Android 10 (Android Q) là gì? Có gì mới? Thiết bị nào được cập nhật?

Android 10 (Android Q) là gì? Có gì mới? Thiết bị nào được cập nhật?

Adroid Q là hệ điều hành mới nhất của Google sẽ được trang bị trên các dòng điện thoại Android. Vậy Android Q thực chất là gì? Có gì nổi bật? Sẽ được trang bị trên những thiết bị nào? Tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Android Q là gì? Adroid Q có phải Android 10?

Mỗi năm Google sẽ gới thiệu đến người dùng một hệ điều hành mới theo tên gọi của một món bánh tráng miệng và được sắp xếp theo thứ tự Anphabe. 
Phiên bản 2018 có tên gọi Android 9 Pie hay còn gọi Android P vậy nên theo quy luật tên gọi hệ điều hành Android 2019 thứ 10 này sẽ bắt đầu bằng chữ cái Q.
Tuy nhiên, năm nay Google chỉ gọi là Android 10 mà không có đặt tên theo món ăn nào cả.

1

Tương tự như các phiên bản trước đó, Android O được viết tắt từ Android 8 Oreo, Android N được viết tắt từ Android 7 Nougat.

2. Các tính năng nổi bật trên Android 10

Các tính năng mới trên Android 10
Chế độ tối Dark Mode trên toàn hệ thống.
Thêm nhiều lựa chọn giao diện.
Tăng cường quyền riêng tư và bảo mật.
Chia sẻ nhanh hơn.
Hỗ trợ tốt hơn cho các dòng điện thoại gập.
Cử chỉ điều hướng mới.
Chế độ Focus Mode.
Tính năng Live Caption.
Cử chỉ kích hoạt Google Assistant.
Hỗ trợ HDR10+.
Nhiều chế độ chụp hình.
Kiểm soát quyền truy cập tốt hơn.
Trả lời và đề xuất hành động thông minh.
Chế độ tối Dark Mode trên toàn hệ thống
Google đã xác nhận rằng, phiên bản Android Q sẽ hỗ trợ chế độ tối Dark Mode trên toàn bộ hệ thống smartphone bằng cách cho phép người dùng bật và tắt chế độ ngay trên menu cài đặt nhanh.

1

Để tối đa tính năng tiện ích này với người dùng, Google còn tùy chỉnh kích hoạt tính năng này dựa trên thời gian thực hoặc bật/tắt thủ công nếu muốn. Bên cạnh đó, hỗ trợ kích hoạt chế độ tối cho các bên ứng dụng thứ 3.
Thêm nhiều lựa chọn giao diện
Có thể điều chỉnh để hiển thị một cách tối ưu nhất với người dùng là một trong những ưu điểm của Android Q.
Trong bản thử nghiệm Beta 1 của Android Q, bạn có thể thay đổi màu nhấn của dạng màn hình điện thoại. Phiên bản thử nghiệm mới nhất cho phép các tùy chọn bao gồm màu xanh lam, xanh lá cây, tím và đen mặc định.

1

Bên cạnh đó, giao diện tùy biến "Pixel themes" cũng được cải thiện và nâng cấp tính linh hoạt hơn trong phiên bản cuối cùng hứa hẹn mang đến những tiện ích mới mẻ với người dùng.
Tăng cường quyền riêng tư và bảo mật
Quyền riêng tư là mối quan tâm lớn hơn bao giờ hết và với Android Q, Google đang triển khai một số tính năng mới cho quyền ứng dụng để giúp bạn hiểu rõ hơn và kiểm soát nhiều hơn những gì chính xác ứng dụng trên điện thoại của bạn có quyền truy cập.

1

Google mới đây đã tiết lộ tính năng nhảy cửa sổ bật xác nhận cấp quyền truy cập vị trí mọi lúc với người dùng. Theo đó, người dùng có thể linh hoạt hơn trong việc cấp phép quyền truy cập cho các ứng dụng như: cho phép mọi lúc, chỉ cho phép khi ứng dụng đang chạy hoặc từ chối.
Chia sẻ nhanh hơn
Tính năng chia sẻ menu còn khá chậm trên các điện thoại Android nên việc hoàn thiện chia sẻ menu đã được Google cân nhắc nhiều hơn.
 

1


Mới đây Google cho biết đã khắc phục được tình trạng chạy chậm này và giới thiệu thêm tính năng "Sharing Shortcuts" (phím tắt chia sẻ). Tính năng này cho phép các nhà phát triển tạo một tùy chọn mới trong menu chia sẻ để chia sẻ tệp, ảnh với ứng dụng khác nhanh hơn nhiều so với trước đây.
Hỗ trợ tốt hơn cho các dòng điện thoại gập
2019 hứa hẹn là một năm bùng nổ của điện thoại gập với nhiều thế hệ mới được ra mắt. Để đảm bảo trải nghiệm của các thiết bị mới này tốt nhất có thể, Android Q được tối ưu hóa với các tính năng và trải nghiệm cho dòng điện thoại này.

1

Để giúp ứng dụng tận dụng lợi thế của các thiết bị này và các thiết bị màn hình lớn khác, Google đã hỗ trợ việc thay đổi  kích thước của tệp, để giúp người dùng quản lý cách hiển thị ứng dụng trên các điện thoại màn hình lớn và màn hình gập.
Cử chỉ điều hướng mới
Kể từ khi ra mắt, Android luôn có các nút điều hướng, bao gồm cả nút quay lại - nhưng giờ đây, những nút này đã biến mất và được thay bằng hệ thống điều hướng dựa trên cử chỉ mới.

1

Trong hệ điều hành Android Q này, chỉ cần người dùng vuốt màn hình lên khi đang trong một ứng dụng sẽ quay về màn hình chính. Vuốt từ cạnh trái hoặc phải quay lại để quay lại thay cho nhấn nút quay lại tương tự cử chỉ vuốt mà chúng ta đã thấy trên điện thoại Xiaomi hay iPhone.
Người dùng thậm chí có thể điều chỉnh độ nhạy của cử chỉ trở lại với bốn tùy chọn. Mức độ nhạy thứ hai được cài đặt mặc định.
Chế độ Focus Mode
Với chế độ Focus Mode, Google muốn tạo ra một thiết lập giúp người dùng dễ dàng hơn để tập trung vào một công việc nào đó. 

1

Chế độ Focus Mode cho phép người dùng tắt thông báo cho một số ứng dụng nhất định, chỉ giữ thông báo cho các ứng dụng quan trọng đối với họ.
Người dùng thậm chí có thể đặt chế độ Focus Mode ở ô cài đặt nhanh để người dùng có thể nhanh chóng bật hoặc tắt. Khi tắt Focus Mode, thông báo từ tất cả các ứng dụng sẽ hiển thị lại.
Tính năng Live Caption
Android 10 sẽ mang đến sự hỗ trợ phụ đề riêng cho các video. Ví dụ nếu bạn đang cuộn qua Instagram và đột nhiên một video bắt đầu tự động phát, Android sẽ hiển thị cho bạn chú thích trên màn hình.

1

Tính năng này được xử lý trên thiết bị nhờ tận dụng công nghệ nhận dạng giọng nói của Google.Live Caption hiện chưa có sẵn, nó sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay, có khả năng ra mắt trên Pixel 4. 
Cử chỉ kích hoạt Google Assistant
Người dùng có thể kích hoạt Google Assistant bằng cách nói "Hey, Google". Trong Android 10, người dũng cũng có thể kéo ngón tay theo đường chéo từ một góc ở phía dưới màn hình.

1

Sau đó, một dải màu của Google sẽ xuất hiện ở dưới cùng và sau đó giao diện Google Assistant sẽ bật lên. Nếu không bật bật hệ thống điều hướng mới, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút home để gọi Google Assistant như thường lệ.
Hỗ trợ HDR10+
Android 10 bổ sung hỗ trợ riêng cho HDR10+, điều đó có nghĩa là màu sắc được thiết lập sẽ phong phú hơn và chính xác với tầm nhìn của người dùng khi xem nội dung trong các ứng dụng được hỗ trợ tính năng này.
Nhiều chế độ chụp hình
Các ứng dụng của bên thứ ba có thể yêu cầu dữ liệu độ sâu từ máy ảnh, vì vậy người dùng có thể chỉnh sửa cường độ hiệu ứng bokeh (làm mờ nền) trong các ứng dụng này.
Từ đó, nhiều chế dộ chụp hình thú vị hơn sẽ đượng ứng dụng trên hệ điều hành Android mới này.
Kiểm soát quyền truy cập tốt hơn
Google đang tạo ra quyền kiểm soát truy cập tốt hơn trong Android 10. Có một trung tâm bảo mật mới cũng như một trung tâm vị trí trong menu Settings để bạn quản lý tất cả.

1

Bạn sẽ thấy ứng dụng nào đang yêu cầu vị trí của mình và từ đó ngăn chặn truy cập trong khi ứng dụng đang chạy ẩn.
Trong trung tâm bảo mật (Privacy hub), người dùng sẽ thấy chính xác những ứng dụng nào có quyền sử dụng những thứ như nhật ký cuộc gọi, máy ảnh, vị trí, micro,... và dễ dàng thay đổi nhanh chóng các quyền này cho mỗi ứng dụng tại đây.
Trả lời và đề xuất hành động thông minh
Trả lời và đề xuất hành động thông minh trên Android 10 giờ đây sẽ cung cấp các hành động như lối tắt để mở địa chỉ mà ai đó đã gửi trong Google Maps hoặc mở video trong YouTube mà không cần phải tự mở ứng dụng nhắn tin.

1

Tính năng này cũng hoạt động trong bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào, bao gồm cả Facebook Messenger.
Cập nhật bảo mật nhanh hơn trực tiếp từ Google Play
Theo đó, các thiết bị sẽ đều nhận được các bản vá bảo mật cho ứng dụng và hệ điều hành ít nhất hai tháng một lần.
Trong Android 10, một hệ thống mới cho phép Google đưa ra các bản sửa lỗi bảo mật và quyền riêng tư quan trọng trực tiếp từ cửa hàng Google Play. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ không phải chờ nhà sản xuất điện thoại của họ phát hành bản cập nhật hệ thống Android đầy đủ để đảm bảo dữ liệu được bảo vệ.
Việc cập nhật bảo mật nhanh hơn và thường xuyên hơn đang ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thông tin trên điện thoại đang mục tiêu hấp dẫn của tin tặc trên toàn thế giới.
Bố mẹ có thể kiểm soát con cái chặt chẽ hơn
Google đang tăng cường kiểm soát của phụ huynh trên Android bằng tính năng Family Link, được tích hợp vào ứng dụng Digital Wellbeing trên Android 10.
Cha mẹ có thể liên kết thiết bị với tài khoản của họ và kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại, việc cài đặt các ứng dụng, những hoạt động của con cái trên điện thoại cũng như hẹn giờ điện thoại tắt. 

1

3. Các thiết bị nào được cập nhật Android 10?

Hôm qua ngày 4/9, Google đã chính thức phát hành bản OTA chính thức cho Android 10 dành cho các thiết bị Google Pixel.
Hiện tại nhiều nhà sản xuất đã công bố lịch trình cập nhật Android 10 dự kiến, các dòng smartphone cao cấp có thể sẽ tiếp tục là đối tượng được ưu tiên trong việc nâng cấp hệ điều hành mới. Tuy nhiên hiện tại đã có cách để cập nhật Android 10 trên một số dòng điện thoại, sẽ có bài hướng dẫn chi tiết cách cài đặt. 

1

Bên cạnh đó, những mẫu flagship, nhiều điện thoại có giá thành thấp hơn cũng hứa hẹn sẽ được trang bị Android Q đến từ flagship từ các nhà sản xuất như Nokia, Motorola và Xiaomi
.