Tại sao mùa đông pin điện thoại lại 'tụt dốc, không phanh'

Tại sao mùa đông pin điện thoại lại 'tụt dốc, không phanh'

Mỗi mùa lạnh về, đông đảo người dùng smartphone hẳn sẽ đều có chung quan điểm về một hiện tượng lạ lùng: Pin điện thoại có phần tụt nhanh hơn hẳn so với bình thường. Dù sự chênh lệch không đến độ "khủng khiếp" nhưng chắc chắn...

1. Tại sao mùa đông pin điện thoại lại 'tụt dốc, không phanh'

Lý do chính yếu cho việc này đến từ tính chất và cấu tạo pin Lithium-ion hiện nay, vốn khá nhạy cảm với sự tăng giảm nhiệt độ của thời tiết.

Mỗi mùa lạnh về, đông đảo người dùng smartphone hẳn sẽ đều có chung quan điểm về một hiện tượng lạ lùng: Pin điện thoại có phần tụt nhanh hơn hẳn so với bình thường. Dù sự chênh lệch không đến độ "khủng khiếp" nhưng chắc chắn sẽ đủ để một lúc nào đó bị nhận thấy, để lại theo sau những thắc mắc khó hiểu chưa được giải đáp. Thực chất, lời giải thích cho điều này lại khá đơn giản và có phần tự nhiên hơn bạn tưởng đó!

 

Hầu như mọi loại thiết bị di động ngày nay đều sử dụng pin Lithium-ion với độ phổ biến và tiện dụng hàng đầu. Tuy nhiên, loại pin này vẫn chịu đặc điểm cố hữu chưa được khắc phục, rất dễ ảnh hưởng bởi sự thay đổi khắc nghiệt của nhiệt độ. Nếu nhiệt độ nóng, pin có thể gặp vấn đề quá sức chịu đựng kèm theo rủi ro phát nổ. Nếu nhiệt độ lạnh, tuổi thọ và sức bền của thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng, không hoạt động lâu dài như trước.

Tại sao nhiệt độ lạnh lại có khả năng kìm hãm hoạt động của pin? Pin Lithium-ion sản sinh điện năng nhờ vào các phản ứng hóa học giữa 2 điện cực bên trong, gồm nhiều ion xúc tác nên kết quả. Tính chất cơ bản của hóa học là các phản ứng xảy ra chậm hơn khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, vì thế hiệu năng của pin sẽ bị giảm sút và không thể làm việc đúng như kỳ vọng ban đầu.

Nguồn: Genk