Các tính năng nổi bật trên Android 12 cho smartphones

Các tính năng nổi bật trên Android 12 cho smartphones

Ra mắt vào 10/2021, Android 12 là bước đột phá mạnh mẽ về mặt giao diện của Google. Không chỉ có sự hỗ trợ của Material You mà còn cập nhật 10 tính năng mới đa dạng. Trong đó nổi bật là tính năng bảo mật giúp tăng sự an toàn cho người dùng điện thoại. Tham khảo bài viết bên dưới để biết Android 12 có gì mới nhé!

1.

Android 12

Cùng với sự cải tiến không ngừng của lĩnh vực công nghệ, hai ông lớn Google và Apple cũng đồng thời phát triển những phiên bản mới cho các dòng sản phẩm của mình. Vào ngày 20/10/2021, Google chính thức ra mắt phiên bản cập nhật Android 12. 
Nhìn chung, phiên bản này có sự cải tiến rõ rệt nhất về mặt thẩm mỹ. Đồng thời cũng tăng thêm một số chức năng đặc biệt được đầu tư kỹ lưỡng. Trong đó nổi bật là tính năng bảo mật thông tin cho người dùng. Vậy cùng tìm hiểu Android 12 có gì mới qua những tính năng được liệt kê ở bên dưới.

2.

Giao diện thiết kế được thay đổi lớn nhất trên Android 12

Phần giao diện thông báo là phần được thay đổi lớn nhất ở phiên bản Android 12. Kích thước của phần icon biểu tượng, hình ảnh hồ sơ thông báo cũng trở nên lớn hơn. Qua đó người dùng có thể dễ dàng theo dõi và tùy chỉnh thông báo một cách dễ dàng hơn.
Phần nền của Quick Settings cũng đã được đổi sang màu xanh nhạt. Các tính năng trên điện thoại cũng được chuyển thành hình vuông có viền bo góc tạo sự mềm mại. Đồng thời trình điều khiển âm lượng cũng được thiết kế lại. Phần hình động cũng được xuất hiện trên toàn bộ giao diện của người dùng.

1

3.

Chuyển đổi chủ đề động linh hoạt theo hình nền

Một điểm nổi bật trong phiên bản cập nhật này, thứ tạo ra sự đặc biệt của Material You. Công cụ cho phép lấy màu từ hình nền đang dùng và sử dụng cho toàn bộ giao diện. Nhờ vậy tạo sự đồng bộ, tăng tính thẩm mỹ và tránh sự nhàm chán trong khi dùng điện thoại.

1

4.

Trang tổng quản trò chơi giúp cải thiện trải nghiệm chơi game

Google cũng phát triển bảng điều khiển trò chơi cho phiên bản mới này. Với Android 12 cho phép người chơi điều chỉnh các cấu hình khác nhau sao cho hợp lý hơn. Điển hình trong đó là thời lượng pin để có thể chơi game liên tục. Hoặc hiệu suất của máy để đạt được tốc độ khung hình tốt nhất, nâng cao trải nghiệm chơi game.
Trang tổng quan trò chơi còn mang đến một số công cụ và thông tin liên quan đến trò chơi. Điển hình như ghi lại trò chơi, hiển thị bộ đếm FPS trực tiếp hoặc phát trực tuyến trên Youtube.

1

5.

Chế độ một tay nguyên bản

Việc kích thước màn hình của những chiếc điện thoại thông minh ngày càng lớn mang nhiều ưu điểm. Nhưng lại khiến việc thao tác trên màn hình gặp nhiều khó khăn nếu chỉ đang rảnh một tay. Do đó Google đã phát triển chế độ một tay nguyên bản giúp thuận tiện hơn khi sử dụng.
Với chế độ này, người dùng có thể truy cập vào bất kỳ vị trí nào trên màn hình chỉ với ngón tay cái.

1

6.

Thao tác nhanh 2 chạm trên mặt sau

Đây là một cử chỉ mở rộng được lấy cảm hứng từ iOS 14. Chỉ với thao tác nhanh hai lần chạm ở mặt sau, bạn có thể khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào mà mình muốn. Bao gồm trình phát nhạc, hiển thị các ứng dụng vừa mở gần đây, chụp ảnh màn hình,…

1

7.

Chia sẻ trực tiếp trong menu tổng quan nhanh chóng

Tính năng chia sẻ trực tiếp đã được cải tiến nhiều hơn ở phiên bản cập nhật mới nhất này. Bạn có thể dễ dàng kéo thả hình ảnh từ Instagram hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác. Sau đó danh sách liên hệ sẽ được hiển thị trực tiếp ở bên dưới với dạng menu tổng quan. Tạo điều kiện cho bạn bấm gửi đến người kia một cách nhanh chóng.

1

8.

Hệ thống lại quyền riêng tư của ứng dụng

Với Android 12, Google đã quan tâm hơn về chế độ bảo mật. Quyền riêng tư của bạn được chú trọng hơn khi có chức năng phát hiện và cảnh báo truy cập. Kể cả khi bạn đang sử dụng máy ảnh hoặc ghi âm thì phiên bản, điện thoại cũng sẽ hiện thông báo nếu như phát hiện đối tượng lạ truy cập máy ảnh hoặc micro.
Đặc biệt khi ấn vào biểu tượng này, bạn sẽ biết ứng dụng gần nhất được truy cập và sử dụng. Ngoài ra tính năng bảo mật cũng cho phép bạn chặn quyền truy cập máy ảnh và micro. Đồng thời cũng có khả năng định vị và phát hiện những ứng dụng hoặc mã nguồn gây hại.

1

9.

Chế độ làm mờ màn hình riêng (Extra Dim)

Nếu cảm thấy độ sáng màn hình hơi sáng ngay cả khi đã chỉnh xuống mức thấp nhất. Vậy chế độ Extra Dim trong phiên bản mới này sẽ giúp làm mờ màn hình ở mức tối hơn nữa. Việc này giúp bảo vệ mắt hiệu quả cho các đối tượng sử dụng điện thoại vào ban đêm.

1

10.

Tiện ích hội thoại bằng một lần nhấn

Google cũng cung cấp khá nhiều tiện ích con trong bản cập nhật này. Trong đó tiện ích hội thoại giúp bạn truy cập vào những hội thoại thường xuyên ở tất cả ứng dụng. Nhờ vậy bạn dễ dàng liên hệ với mọi người, tăng trải nghiệm chỉ với một lần nhấn.

1

11.

Tính năng chụp ảnh màn hình cuộn

Đây cũng là tính năng mới được Google cập nhật cho Android 12 Samsung và các điện thoại khác. Nếu như Android 11 trước đây chỉ có thể chụp các phần riêng biệt của màn hình. Thì tính năng chụp ảnh cuộn màn hình (scrolling screenshot) cho phép chụp trang dài hơn. 
Tuy đối với người dùng Samsung, tính năng này không có điều gì khác biệt với One UI. Nhưng việc bổ sung tính năng này trên Android đã hỗ trợ việc chụp ảnh màn hình hiệu quả hơn. Giờ đây bạn có thể chụp cuộn dài thay vì chỉ chụp được những gì có sẵn trên màn hình.
Trong bản Android 12 beta 3 thì chỉ cần khởi động chụp màn hình bằng cách nhấn cùng lúc nút nguồn và nút giảm âm lượng. Lúc này hình ảnh đầu tiên đã được chụp và bạn ấn tiếp vào nút “chụp thêm”. Sau đó một cuộn hình ảnh sẽ được chạy và bạn bấm vào nút “hoàn tất” để cắt hình là được.

1

12.

Có nên cập nhật lên cập nhật lên Android 12?

Sự cải tiến vượt bậc khác hoàn toàn với những phiên bản cập nhật trước đó chính là bước đột phá của Android 12. Bên cạnh việc mang đến nhiều tính năng cùng lợi ích cho người dùng. Phiên bản cập nhật này cũng gây không ít khó khăn cho những người đã dùng quen giao diện cũ. 
Vậy sau khi biết Android 12 có gì mới, bạn lại băn khoăn có nên cập nhật hay không? Chúng tôi sẽ trình bày lý do nên và không nên cập nhật phiên bản này. Qua đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ưu nhược điểm và tự đưa ra quyết định có nên cập nhật không.
Giao diện đổi mới và thiết kế đẹp có giá trị thẩm mỹ cao là những ưu điểm dễ nhận thấy nhất. Nếu như bạn là người yêu thích công nghệ thì chắc chắn không thể bỏ qua phiên bản này. 
Không chỉ vậy với tính năng bảo mật, thông tin người dùng cũng được bảo vệ tốt hơn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng tình trạng bị đánh cắp thông tin khi truy cập trang web và ứng dụng như trước.

1