Máy giặt truyền động trực tiếp và gián tiếp khác nhau như thế nào???

Máy giặt truyền động trực tiếp và gián tiếp khác nhau như thế nào???

Máy truyền động gián tiếp là sự chuyển động được thực hiện thông qua dây curoa nối giữa động cơ và lồng giặt...

1.

Máy giặt truyền động trực tiếp và gián tiếp khác nhau như thế nào???

Máy giặt là thiết bị điện gia dụng cực kỳ quen thuộc trong mọi căn nhà. Vậy bạn đã từng nghe đến cụm từ máy giặt truyền động trực tiếp và máy giặt truyền động gián tiếp hay chưa? 
Máy giặt truyền động gián tiếp (dây curoa) là gì?
Máy truyền động gián tiếp là sự chuyển động được thực hiện thông qua dây curoa nối giữa động cơ và lồng giặt. Ở máy giặt truyền động gián tiếp, mô tơ máy giặt sẽ chuyển hóa điện năng thành chuyển động quay của lồng giặt thông qua dây curoa, dây curoa truyền lực từ mô tơ lên puli của máy giặt. Bạn có thể hiểu đơn giản như chúng ta đang truyền động từ bàn đạp đến bánh sau của xe đạp.

Máy giặt truyền động gián tiếp là dòng máy giặt xuất hiện sớm trên thị trường nhưng hiện nay đã không còn phổ biến nữa
Đây là dòng máy giặt xuất hiện sớm nhất trên thị trường, và hiện tại đang dần được thay thế bằng loại máy giặt tối ưu hơn – đó là máy giặt truyền động trực tiếp. Tuy nói vậy nhưng không phải là loại máy giặt này không có những ưu điểm nhất định. Cùng điểm qua những ưu nhược điểm của nó nhé!
Ưu điểm:
Giá thành rẻ
Dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi xảy ra hỏng hóc và giá thành cũng tương đối rẻ do loại máy giặt này đã có mặt từ lâu trên thị trường
Chi phí sửa chữa thấp
Nhược điểm:
Máy giặt truyền động gián tiếp thường hoạt động kém trơn tru hơn do phải chịu thêm sự hoạt động của dây curoa và puli cùng với động cơ và thùng giặt. Ngoài ra, khi hoạt động thì loại máy giặt này còn gây ra nhiều tiếng ồn khó chịu phát ra từ lực ma sát ở động cơ bên trong, bên cạnh đó do phải vận hành nhiều bộ phận cùng lúc nên máy hao tốn khá nhiều điện năng. Nếu bạn phải giặt đồ thường xuyên cho gia đình thì đừng nên chọn loại máy giặt này nhé, nó sẽ khiến hóa đơn tiền điện hằng tháng của nhà bạn “nhảy số” đấy !
Ngoài ra, máy giặt có càng nhiều bộ phận thiết bị cùng hoạt động thì càng có nguy cơ hỏng hóc, hao mòn động cơ cao,..Việc này dẫn đến tình trạng hao tốn chi phí sửa chữa, gây bất lợi về mặt kinh tế cho người sử dụng.

Máy giặt truyền động trực tiếp gây hao tốn về chi phí sửa chữa cho người dùng do dễ hỏng hóc
Máy giặt truyền động trực tiếp là gì?
Máy truyền động trực tiếp là sự kết hợp động cơ của máy giặt, dây cuaroa và puli vào thành một bộ máy duy nhất, yên tĩnh và chắc chắn gắn trực tiếp vào thùng giặt. Máy giặt với bộ truyền động trực tiếp sử dụng dây cua roa truyền trực tiếp sang thùng giặt, giúp giảm độ rung ồn, tiết kiệm điện năng trong khi hiệu suất vẫn đạt mức tối ưu. Ngoài ra, với máy giặt truyền động trực tiếp tốc độ vòng quay cũng cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định nên thời gian phơi sấy của quần áo giảm đáng kể. Máy giặt truyền động trực tiếp mới ra đời sau này nhưng được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Máy giặt truyền động trực tiếp với công nghệ Inverter được người dùng ưa chuộng
Ưu điểm:
Tiết kiệm điện : Máy giặt truyền động trực tiếp được cho là tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của máy giặt. Năng lượng truyền đến động cơ không bị hao tổn như khi phải vận hành qua dây curoa đến lồng giặt mà ngay lập tức có thể tác động lên lồng giặt để xoay lồng giặt, do vậy tiêu tốn ít năng lượng hơn.
Giảm thiểu tiếng ồn : Do được cấu tạo đồng nhất, sử dụng ít linh kiện hơn nên đương nhiên tiếng ồn phát ra và độ rung của máy được giảm thiểu tối đa khi máy giặt vận hành
Độ bền cao hơn, ít hỏng hóc : Sự khác biệt giữa hai loại máy giặt là số lượng của các thiết bị hoạt động trong động cơ. Máy giặt truyền động trực tiếp ít bộ phận động cơ bên trong hơn, đảm bảo được độ bền do ít xảy ra hỏng hóc, hạn chế được khả năng hao mòn động cơ như nhão dây curoa, chổi than bị mòn,..đỡ được ngân sách sửa chữa lặt vặt.
Tốc độ vắt cao hơn : Máy giặt truyền động trực tiếp cho tốc độ vòng quay cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định, điều này cũng giúp thời gian phơi sấy quần áo giảm đáng kể. Một số máy giặt đời mới còn sử dụng cong nghệ Inverter tự động điều chỉnh tần số điện áo đưa vào mô tơ cho phép giảm tốc độ xuống thấp nhưng vẫn giữ nguyên được mô-men quay của lồng giặt, đảm bảo quần áo vẫn được vắt khô trong khi tiết kiệm điện năng, nâng cao hiệu suất.
Định vị lồng giặt giăt nhanh hơn và chính xác hơn : Bộ cảm biến trên các máy giặt truyền động trực tiếp được gắn trực tiếp vào động cơ nên giúp máy kiểm soát và xác định khối lượng quần áo chính xác hơn.

Máy giặt truyền động trực tiếp mang nhiều ưu điểm tiện lợi cho người dùng
Nhược điểm:
Giá thành cao hơn so với máy giặt truyền động gián tiếp
Khó khăn trong việc sửa chữa và bảo trì : Thông thường linh kiện của loại máy giặt này khá khó kiếm và giá thành cũng bị đội lên khá cao. Ngoài ra, bảng mạch điện tử của máy giặt truyền động trực tiếp phức tạp hơn máy giặt truyền động gián tiếp dẫn đến chi phí sửa chữa cao hơn.
Dễ hư hỏng quần áo : Do có sự chuyển động quay rất cao nên bạn cần chú ý chọn chế độ giặt phù hợp, máy giặt dễ làm hư hỏng đến quần áo của bạn.

Nhờ những ưu điểm vượt trội về công nghệ, máy giặt truyền động trực tiếp được ưa chuộng nhiều hơn
Nhìn chung, máy giặt truyền động trực tiếp sở hữu thiết kế cải tiến và những tính năng vượt trội hơn máy giặt truyền động gián tiếp. Tuy vậy, máy giặt truyền động gián tiếp vẫn có những ưu thế của riêng mình.