iOS 13.5 tích hợp công cụ truy vết

iOS 13.5 tích hợp công cụ truy vết

API này được tìm thấy trong phần Settings > Privacy > Health > Covid-19 Exposure Notifications của iOS 13.5. Bộ công cụ truy vết giúp các chuyên gia y tế và chính phủ thông báo cho người dùng...

1. iOS 13.5 tích hợp công cụ truy vết

iOS 13.5 beta 4 là phiên bản đầu tiên tích hợp API hỗ trợ phát triển ứng dụng giúp truy vết những người nhiễm Covid-19.

API này được tìm thấy trong phần Settings > Privacy > Health > Covid-19 Exposure Notifications của iOS 13.5. Bộ công cụ truy vết giúp các chuyên gia y tế và chính phủ thông báo cho người dùng nếu trong vòng 14 ngày trước đó, họ từng tiếp xúc gần với ai đó vừa có kết quả dương tính với virus. Những dữ liệu này được chia sẻ ngẫu nhiên và ẩn danh.

API giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng truy vết hoạt động trên iOS. Ảnh: 9to5mac.

Nhiều nước đang xây dựng và triển khai ứng dụng truy vết riêng. Tuy nhiên, ngày 5/5, Cedric O, Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số của Pháp, chỉ trích Apple vì không hỗ trợ trong việc giúp ứng dụng StopCovid của nước này tương thích với iPhone.

Ứng dụng truy vết dùng kết nối Bluetooth để đo khoảng cách giữa các thiết bị trong phạm vi gần. Tuy nhiên, Apple không cho phép Bluetooth chạy nền liên tục nếu dữ liệu bị truyền đi khỏi thiết bị, nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Trong khi đó, Pháp lại muốn dữ liệu thu thập thông qua ứng dụng truy vết phải được gửi tới một máy chủ trung gian - vi phạm điều khoản của Apple. Pháp muốn Apple thay đổi thiết lập để StopCovid tương thích với iPhone, nhưng Apple không đồng ý. Chưa kể, Bluetooth chạy nền sẽ tiêu tốn pin điện thoại.

Tại Pháp, iOS hiện chiếm 21,1% thị phần trong quý I/2020 trong khi Android chiếm 78,8% theo số liệu của Kantar. Nước Anh, cũng sử dụng giải pháp máy chủ trung gian để lưu trữ dữ liệu như Pháp, sẽ bắt đầu thử nghiệm ứng dụng truy vết của họ trong tuần này.

Bên cạnh API cho ứng dụng truy vết, iOS 13.5 cũng cải tiến Face ID để người dùng có thể nhanh chóng mở khóa thiết bị hơn khi đang đeo khẩu trang. Sau khi tải bản cập nhật hệ điều hành này, iPhone sẽ tự động chuyển sang giao diện nhập mật khẩu nếu thấy người dùng đeo khẩu trang, thay vì mất thời gian quét khuôn mặt để mở khóa.

iOS 13.5 beta 4 hỗ trợ các thiết bị iPhone SE, iPhone SE 2020 và từ iPhone 6s trở đi.

Nguồn: vnexpress.net