Màn hình Amoled và màn hình Super Amoled là gì?

Màn hình Amoled và màn hình Super Amoled là gì?

Cuộc đua của hai đối thủ hàng đầu trong ngành điện thoại giữa Samsung và Apple lúc nào cũng nóng...

1.

Màn hình Amoled và màn hình Super Amoled là gì?

Cuộc đua của hai đối thủ hàng đầu trong ngành điện thoại giữa Samsung và Apple lúc nào cũng nóng. Và cuộc đua về chất lượng hiển thị cũng sôi động không kém, đôi khi đó lại là vấn đề mang tính sống còn. Cũng vì lẽ đó mà Samsung đã cho ra đời công nghệ màn hình AMOLED cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời và cạnh tranh xứng tầm với đối thủ Apple. 
1. Màn hình AMOLED là gì? Nó có những ưu thế và nhược điểm gì?


AMOLED là công nghệ màn hình sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
AMOLED là tên viết tắt của Active Matrix Lights Emitting Diod, có thể tạm dịch là điốt phát sáng hữu cơ ma trận động. Nó là bước phát triển dựa trên công nghệ màn hình OLED. Công nghệ này ra đời vào năm 2008 và được ứng dụng nhiều trong điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ thông minh. Màn hình AMOLED được xây dựng dựa trên sự sắp xếp theo ma trận pentile do Samsung phát triển. Sự bố trí theo ma trận pentile giúp đèn led sáng chỉ nhờ dòng điện mà không cần sự trợ sáng từ đèn nền. Điều này giúp tiết kiệm điện năng và giúp giảm được bề dày của màn hình điện thoại đi rất nhiều. Bên cạnh đó, Samsung còn cho ra đời các công nghệ dựa trên nền tảng ma trận chủ động như màn hình dynamic AMOLED, super AMOLED để đa dạng nhu cầu lựa chọn của người dùng.


AMOLED giúp trải nghiệm của người dùng được mãn nhãn hơn
Điện thoại màn hình AMOLED hiển thị màu sắc rõ ràng hơn so với LCD truyền thống nhờ vào cấu tạo và sự phân bố của các đèn LED nên chất lượng hình ảnh cũng được nâng cao hơn. Đặc biệt màu đen của màn hình AMOLED được hiển thị khá sâu. Độ sáng và độ tương phản của màn hình rất cao kèm dãi màu rộng. Người dùng có thể tinh chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp với sở thích của mình. Nhờ sự đơn giản trong cấu tạo nên độ dày màn hình của điện thoại AMOLED cũng được giảm đi rất nhiều và tiết kiệm pin tương đối tốt. Khi hiển thị màu đen chỉ cần tắt vị trí đèn led tại các vị trí đó.
Tuy nhiên, AMOLED cũng tồn tại điểm yếu bên cạnh những điểm mạnh của nó. Đó là khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời hoặc gần nguồn sáng lóa, những màn hình sử dụng công nghệ AMOLED sẽ không thể hiện thị tốt và rõ ràng như màn hình công nghệ IPS. Chính vì thế, Samsung không ngừng ở đó và đã phát minh ra công nghệ super AMOLED giúp khắc phục những hạn chế của công nghệ tiền nhiệm.

2.

Super AMOLED - bước tiến đột phá trong công nghệ hiển thị của Samsung


Super AMOLED là một AMOLED phiên bản hoàn hảo hơn
Super AMOLED được ra đời dựa trên nền tảng của công nghệ màn hình AMOLED. Sở hữu những ưu điểm của công nghệ tiền nhiệm, ngoài ra super AMOLED còn giảm đi rất nhiều lớp kính so với công nghệ tiền nhiệm. Vì thế, không khí thừa được loại bỏ nhiều hơn, ánh sáng màu từ đó cũng không bị tán xạ và được hiển thị chân thực hơn. Ngoài ra, super AMOLED cũng giảm sự phản xạ của ánh sáng mặt trời đi 80% và tiết kiệm điện hơn 20% so với công nghệ AMOLED.
Tuy nhiên, việc hiển thị màu sắc quá sáng, quá rực rỡ làm giảm đi sự chân thực khi hiển thị. Ngoài ra, giá thành sản xuất đối với một chiếc điện thoại sử dụng super AMOLED còn khá cao.


Giá thành của một sản phẩm áp dụng công nghê super AMOLED tương đối cao