Các lỗi của điều hòa có thể tự sửa tại nhà mà ít người biết

Các lỗi của điều hòa có thể tự sửa tại nhà mà ít người biết

Điều hòa là một trong những thiết bị làm mát hiệu quả, vô cùng cần thiết trong những ngày hè nóng nực. Tương tự như các thiết bị khác, sau khi dùng một thời gian điều hòa sẽ gặp vài sự cố cơ bản. Tuy nhiên bạn có thể tự khắc phục sự cố này ngay tại nhà mà không cần nhờ nhân viên kĩ thuật.  

1.

Điều hòa không hoạt động

Trước hết, bạn hãy kiểm tra nguồn điện điều hòa đã vào chưa nếu đã bật điều hòa lên nhưng không thấy thiết bị hoạt động. Do thời tiết nóng nực, nhiều gia đình sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát khác liên tục gây nên tình trạng quá tải điện khiến aptomat bị nhảy và cầu chì bị hư hỏng.

Điều hòa không hoạt động

Một trong những nguyên nhân gây nên lỗi này có thể do điều khiển hết pin. Bạn hãy kiểm tra tình trạng pin của điều khiển, nếu hết hãy thay pin mới. Nếu đã thực hiện các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

2.

Điều hòa làm lạnh kém

Đây là một trong những lỗi phổ biến thường gặp sau khi sử dụng điều hòa một thời gian. Hãy tắt điều hòa rồi bảo dưỡng lại thiết bị. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là cánh quạt điều hòa dùng được một thời gian sẽ bị bám bụi trở nên ì ạch và tắc nghẽn.

Điều hòa làm lạnh kém

Cách khắc phục rất đơn giản. Bạn tháo phần quạt hút gió của điều hòa ra rồi vệ sinh lau rửa sạch sẽ rồi lắp lại để thiết bị hoạt động bình thường. Hơn nữa, một trong những yếu tố dẫn đến điều hòa làm lạnh kém là do người dùng không đóng kín cửa sổ hoặc công suất điều hòa yếu so với diện tích không gian phòng rộng lớn.

3.

Điều hòa tự động ngắt mở nhiều lần

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do đường ống dẫn và dàn lạnh bị bám dính bụi bẩn dẫn đến tắc nghẽn. Bạn hãy vệ sinh máy sạch sẽ để thiết bị có thể hoạt động bình thường hoặc bảo dưỡng thiết bị.

Điều hòa tự động ngắt mở nhiều lần

Bên cạnh đó nguồn điện quá tải, lỗi cảm biến nhiệt do nhiệt độ gas gây nên cũng có thể khiến điều hòa tự động ngắt mở liên tục. Do đó, người dùng cần kiểm tra kĩ càng nguyên nhân để tìm được hướng khắc phục phù hợp.

4.

Điều hòa có tiếng ồn lớn

Tiếng ồn điều hòa khi hoạt động lớn nguyên nhân có thể do dàn nóng bị thừa gas hoặc lỏng đinh vít hoặc máy nén. Trong trường hợp thừa gas, hãy dùng khóa lục giác nằm tại cuối dàn nóng để rút bớt lượng gas của điều hòa đi. Bạn kiểm tra kĩ càng xem bulong hoặc máy nén có bị hỏng hay không để khắc phục tình trạng điều hòa có tiếng ồn lớn.

Điều hòa có tiếng ồn lớn

5.

Điều hòa chảy nước

Điều hòa có công dụng làm ngưng tụ nước liên tục để hạ nhiệt độ căn phòng theo ý muốn của người dùng. Điều hòa chảy nước liên tục trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng như hỏng và bong tróc sàn, tốn kém chi phí sửa chữa. Bạn nên vệ sinh định kỳ dàn lạnh để điều chỉnh ống thoát nước ổn định và có độ dốc phù hợp giúp nước thoát ra dễ dàng.

Điều hòa chảy nước

6.

Gió thổi có mùi hôi

Trong trường hợp gió thổi từ dàn lạnh có mùi khó chịu thì nguyên nhân cao là dàn lạnh nhà bạn đã bị xì gas. Hãy tắt điều hòa đi rồi mở cửa cho không khí bên ngoài phòng lẫn trong phòng có thể lưu thông rồi kiểm tra xem hố gas có bị bẫy hơi không.

Gió thổi có mùi hôi

Hoặc nước dàn lạnh điều hòa thông trực tiếp với hệ thống nước nhà vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến gió thổi ra có mùi hôi. Đó chính là lý do mà bạn không nên đặt ống nước xả nhà vệ sinh và dàn lạnh gần nhau. Hơn nữa, nguyên nhân cũng có thể do bạn lâu ngày không dùng điều hòa khiến nấm mốc vi khuẩn phát triển khiến gió thổi ra từ dàn lạnh có mùi hôi.

7.

Điều hòa lúc lạnh lúc không hoặc không lạnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm:

+ Chế độ hoạt động trên điều khiển không phù hợp. Chế độ đúng của điều hòa là Auto hoặc Cool. Bạn hãy kiểm tra xem chế độ điều khiển trên điều hòa đã đúng chưa. Nếu điều khiển đang hiển thị các chế độ khác thì bạn hãy điều chỉnh lại.

+ Lỗi quạt dàn nóng. Bạn hãy dành 10 đến 20 phút để kiểm tra lại quạt dàn nóng có bị hư hỏng gì hay không. Nếu quạt không chạy hoặc quay chậm thì hãy đem đi sửa chữa ngay để đảm bảo hoạt động ổn định của điều hòa.

Điều hòa lúc lạnh lúc không hoặc không lạnh

+ Hỏng máy nén điều hòa cũng là một trong những nguyên nhân khiến thiết bị lúc lạnh lúc không. Hãy thay thế hoặc sửa chữa máy nén để thiết bị chạy như bình thường.

+ Điều hòa sắp hết gas cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hãy quan sát kĩ càng đường dẫn ống dàn nóng và đường ống nối dẫn nhằm xác định lượng khí gas cũng như có cách khắc phục kịp thời.

Trên đây là các lỗi điều hòa thường gặp có thể tự sửa tại nhà mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.