 vòng/phút; nếu phơi ngoài trời có nắng, thoáng gió thì để ở chế độ 450 vòng/phút.

Khi độ ẩm không khí dao động từ 70 – 80% thì nên đặt chế độ vắt của máy giặt là 800 vòng/phút nếu phơi ở chỗ có mái che, thoáng gió và đặt 650 vòng/phút nếu phơi ở ngoài trời có nắng và thoáng gió. Trong điều kiện thời tiết mà độ ẩm không khí trên 80% thì mới đặt chế độ vắt tối đa nếu phơi quần áo ở chỗ có mái che, thoáng gió và 850 vòng/phút khi phơi ngoài trời có nắng, thoáng gió.

Tốc độ quay vắt có ảnh hưởng như thế nào đến giá thành máy giặt?

Có lẽ bạn biết rằng những công nghệ mới nhất được áp dụng trên máy giặt sẽ đi đôi với việc giá thành của chiếc máy giặt sẽ tăng lên theo từng mức giá. Thông thường các dòng máy giặt cửa trên với mức giá dưới 8 triệu thường có tốc độ quay vắt dưới 1 000 vòng/phút. Đối với các dòng máy giặt cửa ngang tốc độ quay vắt cao hơn đạt trên 1 000 vòng/phút thường có mức giá trên 8 triệu đồng. Tùy từng nhu cầu giặt giũ của mỗi gia đình cùng khối lượng quần trung bình bạn sẽ lựa chọn tốc độ quay vắt trên máy giặt phù hợp.

Trên đây là ý nghĩa của tốc độ quay vắt trên máy giặt cũng như hướng dẫn giúp bạn chọn tốc độ quay vắt phù hợp giúp quần áo sạch hơn và luôn bền đẹp khi giặt bằng máy giặt.