Chế độ ngủ của điều hòa là gì? Cách sử dụng?

Chế độ ngủ của điều hòa là gì? Cách sử dụng?

Chế độ ngủ của điều hòa giúp điều chỉnh nhiệt độ tự động trong lúc ngủ, giúp người dùng không cần thức giấc để tùy chỉnh. Để hiểu rõ hơn về chế độ Sleep của điều hòa là gì? Công dụng và những lợi ích mang lại ra sao? Mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của MediaMart nhé !

1.

Chế độ ngủ của điều hòa là gì?

Chế độ ngủ của điều hòa hay còn được biết đến với nhiều tên gọi chế độ sleep, chế độ ngủ đêm. Đây là chế độ điều chỉnh tự động giúp cân bằng nhiệt độ giữa nhiệt độ cơ thể và môi trường xung quanh. Do vậy, chế độ sleep mang tới cảm giác thoải mái, dễ chịu mà không cảm thấy lạnh buốt khi ngủ vào ban đêm khi bật điều hòa. Đồng thời còn giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe cho người dùng. 

>>> Đọc thêm: Chế độ Fan của điều hòa là gì? Có nên sử dụng không?

2.

Nguyên lý hoạt động của chế độ ngủ điều hòa

Khi bật chế độ ngủ của điều hòa, sau một khoảng thời gian thì nhiệt độ của máy sẽ tăng dần lên thêm 1 độ C. Cho tới khi đạt tới nhiệt độ tối đa là 29 độ C cân bằng với nhiệt độ môi trường thì điều hòa sẽ giữ nguyên mức nhiệt này. 

Nguyên lý hoạt động của chế độ ngủ điều hòa

Tùy vào mỗi nhà sản xuất, chế độ ngủ của điều hòa sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì chế độ này sẽ hoạt động theo cơ chế như trên. Chẳng hạn, bạn thiết lập mức nhiệt là 26 độ trước khi đi ngủ và bật chế độ sleep điều hòa. Sau khoảng 30 - 60 phút, điều hòa sẽ tự động tăng lên một độ là 27 độ C. Khoảng 1 tiếng sau sẽ tiếp tục tăng lên thêm 1 độ C nữa và cho tới khi cân bằng nhiệt độ bên ngoài sẽ dừng lại, duy trì suốt cả đêm.  

>> Đọc thêm: Chế độ mode máy lạnh là gì? Cách sử dụng như thế nào?

3.

Những lợi ích mà chế độ sleep của điều hòa mang lại

  • Góp phần giúp tiết kiệm điện năng 

So với cách thông thường là người dùng phải thức đêm để điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh liên tục. Thói quen này lâu dần sẽ khiến máy nén phải hoạt động liên tục và làm tốn điện năng. 

Khi sử dụng chế độ ngủ của điều hòa, thiết bị sẽ được cài đặt sẵn nhằm tăng nhiệt độ và tiếp tục duy trì mức nhiệt ổn định suốt đêm. Nhờ vậy mà sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hiệu quả hơn. 

  • Bảo vệ sức khỏe và mang lại một giấc ngủ ngon 

Bạn có biết, càng về đêm thì nhiệt độ bên ngoài càng giảm. Do vậy mà nhiệt độ trong phòng cũng giảm theo. Nên khi sử dụng chế độ ngủ ban đêm, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh tăng nhiệt độ để giúp nhiệt độ phòng không quá chênh lệch mới nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ cơ thể. 

Những lợi ích mà chế độ sleep của điều hòa mang lại

Bởi thế mà người dùng sẽ không bị nhiễm lạnh và tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như: cảm cúm, ho, nhức đầu, ngạt mũi … Đồng thời cũng mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái với giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

4.

Điểm danh những hãng điều hòa có trang bị chế độ ngủ

4.1. Chế độ ngủ của điều hòa Panasonic 

Trên các dòng điều hòa Panasonic cũng được tích hợp chế độ ngủ ban đêm. Chế độ này được cài đặt cùng bộ hẹn giờ tùy chỉnh. Nhằm kiểm soát nhiệt độ người dùng cũng như tự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bạn có giấc ngủ sâu hơn 

Điểm danh những hãng điều hòa có trang bị chế độ ngủ

Khi chế độ Sleep được kích hoạt, điều hòa Panasonic sẽ tự động kích hoạt trong 3 giờ đầu tiên và giảm 2 độ so với nhiệt độ được cài đặt. Sau đó, trong những giờ tiếp theo, điều hòa sẽ tự động tăng 1 độ C so với nhiệt độ cài đặt. 

4.2. Chế độ ngủ trên điều hòa Midea 

Chế độ ngủ ban đêm trên điều hòa Midea mang lại nhiều lợi ích cho người dùng: 

  • Giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả 
  • Bảo vệ sức khỏe người dùng 
  • Tự động cân bằng nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cơ thể. Bởi vậy mà mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu khi ngủ 
Điểm danh những hãng điều hòa có trang bị chế độ ngủ

Khi bắt đầu ngủ, chế độ ngủ sẽ điều chỉnh nhiệt độ tăng chậm, ổn định để tạo giấc ngủ sâu cho người dùng. Cho tới khi ổn định mức nhiệt để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài trước khi tỉnh giấc

4.3. Chế độ vận hành ban đêm của điều hòa Daikin 

Chế độ vận hành ban đêm hay chế độ Sleep trên điều hòa Daikin chỉ hoạt động cùng chế độ làm mát (Cool). Tác dụng là giúp tăng dần mức nhiệt độ theo thời gian. Từ đó làm tăng sự thoải mái cho người dùng bởi khi ngủ thì sự trao đổi chất giảm và nhu cầu làm mát cũng giảm xuống. 

Khi bật chế độ vận hành ban đêm ( Sleep), điều hòa Daikin sẽ tăng thêm 1 độ C sau mỗi giờ rồi giữ nguyên. Lấy ví dụ, bạn đặt nhiệt độ 27 độ C sau một giờ nhiệt độ lên thành 28 độ C và sau 2 giờ lên 29 độ C và giữ ở mức này cho đến khi máy dừng. 

4.4. Chế độ ngủ ngon trên điều hòa Samsung 

Trên các dòng điều hòa Samsung, người dùng cũng có thể sử dụng chế độ ngủ ngon vào ban đêm. Chế độ ngủ ngon trên điều hòa Samsung sẽ tự động điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ phòng ổn định. Đồng thời còn giảm tới 36% mức độ tiêu thụ năng lượng so với chế độ làm mát thông thường. 

Điểm danh những hãng điều hòa có trang bị chế độ ngủ

Có 3 giai đoạn hoạt động của chế độ ngủ ngon điều hòa Samsung: 

  • Giai đoạn rơi vào giấc ngủ: tính năng này sẽ giúp giảm nhiệt độ xuống 1-2 độ C so với nhiệt độ đã đặt trong khoảng 1 tiếng 
  • Giai đoạn giấc ngủ sâu: Chế độ này sẽ tự động tăng thêm 1 - 2 độ C so với nhiệt độ đã cài đặt. Thường kéo dài khoảng 2- 7 tiếng 
  • Giai đoạn thức dậy: Nhiệt độ sẽ tiếp tục được tăng lên thêm tới 3 độ C so với nhiệt độ cài đặt ban đầu và dao động trong phạm vi này. 

4.5. Chế độ Sleep của điều hòa Casper 

Sau khi chọn chế độ Sleep, chế độ ngủ đêm sẽ được tự động thiết lập để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhiệt độ phòng. Thông thường, nhiệt độ cài đặt sẽ tăng lên 1 độ sau 30 phút hoặc 1 tiếng, sau đó tiếp tục tăng 2 độ và duy trì mức nhiệt này trong suốt một thời gian cài đặt.

Điểm danh những hãng điều hòa có trang bị chế độ ngủ

Chế độ Sleep trên điều hòa Casper sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong quá trình sử dụng vào ban đêm. Đồng thời, sẽ giữ cho điều hòa hoạt động một cách êm ái, giảm tiếng ồn. Cũng như điều chỉnh cả ánh sáng hiển thị trên dàn lạnh nhằm không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ người dùng.

>>> Xem thêm: Nên bật chế độ Auto hay Cool trên điều hòa?

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ về chế độ ngủ của điều hòa là gì. Cũng như những tính năng hữu ích mà chế độ này mang lại cho người dùng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi !