Bí kíp dùng điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện, hiệu quả

Bí kíp dùng điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện, hiệu quả

Điều hòa 2 chiều hiện nay đang là lựa chọn của nhiều người dùng. Bởi thiết bị này có thể dùng được cả hai mùa nóng và lạnh với chức năng kép làm lạnh và sưởi ấm. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách dùng tiết kiệm và hiệu quả điều hòa 2 chiều. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Sau thời gian dài sử dụng, bạn nên vệ sinh điều hòa cẩn thận, thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị. Bởi điều hòa bị bụi bẩn tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến hư hỏng, khiến tuổi thọ thiết bị giảm.


Đối với điều hòa 2 chiều cách bảo quản cũng tương tự như thế. Hãy bảo dưỡng định kỳ thiết bị 6 tháng 1 lần đảm bảo thiết bị tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hiệu quả.

2.

Dùng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Trước khi lựa chọn mua điều hòa, hãy xác định diện tích phòng bạn phù hợp với công suất bao nhiêu để đảm bảo thiết bị hiệu quả lại tiết kiệm điện năng.

-  Nếu diện tích phòng dưới 15m2: công suất 9000 BTU là sự lựa chọn phù hợp.

-  Đối với diện tích không gian lớn hơn từ 15 đến 20m2 thì bạn nên sắm điều hòa với công suất 12000 BTU.

-   Căn phòng có diện tích từ 20 đến 40m2 sẽ phù hợp với công suất 18000 BTU.

Nếu gia đình bạn dùng thiết bị điều hòa 2 chiều công suất lớn trong không gian nhỏ sẽ gây tiêu tốn điện năng. Điều hòa công suất nhỏ nếu đặt trong căn phòng lớn sẽ không đảm bảo được hiệu quả làm lạnh hay sưởi ấm.

3.

Không điều chỉnh điều hòa với nhiệt độ quá thấp

Nhiều người có thói quen sau khi đi ra ngoài trời nắng nóng về vội điều chỉnh điều hòa xuống 16 độ đến 20 độ C hoặc điều chỉnh chế độ làm lạnh nhanh. Lúc này điều hòa sẽ phải hoạt động hết mức công suất để đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Rơ le điều hòa sẽ tắt hoạt động của dàn nóng.


Việc này khiến điều hòa lãng phí nhiều điện năng và thay đổi công suất đột ngột thường xuyên sẽ khiến điều hòa bị giảm tuổi thọ. Hơn nữa, thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể khiến cơ thể bạn bị sốc nhiệt, gây nên hiện tượng đau đầu, cảm.

4.

Vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa

Do bạn không thể điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống thấp đột ngột nên có thể bật quạt trong vòng 15 đến 20 phút để hạ nhiệt độ cơ thể. Cơ thể bạn vừa thoải mái hơn và lại giúp luân chuyển được không khí trong phòng giúp tiết kiệm thời gian điều hòa làm lạnh.

5.

Dùng nội thất gam màu sáng, vật liệu cách nhiệt cho căn phòng

Điều hòa được vận hành theo cơ chế tùy chỉnh theo nhiệt độ môi trường bên ngoài. Điều này có nghĩa điều hòa sẽ lặp đi lặp lại chế độ làm lạnh nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài.


Vì vậy, bạn nên lựa chọn vật liệu cách nhiệt và nội thất gam màu sáng nhằm hạn chế tối đa tình trạng căn phòng bị hấp thụ nhiệt để đảm bảo điều hòa hoạt động được ổn định.

Trên đây là các mẹo dùng điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện hiệu quả mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart và cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.