Dung lượng RAM điện thoại bao nhiêu là đủ?

Dung lượng RAM điện thoại bao nhiêu là đủ?

RAM là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng vận hành, xử lý đa nhiệm của điện thoại. Vậy dung lượng RAM điện thoại bao nhiêu là đủ? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu và giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

1. RAM điện thoại là gì?

RAM được viết tắt bởi từ Random Access Memory là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nói một cách dễ hiểu hơn thì RAM là bộ nhớ tạm thời của thiết bị, có chức năng lưu trữ thông tin, dữ liệu đang được sử dụng để CPU có thể xử lý và xuất ra kết quả.

Ngoài điện thoại, RAM còn được trang bị trên hầu hết các thiết bị di động khác như laptop, tablet.


2. Chức năng của RAM điện thoại

RAM trong điện thoại được dùng chung cho cả chip xử lý và bộ xử lý đồ họa. RAM đảm nhận rất nhiều tác vụ để điện thoại có thể hoạt động mượt mà, cũng như hỗ trợ cho công việc xử lý đồ họa trong các tựa game nặng.


Có thể thấy rằng, dung lượng RAM đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động, thời gian tương tác, phản hồi của người dùng với ứng dụng của điện thoại. RAM càng lớn thì sẽ càng xử lý nhanh các tác vụ trên điện thoại, máy sẽ hoạt động mượt mà và ổn định hơn, không gặp phải tình trạng giật lag, đứng máy.

Ví dụ, khi bạn mở 10 ứng dụng cùng lúc trên điện thoại có 2GB RAM thì máy sẽ gặp tình trạng giật lag và có thể bị thoát ứng dụng liên tục. Nhưng nếu chạy 10 ứng dụng đó cùng với điện thoại có 6GB RAM thì máy sẽ xử lý và chạy mượt mà hơn rất nhiều đấy.

3. Dung lượng RAM điện thoại bao nhiêu là đủ?

Để biết được dung lượng RAM điện thoại bao nhiêu là đủ? Nên mua điện thoại bao nhiêu RAM? thì người dùng cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình. Tham khảo dung lượng RAM điện thoại phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau dưới đây:

RAM 2 – 3GB

Dung lượng RAM 2 – 3GB được trang bị trên điện thoại sẽ chỉ đáp ứng được các tác vụ cơ bản như lướt web, đọc báo, nghe nhạc, xem phim hoặc có thể chơi một số tựa game nhẹ.


Khi sử dụng điện thoại có dung lượng RAM thấp như này, bạn nên thường xuyên xóa các ứng dụng chạy nền không cần thiết để máy có đủ RAM chạy ổn định, mượt mà. Ngoài ra, bạn cũng không nên mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc vì có thể gặp tình trạng đơ, giật lag.

Điện thoại RAM 2 -3GB có giá thành rẻ, phù hợp cho những ai có tài chính hạn hẹp hoặc muốn tìm một chiếc điện thoại chỉ để nghe gọi, lướt web, xem phim,....

RAM 4 – 6GB

Dung lượng RAM 4 – 6GB là mức cơ bản và phổ biến trên điện thoại thông minh hiện nay. Với dung lượng RAM này, điện thoại bạn có thể chạy mượt mà các ứng dụng hàng ngày, cho khả năng đa nhiệm tốt, thậm chí có thể chơi một số tựa game tương đối nặng.


Giá thành của những chiếc điện thoại được trang bị RAM 4 – 6GB rất đa dạng, đáp ứng được khả năng tài chính của đa số người dùng phổ thông.

Do vậy, nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại giá thành phải chăng, dùng ổn định, cho trải nghiệm sử dụng hàng ngày tốt, không bị giật lag thì mẫu máy có RAM 4 - 6GB sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

RAM 8 – 12 GB

Sở hữu mẫu điện thoại có dung lượng RAM lớn 8 – 12GB, bạn sẽ hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng sử dụng lâu dài, hoạt động tốt, khả năng đa nhiệm tuyệt vời, không xảy ra tình trạng giật lag khi chạy quá nhiều ứng dụng. Đặc biệt, với những ai muốn chơi các tựa game nặng, có cấu hình đồ họa khủng thì RAM 8 – 12 GB là lựa chọn tốt nhất cho bạn.


Bên cạnh đó, các ứng dụng trên điện thoại Android hiện nay tiêu tốn rất nhiều dung lượng RAM để máy hoạt động mượt mà. Vì thế, việc sử dụng thiết bị được trang bị mức dung lượng RAM lớn sẽ giúp bạn kéo dài được thời gian sử dụng, lâu lỗi thời và xuống cấp.

Trên đây là bài viết RAM điện thoại là gì, dung lượng RAM điện thoại bao nhiêu là đủ? Hy vọng thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn chọn mua được điện thoại có dung lượng RAM phù hợp với mục đích sử dụng của mình.