Tổng hợp sự kiện Sony: máy quay 4K, TV 4K, nhiều loa di động và tai nghe

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Sự kiện của Sony năm nay chủ yếu xoay quanh các thiết bị nghe nhìn chứ không có điện thoại hay thiết bị di động và thiết bị đeo được.

1.

Tổng hợp sự kiện Sony: máy quay 4K, TV 4K, nhiều loa di động và tai nghe

Sự kiện của Sony năm nay chủ yếu xoay quanh các thiết bị nghe nhìn chứ không có điện thoại hay thiết bị di động và thiết bị đeo được. Đầu tiên là camera, hãng ra mắt một cái máy quay Handycam 4K và một máy quay thể thao, không có máy alpha nào mới được công bố như tin đồn. Tiếp đến là TV, hãng trình làng dòng X930D mới cũng với độ phân giải 4K và công nghệ HDR, ngoài ra còn có dòng XBR-X850D thuộc phân khúc thấp hơn một chút. Về sản phẩm âm thanh thì có khá nhiều thứ: tai nghe không dây dạng fullsize h.ear on, tai nghe Bluetooth kiểu đeo vòng qua cổ h.ear in, loa Bluetooth h.ear go, bộ tai nghe + loa eXtra BASS, và khá bất ngờ khi có cả một cái đầu đọc đĩa nhạc vinyl với khả năng rip nhạc vào máy tính.

Trước hết là máy quay 4K cầm tay. Thiết bị này khá nhỏ gọn nhưng cũng rất mạnh mẽ với zoom quang 20x, khả năng lấy nét nhanh chóng (nhanh hơn 40% nhưng không rõ là so với cái gì), cảm biến 16,6MP, công nghệ chống rung Optical SteadyShot. Nếu không quay 4K thì có thể chuyển sang quay Full-HD, lúc đó bạn có thể tăng tốc độ lên 120fps để ghi nhận hình ảnh chuyển động tốt hơn. 
 

Về TV, chúng ta có dòng X930D (55", 65") và X940D (75"), thấp hơn một chút thì có X850D (từ 55" đến 85"). Đây đều là TV LCD độ phân giải 4K với công nghệ TRILUMINOS dùng chấm lượng tử, bộ xử lý hình ảnh XReality PRO, chạy hệ điều hành Android TV và tính năng điều khiển bằng giọng nói (thông qua micro trên remote). Chúng có thiết kế mỏng, đẹp, nhìn từ xa rất là sexy do viền gần như là không có. Thiết kế của TV Sony thì từ trước đến nay đã luôn ấn tượng, đơn giản nhưng luôn để lại ấn tượng cho người xem và rất mạnh mẽ.

 

Sony có nói khá nhiều về công nghệ HDR để giúp "nhận và xử lý tính hiệu hình ảnh chuẩn với độ sáng cao hơn, độ tương phản cao hơn và màu sắc sống động hơn". Riêng chiếc X930D thì có thêm công nghệ X-tended Dynamic Range PRO để giảm hiện tượng quần sáng của đèn nền, áp dụng cho cả nội dung HDR lẫn không HDR. Kĩ thuật này cũng bao gồm việc tắt mở đèn nền của từng khu vực nhằm kiểm soát độ tương phản tốt hơn (local dimming / zone dimming). Cái chất Sony còn được thể hiện trên dòng TV mới ở chỗ hãng bố trí một cái khe để luồng cáp qua. Bằng cách này mọi sợi cáp của bạn sẽ đi từ dưới TV xuống thẳng bàn hoặc tủ khi đặt ở nhà luôn, nhìn sẽ gọn hơn rất nhiều so với thói quen để dây bừa bãi mà nhiều anh em vẫn còn (mình cũng là một trong số đó). Mình luôn thích Sony vì những chi tiết nhỏ nhỏ nhưng hữu ích và thiết thực như thế này.

Backlight Master Drive là một ý tưởng của Sony nhằm tăng HDR cho TV của hãng. Công nghệ này đang còn chờ cấp bản quyền nên Sony không tiết lộ nhiều thứ, chỉ biết rằng nó dùng "hơn một trăm" vùng local dimming để tăng giảm độ sáng đèn nền một cách cực kì linh hoạt tùy theo hình ảnh đang hiện ra là gì. Nếu ảnh đen thì giảm độ sáng đi để tránh hiện tượng halo. Theo Sony, Backlight Master Drive có thể tạo ra độ sáng lên tới 4000 nit, và để bạn dễ so sánh thì hiện nay nhiều TV cao cấp cũng chỉ mới đạt đến 1000 nit, điện thoại thì cỡ 300-500 nit. Backlight Master Drive cũng hứa hẹn giúp Sony đạt được độ đen gần bằng với TV OLED.

 

Âm thanh là thứ được Sony ra mắt rất nhiều, dành hẳn gần nửa buổi để nói về nó. Chúng ta có loạt sản phẩm loa và tai nghe h.ear mới. h.ear go là cái loa di động nhìn rất đẹp với nhiều màu sắc vui vẻ, từ hồng nam tính cho đến xanh nữ tính và xanh chuối dịu dàng. Những cái loa này cũng giống như là một cách để bạn thể hiện cá tính của mình. h.ear in lại là tai nghe Bluetooth dạng đeo choàng qua cổ, giống với tai Bluetooth của LG, Samsung hay SBH-80 hồi trước của chính Sony. 

Sản phẩm cuối cùng của dòng h.ear là h.ear on, loại headphone đeo choàng qua đầu (fullsize) với chụp tai lớn kèm công nghệ khử nhiễu chủ động. Đây cũng là tai nghe không dây dùng Bluetooth, có cả NFC để pair với điện thoại cho nhanh chóng hơn bình thường.

Cũng là tai nghe và loa nhưng Sony có một dòng mới khác nữa là eXtra BASS. Nó bao gồm 1 cái headphone và 3 cái loa Bluetooth với hệ thống âm thanh được tinh chỉnh để đánh bass mạnh hơn. 

Về cái đầu đọc vinyl, nó khá là đặc biệt khi vừa có khả năng chơi nhạc analog mà lại có sẵn luôn tính năng rip nhạc vào máy tính theo định dạng WAV hoặc DSD. Đây là cái mâm vinyl đầu tiên trên thế giới có khả năng này, chứ hồi trước thì chúng ta phải mua thêm một bộ chuyển đổi thì mới thu nhạc vào PC được. Mình cũng được nghe nói là mâm này dùng dây cu-roa để dẫn động nên sẽ êm ái hơn so với mâm dùng bánh răng.

 

Chưa hết, Sony còn chia sẻ về tầm nhìn chiến lược của mình, trong đó nhấn mạnh đến việc tập trung vào tính sáng tạo, phá vỡ các giới hạn và luôn tìm cách đưa trải nghiệm người dùng lên mức cao nhất có thể chứ không chăm chăm đi giành thị phần.

Ngoài ra, Sony cũng đem tới CES một không gian mà hãng gọi là Life Space UX. Đây là nơi mà Sony dùng các công nghệ của mình để vẽ ra viễn cảnh tương lai nơi bạn có thể dễ dàng dùng ngay bức tường, mặt bàn và những món đồ gia dụng khác để tương tác như là màn hình cảm ứng. Sony cũng đặt vào đây một cái đèn tích hợp loa 360 độ khá ấn tượng và nhìn vô cùng đẹp, sang trọng, toát ra một cái chất vừa cổ điển nhưng lại vừa hiện đại. Bạn có thể xem video bên dưới để biết rõ hơn về Life Space UX.  

Theo tinhte.vn