Nên hay không nên bật tắt điều hòa liên tục?

Nên hay không nên bật tắt điều hòa liên tục?

Thói quen bật tắt điều hòa liên tục liệu có đáng lo ngại cho “ sức khỏe” của máy lạnh? Hãy cùng MediaMart đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “ Nên hay không nên bật tắt điều hòa liên tục trong bài viết sau đây nhé ! 

1.

Vì sao không nên bật tắt điều hòa liên tục ?

Không ít người dùng thường có thói quen bật tắt điều hòa liên tục và nghĩ rằng điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen “ có hại” và hoàn toàn sai lầm bởi những lý do sau: 

  • Gây tốn điện gấp 3 lần 

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi lần bật lại điều hòa, thiết bị sẽ cần phải hoạt động với công suất lớn để khởi động máy nén và động cơ quạt. Từ đó mới có thể làm mát không khí trong phòng ở mức nhiệt mà người dùng cài đặt.

Hay hiểu đơn giản, máy lạnh sẽ cần tốn một lượng điện năng cao gấp 3 lần mỗi khi bật tắt liên tục để đạt được mức nhiệt mong muốn. 

Vì sao không nên bật tắt điều hòa liên tục ?

  • Giảm tuổi thọ của điều hòa 

Không chỉ gây tốn điện, thói quen này còn khiến cho điều hòa nhiệt độ giảm hiệu suất hoạt động. Lâu dần là giảm tuổi thọ và độ bền của thiết bị 

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng 

Khỏi phải nói, thói quen tắt bật điều hòa liên tục còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Nóng thì bật còn lạnh thì tắt điều hòa khiến cho nhiệt độ môi trường bị thay đổi liên tục. 

Vì sao không nên bật tắt điều hòa liên tục ?

Thói quen này khiến cho bạn có thể bị chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi do sốc nhiệt, hay là mắc các bệnh cảm cúm, hô hấp. Đặc biệt là người lớn và trẻ nhỏ sẽ rất dễ bị ốm. 

2.

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

Tham khảo ngay các mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng mà Mediamart chia sẻ dưới đây bạn nhé ! 

  • Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp 

Theo các chuyên gia khuyên dùng, nên duy trì nhiệt độ trong phòng ở mức 26 - 28 độ C. Hay bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa sao cho chỉ chênh lệch khoảng 5 - 7 độ C so với nhiệt độ ngoài trời.

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

  • Tắt công tắc điện của máy lạnh 

Tắt điều hòa bằng điều khiển thôi là chưa đủ, bạn nên tắt cả công tắc điện của thiết bị nhằm ngắt toàn bộ điện năng. Bởi nếu chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển thì máy lạnh vẫn sẽ hoạt động và tiêu tốn khoảng 15W điện tùy theo từng dòng máy. Do vậy, hãy tắt thêm cả công tắc điện để không tốn thêm tiền điện hàng tháng bạn nhé ! 

  • Không nên sử dụng liên tục 24/24

Không nên bật máy lạnh liên tục 24/24h bởi không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ra các bệnh khô da, cảm cúm…. Cách sử dụng này còn ảnh hưởng trực tiếp tới lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Không những vậy còn làm giảm độ bền và tuổi thọ của thiết bị 

Do vậy, người dùng chỉ nên bật máy lạnh khi có nhu cầu sử dụng. Khi không cần thiết có thể tắt và bật quạt để làm mát. 

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

  • Lựa chọn dòng điều hòa tiết kiệm điện 

Ngày nay, không khó để người tiêu dùng có thể lựa chọn một chiếc máy lạnh có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện: Inverter, Dual Inverter …. Công nghệ tiết kiệm điện này sẽ giúp kiểm soát hoạt động của máy nén, giúp thiết bị vận hành êm ái, bền bỉ mà không làm tốn nhiều điện năng. 

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

Một số dòng máy lạnh chất lượng đến từ các thương hiệu Daikin, Samsung, LG, Panasonic …. đều có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện cùng nhiều mẫu mã, công suất làm lạnh phù hợp nhu cầu. 

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã nhận được lời giải đáp cho vấn đề nên hay không nên bật tắt điều hòa liên tục. Hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn từ bỏ thói quen sử dụng gây hại này và biết cách dùng máy lạnh hiệu quả. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !