Block máy lạnh là gì? Phân loại block điều hòa phổ biến

Block máy lạnh là gì? Phân loại block điều hòa phổ biến

Đã bao giờ bạn thắc mắc block máy lạnh là gì? Chức năng của bộ phận này như thế nào đối với hoạt động của máy lạnh chưa? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của MediaMart để biết được câu trả lời nhé ! 

1.

Block máy lạnh là gì?

Block máy lạnh hay còn được biết với nhiều tên gọi khác nhau như lốc máy lạnh, block điều hòa, máy nén điều hòa … Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của điều hòa nhiệt độ. 

Block là loại mô tơ điện ( hay động cơ điện) dạng kín, làm nhiệm vụ hút đẩy gas và tạo áp suất chênh lệch lớn. Thông qua cáp, gas sẽ chuyển từ thể lỏng sang thể khí thông qua áp suất chênh lệch lớn. Từ đó, tạo ra sự chuyển dịch giữa dàn lạnh và dàn nóng. 

Block máy lạnh là gì?

Về cấu tạo lốc điều hòa dạng cuộn sẽ gồm các bộ phận: động cơ điện, piston, xilanh, bộ phận nén xoắn ốc, vỏ máy nén và một số chi tiết nhỏ khác.

Bởi block điều hòa giữ vai trò quan trọng nên trong quá trình sử dụng, bạn cần kiểm tra bộ phận này định kỳ. Nhằm đảm bảo tăng tuổi thọ và khả năng vận hành ổn định của điều hòa 

>>> Đọc thêm: Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?

2.

Block điều hòa có chức năng gì?

Block máy lạnh có chức năng chính là làm luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn lạnh sang dàn nóng và ngược lại. 

Cụ thể, môi chất trong dàn lạnh sẽ được nén và hút liên tục ở áp suất cao. Sau đó chuyển đổi môi chất từ dạng khí sang lỏng. Trong quá trình chuyển hóa sinh ra nhiệt độ rất cao và thổi khí ra bên ngoài qua dàn nóng. Do vậy mà dàn nóng sẽ luôn tạo ra hơi nóng và có gió khô. 

Bộ phận này sẽ hoạt động tạo ra sự luân chuyển môi chất bên trong đường ống khi nhiệt độ phòng chưa đạt yêu cầu. Nhờ vậy mà quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh được diễn ra liên tục 

Block điều hòa có chức năng gì?

>> Xem ngay: Cách xử lý khi điều hòa lúc mát lúc không

3.

Phân loại block máy lạnh phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại block máy lạnh được các hãng sản xuất lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất là ba loại sau đây: 

3.1. Block điều hòa dạng piston: 

Đây là dòng lốc được sử dụng phổ biến nhất. Có chu trình hoạt động gồm hút và nén: 

 • Ở chu trình hút, piston sẽ di chuyển từ điểm chết bên trái qua phải. Từ đó làm tăng thể tích xi lanh và giảm áp suất. Khi áp suất trong xi lạnh thấp hơn áp suất trong khoang hút nên gas sẽ chuyển vào trong xi lạnh. 
 • Ở chu trình nén, piston sẽ chuyển động ngược chiều với chu trình hút. Nhờ vậy mà làm giảm thể tích xi lanh và tăng áp suất. Gas sẽ được đẩy vào khoang nén và tạo ra hiện tượng ngưng tụ 
Phân loại block máy lạnh phổ biến hiện nay

3.2. Block dạng xoắn ốc

Dạng lốc điều hòa này cũng được sử dụng khá nhiều hiện nay, đặc biệt là dòng điều hòa thế hệ mới bởi khả năng làm lạnh nhanh. 

Nguyên lý hoạt động là gas sẽ được nén lại khi di chuyển từ giữa 2 đĩa lớn tới khoảng trống giữa 2 đĩa nhỏ. Bởi vậy thể tích sẽ giảm đi và áp suất tăng lên làm nén gas. Áp suất này sẽ được xả ra ngoài và hoàn thành chu trình hoạt động 

Phân loại block máy lạnh phổ biến hiện nay

3.3. Block dạng swing 

Máy nén dạng swing ngày nay ít được sử dụng hơn so với dạng piston và dạng xoắn ốc. 

4.

Block máy lạnh bị hỏng - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục?

4.1. Dấu hiệu nhận biết 

 • Block bị nóng bất thường 
 • Điều hòa hoạt động nhưng nhiệt độ phòng không ổn định. Đồng thời quạt ở dàn nóng và dàn lạnh không phả ra gió dù hoạt động bình thường
 • Xuất hiện tiếng kêu lạ thậm chí là tiếng kêu to liên tục ở khu vực dàn nóng 
 • Dàn nóng xuất hiện tình trạng ngắt bất thường 
 • Điều hòa có dấu hiệu bám tuyết ở ống đồng, đầu nối ống hoặc có dấu hiệu rò rỉ nước 
Block máy lạnh bị hỏng - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục?

>>> Tham khảo ngay: Cục nóng điều hòa không chạy- Nguyên nhân và cách sửa

4.2. Nguyên nhân khiến block máy lạnh bị hỏng 

Hiện tại, có khá nhiều nguyên nhân gây ra sự cố hỏng hóc trên máy nén điều hòa: 

 • Sử dụng điều hòa không đúng công suất với không gian. Bởi vậy mà khiến cho block hoạt động liên tục. Tình trạng này kéo dài dẫn tới việc quá tải 
 • Nguyên nhân khác là do lắp đặt sai kỹ thuật. Đồng thời, vị trí lắp dàn dàn nóng ở khu vực có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, không được che chắn. Từ đó khiến cho block nhanh nóng và bị hỏng 
 • Nguồn điện kém ổn định, thường xuyên xảy ra tình trạng chập chờn 
 • Bo mạch bị lỗi khiến cho bộ phận máy nén bị mất nguồn và hở mạch 
 • Do sử dụng điều hòa lâu mà không vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Khiến cho bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ nhiều và làm giảm chất lượng làm lạnh. 
 • Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: chế độ bôi trơn kém hiệu quả; hở xéc măng; motor quạt không hoạt động; cháy một số cuộn dây bên trong động cơ …. 

4.3. Cách khắc phục 

 • Hãy lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng 
 • Trước khi lắp đặt cần kiểm tra kỹ đường điện, lượng dầu trong block … để tránh sự cố trục trặc
 • Nạp lại gas vào block theo đúng công suất của thiết bị 
Block máy lạnh bị hỏng - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục?

Bởi đây là một bộ phận quan trọng của điều hòa mà lại có cấu tạo phức tạp. Do vậy Mediamart khuyên bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật sửa chữa để khắc phục hiệu quả mà đảm bảo an toàn. 

5.

Những lưu ý quan trọng để giúp block sử dụng hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau để giúp tăng tuổi thọ cho máy nén: 

 • Lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp với kích thước phòng nhằm tránh cho thiết bị hoạt động quá tải. Đồng thời cũng giúp cho block tăng tuổi thọ sử dụng. 
 • Định kỳ vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa, đặc biệt là bộ phận lưới lọc 
 • Dàn nóng và dàn lạnh cần được rửa định kỳ nhằm tránh cho bụi bẩn tích tụ lâu dài và hoạt động ổn định hơn 
Những lưu ý quan trọng để giúp block sử dụng hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ những thông tin cần biết về bộ phận block điều hòa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ những dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý khi bộ phận này bị hỏng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!