Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?

Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?

Điều hòa, máy lạnh là thiết bị hữu ích trong nhiều gia đình hiện nay, nhất là vào những ngày hè oi bức. Vậy nhưng không ít người dùng trong khi sử dụng có chung một thắc mắc “ Bật điều hòa mà mở cửa có tốn điện không?”. Hãy cùng MediaMart tìm câu trả lời trong bài viết sau đây

1.

Giải đáp “ Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?”

Ngày nay, điều hòa trở thành một trong những thiết bị cần thiết trong các gia đình hiện nay. Không chỉ có tác dụng làm mát trong những ngày hè oi nóng, điều hòa còn có thể sử dụng cho mùa đông hoặc mùa nồm ẩm.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy lạnh, nhiều người có chung một thắc mắc không biết “ Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?”. Mediamart xin trả lời là CÓ. Khi bật máy lạnh mà mở cửa liên tục sẽ làm hao tốn một lượng điện năng không hề nhỏ. 

Giải đáp “ Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?”

Trước tiên, ta hay hiểu đơn giản, máy lạnh hoạt động dựa trên cơ chế làm mát thông qua dàn nóng, dàn lạnh và khí gas. Khi hơi nóng từ không khí trong phòng được quạt gió dàn lạnh sẽ được hút vào, làm lạnh và đưa ra trở lại phòng. 

Do vậy, nếu như bạn mở cửa khi bật điều hòa, khí lạnh sẽ nhanh chóng theo đó mà thoát ra ngoài. Đồng thời, lượng khí nóng cũng tràn nhiều vào phòng hơn và thiết bị sẽ phải hoạt động hết công suất để làm mát không gian. Từ đó gây hao tốn lượng điện năng khá lớn. 

2.

Đóng kín cửa bật điều hòa tốt hay không?

Chính vì mở cửa bật điều hòa tốn nhiều điện nên nhiều gia đình cũng vì thế mà luôn đóng kín phòng. Điều này cũng là một thói quen sử dụng không tốt, bởi không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2 - 5 lần so với ngoài trời. Do đó, khi bật điều hòa mà vẫn giúp không khí lưu thông, tiết kiệm điện bạn nên áp dụng một số điều sau: 

  • Sử dụng thêm quạt cắt gió: trường hợp phải mở cửa liên tục, bạn hãy lắp thêm quạt cắt gió để ngăn cách luồng không khí bên trong và bên ngoài khu vực lắp điều hòa. Cách này sẽ giúp ngăn hơi lạnh của điều hòa thoát ra ngoài. 

  • Cách sử dụng máy lạnh: Bạn hãy bật điều hòa từ 2 - 3 tiếng sau đó tắt đi và mở cửa phòng tầm 10 - 15 phút rồi tiếp tục sử dụng điều hòa. Cách này sẽ giúp không khí trong phòng không bị ngột ngạt, khó chịu khi ngồi lâu. 

  • Khi thời tiết dịu mát vào buổi tối hoặc khi trời mưa, bạn có thể tắt điều hòa, mở cửa sổ và bật quạt để không khí được lưu thông tốt hơn

  • Chọn mua những loại điều hòa có chức năng lọc khí để sử dụng. Nhằm mang lại khả năng làm mát, không khí được làm sạch và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. 

Đóng kín cửa bật điều hòa tốt hay không?

3.

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng

Để sử dụng điều hòa nhiệt độ sao cho tiết kiệm điện năng, bạn hãy tham khảo một vài mẹo sử dụng sau đây: 

  • Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng 

Đây là lưu ý quan trọng đầu tiên khi sử dụng máy lạnh. Bởi khi chọn mua điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng sẽ mang lại hiệu quả làm mát nhanh. Mà hơn hết là tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Bên cạnh đó, còn giúp thiết bị này hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ. 

  • Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp 

Để sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện năng, bạn nên điều chỉnh mức nhiệt không chênh quá 8 - 10 độ so với nhiệt độ môi trường. Mức nhiệt độ phòng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả làm mát tốt nhất và tiết kiệm điện năng

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng

  • Tắt điều hòa khi không sử dụng 

Khi không còn nhu cầu sử dụng, bạn nên tắt điều hòa trước khi rời khỏi phòng 30 phút để tiết kiệm điện năng 

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng

  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh 

Trong quá trình sử dụng, bạn nên định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh khoảng 3 - 6 tháng/ lần. Điều này không chỉ giúp thiết bị luôn sạch sẽ, hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ và tiết kiệm điện năng 

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng

Như vậy, bài viết trên đây Mediamart đã giải đáp được thắc mắc về câu hỏi “ Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?” Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn khi sử dụng thiết bị này hiệu quả. Cảm ơn vì đã theo dõi đến cuối bài viết ! 

Mời bạn tham khảo thêm một số dòng điều hòa giá tốt tại Mediamart