Tìm hiểu chip xử lý Apple A14 Bionic. Hiệu năng mạnh đến mức nào?

Tìm hiểu chip xử lý Apple A14 Bionic. Hiệu năng mạnh đến mức nào?

Xuất hiện lần đầu cùng iPad Air 2020, chipset A14 Bionic thống trị ngay vị trí cao nhất trong bảng hiệu năng các chipset hàng đầu thế giới tại thời điểm ra mắt, với tốc độ xử lý cực khủng trên tiến trình công nghệ mới nhất đến từ Apple. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn sức mạnh con chip này nhé!

1. Apple A14 Bionic là gì?

Apple A14 Bionic là thế hệ chip đầu tiên của Apple được sản xuất trên tiến trình 5 nm, với hơn 11.8 tỷ bóng bán dẫn giúp tăng tốc độ xử lý lên đến 3.1 GHz và nâng cao hiệu suất đồ họa hơn 30% các thế hệ chipset tiền nhiệm.

1

2. Ưu điểm A14 Bionic

Chipset 5 nm thương mại đầu tiên
A14 Bionic được chế tạo trên quy trình 5nm đầu tiên của Apple, sở hữu số lượng bóng bán dẫn gấp 38.8% lần so với A13 Bionic, qua đó tăng tốc độ xử lý CPU hơn 40%, và nâng cao hiệu suất đồ họa của GPU hơn 30% so với chipset A12 Bionic.
Nhờ vậy, người dùng có thể xử lý các hoạt động thường ngày một cách nhanh chóng, lướt web, đọc báo hay giải trí mượt mà, chắc chắn hiện tượng giật lag sẽ vô cùng hiếm khi xảy ra.

1

Chipset mạnh mẽ, tiết kiệm điện năng
Apple A14 Bionic sử dụng CPU 6 lõi 64-bit (ARMv8 ISA) với 2 lõi hiệu suất cao (Firestorm), 4 lõi tiết kiệm năng lượng (Icestorm). Nhờ vậy, các thiết bị trang bị chip A14 Bionic đều sở hữu khả năng xử lý đa nhiệm cực nhanh, bên cạnh việc duy trì thời gian sử dụng bền bỉ trong thời gian dài.

1

Chipset xử lý đến 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây
Sử dụng công nghệ Neural Engine 16 lõi, A14 Bionic có thể thực hiện 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, gấp đôi số hoạt động trong cùng thời gian mà chip A13 có thể xử lý.
Theo đó, chip cũng được tăng tốc Machine Learning lên gấp 10 lần, qua đó cải thiện hình ảnh trong từng cảnh phim hay đồ họa gaming, biến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật đậm chất điện ảnh, vô cùng bắt mắt và chân thực.

1

3. Các dòng máy hỗ trợ

Tập trung chủ yếu ở những siêu phẩm nửa cuối 2020 của Apple, A14 Bionic được trang bị trên các dòng iPad Air 4, iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.
Tính tới thời điểm 10/2020, các dòng máy kể trên cho hiệu năng cực kỳ ấn tượng nhờ việc sử dụng con chip A14 Bionic cùng khả năng tối ưu phần mềm đã quá tốt đến từ Apple, sẵn sàng làm hài lòng mọi người dùng khó tính về mặt hiệu suất cấu hình của thiết bị.