‘Bắt bệnh’ máy điều hòa không mát trong ngày nóng bức

‘Bắt bệnh’ máy điều hòa không mát trong ngày nóng bức

Khi sử dụng điều hòa, cốt yếu nhất là máy phải đủ gas, nếu không, máy điều hòa có thể hư hỏng rất nhanh, tốn điện mà không làm mát được.

1. ‘Bắt bệnh’ máy điều hòa không mát trong ngày nóng bức

Khi sử dụng điều hòa, cốt yếu nhất là máy phải đủ gas, nếu không, máy điều hòa có thể hư hỏng rất nhanh, tốn điện mà không làm mát được.

Điều hòa không khí là thiết bị không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực như hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa, điều cốt yếu nhất là máy phải đủ gas, nếu không, máy điều hòa có thể hư hỏng rất nhanh, hơn nữa cũng rất hao tốn điện.

Không chỉ bảo dưỡng định kỳ, các chuyên gia điện máy khuyến cáo khi sử dụng máy điều hòa, người dùng cần phải nạp bổ sung gas. Bởi, nếu để điều hòa thiếu gas hoặc hết gas sẽ có tác hại vô cùng lớn.

Khi hết gas, bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn. Lúc đó, bạn thường hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng.

Ngoài ra, máy bị xì gas thường gây ra tình trạng đóng tuyết dàn lạnh, chảy nước và hoạt động quá tải. Nếu không có phương án khắc phục kịp thời dễ làm hư hỏng các linh kiện như tụ đề, block. Lâu dần, điều hòa có thể bị hỏng, phải thay máy mới hoặc tốn một khoản tiền khá lớn cho việc sửa chữa.

Ngoài ra, việc dàn lạnh bị chảy nước (do thiếu ga hoặc máy hết gas gây ra) còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy máy điều hòa bị thiếu gas:

- Khả năng làm lạnh của điều hòa yếu, tốn rất nhiều thời gian mới làm lạnh được căn phòng. Đây là dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết được thiếu gas, cần bổ sung ngay.

- Đối với một số dòng điều hòa có chức năng thông báo, khi máy bị sự cố thì chớp tắt đèn báo lỗi cũng là dấu hiệu báo rằng máy đang thiếu gas.

- Khi điều hòa bị thiếu gas, khả năng cao máy đang có dấu hiệu bị xì, làm cho dàn lạnh bám nhiều tuyết, thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh. Ống đồng bị bám tuyết hoặc rò rỉ nước thì chắc chắn điều hòa gặp vấn đề rò rỉ và thiếu hụt gas.

Nguyên nhân của việc thiếu gas có thể là do xì đầu tán, xì dàn nóng hoặc dàn lạnh, xì ống đồng. Do đó, khi thiếu gas cần nạp bổ sung. Song, khi nạp gas cũng cần lưu ý nạp loại gas phù hợp với máy điều hòa của từng gia đình.

Gas R410: Loại gas này có khả năng giúp điều hòa tạo được độ lạnh sâu, tiết kiệm điện. Khi nạp gas R410, thợ điều hòa phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong hình có còn cặn gas cũ. Tuy nhiên, đây là loại gas đắt tiền.

Gas R32: Có khả năng làm lạnh cực mạnh, giúp tiết kiệm điện năng. Loại gas này được sử dụng phổ biến trên hầu hết các dòng máy điều hòa hiện nay.

Gas R22: Loại gas này làm lạnh tương tốn kém, gây hại đến tầng ozon. Song nó vẫn thường được sử dụng nhiều vì có giá thành rẻ, quy trình nạp gas đơn giản.

Theo đó, gas R22 có khả năng dung nạp thêm tạp chất nên khi thợ điều hòa chỉ cần đo được lượng gas cần nạp rồi nạp bổ sung mà không cần phải xả bỏ hết phần gas còn tồn đọng trong điều hòa thường.

Theo congluan.vn