Đánh giá camera trên Galaxy Note 5: chụp đẹp, chỉnh tay mạnh mẽ

Đánh giá camera trên Galaxy Note 5: chụp đẹp, chỉnh tay mạnh mẽ

Note 5 vẫn giữ được các ưu điểm về chất lượng ảnh như trên dòng Galaxy S6 nhưng bổ sung thêm khả năng chỉnh tay phong phú và quay phát trực tiếp lên Youtube.

1. Đánh giá camera trên Galaxy Note 5: chụp đẹp, chỉnh tay mạnh mẽ

Note 5 vẫn giữ được các ưu điểm về chất lượng ảnh như trên dòng Galaxy S6 nhưng bổ sung thêm khả năng chỉnh tay phong phú và quay phát trực tiếp lên Youtube.

Camera trên Note 5 thay đổi nhiều về giao diện, tính năng so với S6.

Khi nhắc đến Galaxy Note 5, người dùng thường nghĩ ngay đến kiểu dáng đẹp và bút S Pen độc đáo. Tuy nhiên, so với các thế hệ Galaxy Note trước, phiên bản mới nhất này còn có thêm một ưu điểm lớn khác là camera. Dù không được Samsung công bố nhưng nhiều khả năng Note 5 vẫn sử dụng phần cứng gần giống dòng Galaxy S6 và có thêm thay đổi lớn ở giao diện và tính năng sử dụng. 
Các thông số kỹ thuật của Note 5 bao gồm camera sau độ phân giải 16 megapixel, f/1.9, có chống rung quang học OIS, hỗ trợ đèn LED flash, quay video 4K, sử dụng cảm biến Sony IMX240. Camera trước của máy có độ phân giải 5 meagpixel, f/1.9, quay video chuẩn Full HD 1080p.

Chế độ Pro cho phép chỉnh tốc độ màn trập.

So với dòng S6, Samsung đã biết lắng nghe người dùng hơn khi trang bị phong phú thêm tính năng chỉnh tay. Trong đó, quan trọng nhất là việc tốc độ màn trập có thể thay đổi từ 1/24.000 giây đến 10 giây. Đây là mức rất ấn tượng ngay cả khi so sánh với cả các smartphone chụp ảnh chuyên dụng như dòng Lumia cao cấp, Panasonic Lumix CM1 hay Vibe Shot của Lenovo. Với con số 10 giây, máy hoàn toàn có thể thực hiện các bức ảnh phơi sáng, lightpainting dễ dàng. Trong khi đó ở tốc độ cao, thiết bị có thể bắt dính các hành động. Dòng Galaxy S6 ra mắt đầu năm dù chụp tốt nhưng không thể điều chỉnh tốc độ màn trập. 
Một cải tiến đáng giá khác trên giao diện chụp của Note 5 so với Galaxy S6 là cho phép điều chỉnh bù trừ sáng bằng cách vuốt tay lên xuống ngay sau khi lấy nét. Trước đó, iPhone, dòng ZenFone của Asus đều có cách làm tương tự và tạo được thiện cảm từ người sử dụng. Ngoài ra, Note 5 vẫn giữ thế mạnh về thao tác mở ứng dụng camera vào loại tiện nhất hiện nay.

Note 5 cho phép chỉnh bù trừ sáng bằng cách trượt tay trên màn hình ngay khi lấy nét tiện dụng.

Máy đang khóa, chỉ cần nhấn đúp 2 lần vào nút Home là ứng dụng hụp ảnh mở. Tốc độ chạy phần mềm camera cũng rất nhanh ngay sau khi thao tác. Ngoài ra, nếu trong vài phút không sử dụng, ứng dụng camera cũng tự động tắt thay vì đi vào trạng thái nghỉ hoặc tiếp tục chạy gây nóng máy như nhiều artphone khác

Galaxy Note 5 là smartphone đầu tiên trang bị tính năng Live Broadcast hợp tác với YouTube. Trong ứng dụng camera, người dùng dễ dàng mở khi chọn trong các chế độ chụp hoặc quay. Ở lần đầu sử dụng, máy sẽ đòi hỏi quyền truy cập tài khoản Google để phát lên kênh Youtube tương ứng. Dữ liệu sử dụng có thể dùng qua Wi-Fi hoặc 3G khá tiện dụng. Chủ sở hữu máy có thể ngay lập tức chia sẻ video trực tiếp với một hoặc nhiều người cùng lúc. Ứng dụng Blive trên Bphone cũng có tính năng tương tự nhưng Note 5 sử dụng máy chủ của Youtube nên tính ổn định và độ phổ biến, dễ dùng cao hơn.

Ảnh chụp ban ngày cho màu sắc lên tốt.

Chất lượng ảnh chụp của Note 5 ở điều kiện ban ngày khá giống Galaxy S6. Ảnh đậm màu hơn chút ít so với thực tế chứ không còn rực rỡ quá khác lạ như trước đây. Các chi tiết sắc nét và góc cạnh, độ sâu trường ảnh tốt với bokeh tạo từ khẩu độ mở tối đa f/1.9. Tuy nhiên, ưu điểm đáng kể nhất là dải tương phản rộng khiến các ảnh chụp với vùng chênh sáng không bị xuất hiện các điểm "cháy" vì quá sáng, Nhược điểm này trước đây thường xuyên xuất hiện ở nhiều smartphone Android trong khi iPhone lại làm rất tốt. Nhưng giống như Galaxy S6, các ảnh chụp dưới trời nắng, Note 5 cũng có thiên hướng hơi ám màu vàng nhẹ lên chất ảnh.

Note 5 chụp tối tốt và cho phép chụp phơi sáng.

Ở khả năng chụp tối, không nhỉnh hơn đáng kể so với Galaxy S6 nhưng cung cấp nhiều lựa chọn để bức ảnh đặc biệt hơn. Để ảnh sắc nét hơn, người dùng có thể chọn cách giảm độ mở ống kính, hạ thấp ISO. Nhờ hệ thống chống rung quang học, tốc độ màn trập khoảng dưới một giây đều có thể cầm tay mà không làm ảnh bị rung, nhòe. Với chân máy, tốc độ chậm tới 10 giây có thể tạo ra các bức ảnh phơi sáng như máy chuyên nghiệp.

Bộ ảnh chụp từ Galaxy Note 5

Có phần cứng chụp ảnh không khác nhiều so với S6 nhưng Note 5 cho phép điều chỉnh độ mở màn trập lên tới 8 giây.

Galaxy Note 5 sử dụng cảm biến độ phân giải 16 megapixel với độ mở f/1.9, phần cứng không quá khác biệt so với bộ đôi Galaxy S6 năm ngoái nhưng thay đổi nhiều về khả năng tùy chỉnh. 

Sau nhiều phàn nàn về chế độ chỉnh tay của S6, Samsung đã cải thiện trên Note 5 với khả năng điều chỉnh tốc độ màn trập chậm nhất lên tới 8 giây, đủ để cho sự sáng tạo với các bức ảnh phơi sáng. 

Với khả năng chống rung quang học, bức ảnh chụp với tốc độ khá chậm là 1/8 giây và chỉ dùng tay cầm thay vì chân tripod nhưng vẫn bắt nét tốt và hiệu ứng nhòe hình của các vật thể chuyển động thú vị. 

Ngay cả khi chụp ở điều kiện thiếu sáng, dải tương phản của máy khá tốt, vùng tối và vùng sáng không bị quá chênh lệch. 

Góc ống kính rộng cũng là một lợi điểm của Note 5 cho phép chụp cảnh rộng nhưng có tỷ lệ ảnh 16:9 ở độ phân giải cao nhất thay vì 4:3 như trên S6. 

Trong hình là bức ảnh chụp ở tốc độ 1/15 giây, ISO 100. 

Giống như dòng Galaxy S6, Note 5 tiếp tục trang bị tính năng Chế độ HDR tự động theo thời gian thực (Auto Real-time High Dynamic Range HDR). 

Khoảng thời gian chụp là 6h chiều, trời đã nhá nhem và không có nắng nhưng ảnh vẫn lên được khá sáng nhờ kiểu chính tăng giảm sáng thuận tiện hơn, khá giống dòng iPhone. 

Ảnh chụp ban ngày, Note 5 cho cảm giác màu sắc tươi hơn so với S6. 

Các ảnh chụp cận cảnh có màu sắc tốt nhưng màu sắc ảnh thực tế hơi khác với khi xem trên màn hình của điện thoại. 

Bokeh chuyển vùng khá mượt mà nhờ khẩu độ mở f/1.9.

Galaxy Note 5 vẫn trang bị chế độ HDR tự động (tự bật khi phát hiện các khung cảnh chênh sáng lớn). Khả năng nhận diện khung cảnh để bật HDR của máy khá thông minh và nhanh nhạy. Samsung còn trang bị tính năng HDR thời gian thực (real-time) cho phép hiển thị đúng khung cảnh sẽ chụp qua xử lý trước khi bấm nút. Tuy nhiên, việc xử lý HDR với dải bù trừ sáng trung bình nên chủ yếu giống như một công nghệ phụ trợ khi chụp ảnh bị chênh sáng thay vì tạo ra các hiệu ứng khác lạ giống như một số smartphone khác cũng có HDR.

Bokeh từ khẩu độ mở f/1.9 mượt.

Camera trước của Note 5 có độ phân giải 5 megapixel và trang bị tính năng Beauty giúp làm mịn da và sáng mặt tương tự như ứng dụng Camera 360. Ảnh của Note 5 khi để chế độ mặc định hiển thị da người thật hơn các thế hệ trước, không bị làm mịn quá đà ngay cả khi chưa chỉnh tính năng Beauty. Góc ống kính rộng vừa đủ để có thể "tự sướng" với cả nhóm 5 đến 7 người trong khung hình. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể lựa chọn thêm chế độ Wide Selfie để chụp ảnh góc rộng hơn theo kiểu panorama.

Theo sohoa.net