Thunderbolt 4: Mọi thứ bạn cần biết về tiêu chuẩn kết nối mới của Intel

Thunderbolt 4: Mọi thứ bạn cần biết về tiêu chuẩn kết nối mới của Intel

Các PC đầu tiên sử dụng Thunderbolt 4 sẽ xuất hiện trong năm 2020 cùng với bộ xử lý Tiger Lake mới, nhưng có vẻ như tiêu chuẩn đa năng mới này không mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với Thunderbolt 3 đã 4 năm tuổi. Mặc dù Thunderbolt 4 vẫn có những cải tiến mới khác nhưng sẽ rất khó để có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với "ông vua" cổng kết nối USB. 

1.

Đầu tiên, Thunderbolt là gì?

Xuất hiện lần đầu trên các mẫu Macbook, đến nay Thunderbolt đã được Apple sử dụng thay thế hoàn toàn các cổng giao tiếp khác. Thunderbolt là giao thức kết nối mới trên máy tính, do Apple và Intel hợp tác phát triển và ra mắt vào năm 2011. Ngoài chức năng truyền dữ liệu thì cổng Thunderbolt còn có chức năng sạc laptop.
Cho đến thời điểm hiện tại, Thunderbolt 3 vẫn đang là giao thức mới nhất (và sắp tới là Thunderbolt 4). Đây là sự kết hợp của hai giao thức khác nhau là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh), sử dụng chuẩn kết nối USB Type-C phổ biến hiện nay. Ngoài Macbook, hiện nay nhiều hãng khác, điển hình là Acer cũng đã bắt đầu sử dụng chuẩn kết nối mới này. 

1

Laptop Acer cũng đã bắt đầu sử dụng chuẩn kết nối Thunderbolt.
Intel đã giới thiệu một thế hệ cổng kết nối hoàn toàn mới có tên là Thunderbolt 4 tại CES 2020. Với mục tiêu nâng cao tốc độ kết nối Wi-Fi và Bluetooth nguyên bản, Intel giới thiệu cổng Thunderbolt 4 như một tính năng cần phải có cho chiếc máy tính xách tay của bạn trong thời gian tới.
Thunderbolt 4 sẽ phát triển đến mức cường điệu? Đây là tất cả mọi thứ chúng ta biết cho đến nay về tiêu chuẩn mới này, Thunderbolt 4 có cả những điểm khác biệt và giống nhau so với Thunderbolt 3, hiệu năng và tính năng có phần vượt trội hơn khi so sánh với tiêu chuẩn USB 4.

2.

Tính khả dụng của Thunderbolt 4

Việc Intel chính thức công bố Thunderbolt 4 tại CES 2020 đã khẳng định chắc chắn rằng Thunderbolt 4 trước tiên sẽ được hỗ trợ bởi bộ xử lý di động Tiger Lake sắp tới của chính hãng này, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào một thời điểm sớm nhất có thể năm 2020. Trước mắt, Thunderbolt 4 sẽ được tham gia các cải tiến công nghệ khác như hỗ trợ Wi-Fi 6 GHz và Bluetooth 5.0.
Mặc dù máy tính xách tay sử dụng chip Tiger Lake sẽ ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng có thể sẽ mất vài tháng để dòng sản phẩm này trở nên phổ biến. Năm 2021 sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho những khách hàng tiềm năng quan tâm đến khả năng ứng dụng của Thunderbolt 4. 

1

Là cổng kết nối chính trên Macbook nên chắc chắn Thunderbolt 4 sẽ xuất hiện trên dòng máy tính này đầu tiên.

3.

Hiệu suất làm việc

Về tốc độ, Thunderbolt 4 không có khả năng hoạt động nhanh hơn Thunderbolt 3. Điều đó hơi bất ngờ, vì tốc độ là một trong những lợi thế lớn của Thunderbolt 3, với thông lượng có khả năng tối đa là 40 Gbps. Ngược lại, USB 3.2 2 × 2 , thông số kỹ thuật nhanh nhất của cổng USB tại thời điểm này chỉ có 20 Gbps. 
Thunderbolt 4 lần đầu tiên được dự kiến ​​sẽ cải thiện được điều đó, cùng với việc Intel tuyên bố rằng Thunderbolt 4 sẽ nhanh hơn bốn lần so với USB, khiến nhiều người mong đợi tốc độ băng thông là 80Gbps cho Thunderbolt 4. Tuy nhiên, Intel ngay sau đó đã làm rõ rằng Thunderbolt 4 sẽ nhanh hơn bốn lần so với USB 3.2 Gen 2, có tốc độ tối đa 10 Gbps. Thunderbolt 4 chỉ nên hoạt động với thông lượng tối đa 40 Gbps. 

1

USB có tốc độ băng thông chậm hơn hẳn so với Thunderbolt.
Cùng với việc Thunderbolt 4 không nhanh hơn Thunderbolt 3 cũng khiến cho nhiều người nói vui rằng đây chỉ là thế hệ cổng kết nối Thunderbolt 3 với một cái tên gọi mới hơn mà thôi.

4.

Điểm đặc trưng

Thunderbolt là một mức tiêu chuẩn được tối ưu hóa với các tính năng đặc thù, từ việc kích hoạt card đồ họa ngoài, đến việc cung cấp truy cập mạng Ethernet. Tại CES 2020, Sarah Kane - giám đốc của Intel cho biết, Thunderbolt 4 đã tiêu chuẩn hóa các yêu cầu nền tảng PC và bổ sung các cải tiến mới nhất, nhưng không đi sâu vào bất kỳ chi tiết thực sự nào về những cải tiến mới này. 

1

Thunderbolt 4 đã tiêu chuẩn hóa các yêu cầu nền tảng PC và bổ sung các cải tiến mới nhất.
Với một số gợi ý rằng USB 4 sẽ kết hợp các khả năng của Thunderbolt 3 trong đặc tính của nó, làm cho mức độc hoán đổi kết nối dữ liệu giữa các thiết bị cho nhau được nâng cao. Điều này có nghĩa Thunderbolt 4 sẽ được liên kết với các thiết bị nhiều hơn so với USB 4 để có thể trở thành một công nghệ được công nhận theo hướng chính thống hơn. Và tất nhiên, nếu Thunderbolt 4 không nổi bật về tốc độ, công nghệ mới này sẽ cần phải làm một điều gì đó khác thật độc đáo để phù hợp với tính phổ biến tiềm năng của USB-C ở tốc độ USB 4. 

1

Đặc biệt, laptop nào mà có cổng kết nối Thunderbolt thì sẽ luôn có 2 cổng và cổng nào cũng sở hữu chức năng như nhau.
Dù sao thì chúng ta vẫn cần phải đợi đến khi có nhiều chi tiết hơn về Tiger Lake được đưa ra ánh sáng, lúc đó chúng ta có thể sẽ được nghe và biết nhiều hơn về những gì Thunderbolt 4 sẽ mang đến cho người tiêu dùng. 

5.

Tổng kết

Đối với hiện tại, sự đơn giản của Thunderbolt chắc chắn là một lợi thế lớn so với USB, đặc biệt đối với những người cần hiệu năng cao. Và điều quan trọng hơn, các chuẩn USB mới nhất đều thật rối rắm. Cổng kết nối USB-C mới đây đều có kích thước đủ nhỏ cho cả điện thoại lẫn laptop, nhưng đôi khi, cáp và cổng USB-C chỉ có thể xử lý tốc độ dữ liệu ở mức 480 Mbps của thế hệ USB 2.
Và dù cho USB-C khá phù hợp cho việc sạc những thiết bị cần năng lượng cao đến 100W (có trên nhiều chiếc laptop cao cấp), thế nhưng, không phải cổng USB-C nào cũng có thể được sử dụng để sạc thiết bị. Thunderbolt 4 cung cấp một bộ khả năng cao cấp nhất quán hơn, vậy nên, bạn không cần lo lắng quá nhiều về điều đó.