Các sai lầm khi dùng quạt, điều hòa ảnh hưởng đến sức khỏe

Các sai lầm khi dùng quạt, điều hòa ảnh hưởng đến sức khỏe

Quạt, điều hòa thường được sử dụng trong những ngày hè hết công suất để giảm thiểu nhiệt độ nóng nực. Thế nhưng, nếu không sử dụng quạt, điều hòa đúng cách dẫn đến gia đình có thể bị bệnh, có khả năng bị nguy hiểm tới tính mạng.

1. Chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp hoặc tốc độ quạt quá cao

Nhiều người muốn giảm nhiệt độ nóng nực bằng cách điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thấp hoặc bật quạt tốc độ cao nhất.Việc này có thể khiến bạn bị cảm vì chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài nhà quá cao. Đặc biệt người già và trẻ nhỏ có thể bị đau đầu, viêm họng hoặc viêm phế quản hay ngạt mũi, hen suyễn,… Nhiệt độ lý tưởng để chỉnh nhiệt độ điều hòa sẽ là từ 26 đến 28 độ C giúp cơ thể không bị choáng.


Bạn cũng không nên bật quạt với tốc độ lớn bởi gió từ quạt thổi ra trong môi trường nhiệt độ cao cũng sẽ ở mức nhiệt độ cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ bề mặt da của bạn khiến lỗ chân lông bị bít kín khiến mồ hôi không thoát được dẫn đến cơ thể cảm thấy nóng hơn, mệt mỏi hơn.

2. Dùng quạt, điều hòa thời gian dài

Nếu bạn dùng quạt hoặc điều hòa quá lâu có thể khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, cơ thể giảm bài tiết dẫn đến giảm cảm giác thiếu nước. Vì thế, đa phần mọi người uống ít nước hơn khiến cơ thể bị thiếu nước, mệt mỏi cũng như uể oải đáng kể.


Ngoài ra phụ huynh nên lưu ý không nên để trẻ nhỏ nằm điều hòa liên tục trong 4 tiếng đồng hồ trừ ban đêm khi ngủ. Bởi trẻ có thể bị khô da hoặc mất nước trong phòng điều hòa. Do đó, trẻ cần uống nước thường xuyên và đặt chậu nước dưới máy điều hòa để tránh tình trạng mất nước.

3. Dùng quạt, điều hòa ngay sau khi tắm

Bác sĩ cảnh báo không nên tắm xong liền sử dụng quạt, điều hòa ngay lập tức. Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột có thể khiến cơ thể không thể toát mồ hôi. Do đó, người dùng có thể bị cảm lạnh, viêm phổi nhất là đối với những người có bệnh về mạch máu não, có khả năng bị tai biến mạch máu não hoặc đột tử.

Sau khi đi ra ngoài nắng, bạn nên lau thật khô mồ hôi rồi nghỉ ngơi một lúc sau rồi mới vào phòng điều hòa. Trong trường hợp đang ở phòng điều hòa thì bạn nên tắt chúng khoảng 30 phút rồi mới mở cửa phòng để cơ thể thích nghi được với nhiệt độ bên ngoài.

4. Ra hoặc rời khỏi phòng điều hòa đột ngột

Giống như tắm xong đã dùng quạt, điều hòa thì ra và vào phòng điều hòa đột ngột cũng khiến cơ thể không thể thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi nhiệt độ, có thể gây choáng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột đối với trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, lờ đờ, chóng mặt. Trường hợp nặng có thể khiến nhịp tim, nhịp thở nhanh sau đó chậm dần tiếp đến khó thở

5. Không vệ sinh điều hòa thường xuyên

Không ít gia đình không quan tâm tới việc vệ sinh điều hòa sau một thời gian sử dụng. Điều hòa chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi, nấm mốc không được lau chùi định kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bạn có thể bị dị ứng hoặc viêm phổi nặng hoặc thậm chí tử vong bởi vi khuẩn nguy hiểm Legionella có trong điều hòa.


Điều hòa bẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn này sinh sôi, phát triển. Trong quá trình hoạt động, vi khuẩn này phân bổ rải rác trong không khí nhờ gió rồi đi vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp.

Trên đây là những sai lầm khi dùng quạt, điều hòa gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn không thể không biết. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.