Quay video 8K sẽ là xu hướng mới trên smartphone

Quay video 8K sẽ là xu hướng mới trên smartphone

Với việc nhiều nhà sản xuất bắt đầu chú ý đến khả năng quay phim 8K trên smartphone, xu hướng tạo video chất lượng hình ảnh sắc nét này được dự báo là bùng nổ trong thời gian tới.

1. Quay video 8K sẽ là xu hướng mới trên smartphone

Với việc nhiều nhà sản xuất bắt đầu chú ý đến khả năng quay phim 8K trên smartphone, xu hướng tạo video chất lượng hình ảnh sắc nét này được dự báo là bùng nổ trong thời gian tới.

Dòng Galaxy S20 giúp đưa khả năng quay video 8K đến gần hơn với mọi người

Hiện tại LG, Sony (sắp tung ra) và Samsung đang là những nhà sản xuất có dòng sản phẩm cao cấp hỗ trợ khả năng quay phim 8K - con số cao gấp 4 lần độ phân giải của Galaxy S10 và iPhone 11 - cả hai đều chỉ dừng lại ở khả năng quay video 4K.

Quay 8K có bị tình trạng giật hoặc lag?

Việc quay video 8K bằng một smartphone có thể khiến nhiều người cảm thấy lo lắng với chất lượng khi nó xuất ra. Điều này bao gồm các tình trạng giật hoặc lag, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức nội dung.

Ví dụ, với các video 8K được quay bởi dòng Galaxy S20 vừa ra mắt nó đã được tăng cường bởi công nghệ Super Steady nhằm cung cấp khả năng ổn định chống lăn và phân tích chuyển động bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Kết quả là, việc quay video với điện thoại gần giống như thực hiện với một camera hành động đảm bảo kết quả xuất ra không gặp phải các hiện tượng mờ và đảm bảo các cảnh quay trở nên mượt mà. Với các khả năng này, chắc chắn các nhà quay phim và đặc biệt là vlogger thích thú.

Các video 8K có số điểm ảnh cao gấp 4 lần so với video 4K, điều này khiến nhiều người cảm thấy lo ngại về không gian chiếm dụng bộ nhớ của nó. Galaxy S20 có thể quay video 8K chất lượng 24 khung hình/giây (fps), và theo Samsung cho biết mỗi phút video 8K được quay bởi điện thoại sẽ chiếm 600 MB dung lượng lưu trữ.

Số điểm ảnh cao gấp 4 lần so với video 4K nhưng dung lượng video 8K chỉ cao chưa đến 2 lần

Đó không phải là một con số nhỏ, nhưng nếu so sánh với một video 4K chất lượng 30 fps được quay bởi Galaxy S10 có dung lượng chiếm 340-350 MB, nó chỉ cao chưa đến gấp đôi. Khi mật độ điểm ảnh tăng gấp 4 lần mà dung lượng lưu trữ chỉ chiếm dụng cao chưa đầy 2 lần, đây thực sự là điều rất đáng hoan nghênh. Đó là chưa kể Galaxy S20 có nhiều lựa chọn không gian lưu trữ lớn đến 512 GB và có thể mở rộng thêm 1 TB qua khe cắm thẻ nhớ microSD giúp việc lưu trữ nội dung video 8K là thoải mái.

Có thể chuyển sang định dạng 33 MP dễ dàng

Máy ảnh chất lượng cao là điểm nhấn có trên dòng Smartphone Galaxy S20. Trong khi Galaxy S20 và S20+ sử dụng camera tele 64 MP độ phân giải cao để quay video 8K thì Galaxy S20 Ultra sử dụng camera chính 108 MP để làm điều này.

Người dùng có thể dễ dàng xuất ảnh tĩnh ưng ý từ video 8K trên Galaxy S20

Tuy các mức độ phân giải khác nhau nhưng điểm chung của bộ ba Galaxy S20 là cho phép người dùng có thể chụp lại những bức ảnh tĩnh độ phân giải 33 MP. Điều này được thực hiện nhờ tính năng Video Snap, và người dùng chỉ việc quét từng khung hình và chọn những khoảnh khắc đẹp nhất để lưu lại dưới dạng ảnh tĩnh.

Để thấy con số này ấn tượng ra sao, người dùng cần biết rằng một bức ảnh tĩnh chụp từ video 4K chỉ cung cấp độ phân giải 10,3 MP. Như vậy, người dùng sẽ có được những bức ảnh độ phân giải cao hơn bằng cách lấy ảnh tĩnh từ video 8K của loạt Galaxy S20.

Hiện tại, dù video độ phân giải 8K chưa phải một tiêu chuẩn quá phổ biến do được xếp ở hạng cao cấp, song đây sẽ là một tiêu chuẩn thiết thực với trải nghiệm nghe nhìn của người dùng trong một thời gian ngắn tới khi mà có nhiều thiết bị TV 8K cao cấp đã hỗ trợ xem định dạng này.

(Theo thanhnien.vn)