Có nên bật điều hòa khi trời mưa?

Có nên bật điều hòa khi trời mưa?

Không ít người  dùng lo lắng bật điều hòa khi trời mưa có thể khiến thiết bị gặp hư hỏng, ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như khiến người sử dụng không an toàn. Vậy có nên bật điều hòa khi trời mưa hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời phù hợp.

1.

Trời mưa bật điều hòa có gây hại cho cục nóng không

Bởi cục nóng điều hòa thường được các gia đình lắp đặt ở ngoài trời nên không ít người lo lắng bật điều hòa sẽ làm ảnh hưởng đến cục nóng khi trời mưa. Trên thực tế, bạn có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề này. Hiện nay cục nóng điều hòa thường được nhà sản xuất làm từ các chất liệu bền bỉ có thể chống chịu được nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa nắng hoặc mưa đá mà không bị hỏng hóc hay gỉ sét.

Trời mưa bật điều hòa có gây hại cho cục nóng không

Hơn nữa, cánh tản nhiệt của dàn nóng cũng được thiết kế đặc biệt nhằm giúp không khí lưu thông dễ dàng bên trong cục nóng, làm khô nhanh chóng hơi ẩm. Vì vậy khi trời mưa bạn không cần lo lắng cho cục nóng.

Tuy bật điều hòa khi trời mưa sẽ không khiến cục nóng điều hòa bị ảnh hưởng nhưng bạn cũng cần cẩn thận che chắn cục nóng kín quá sẽ khiến tích tụ hơi nước tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển ăn mòn các linh kiện kim loại bên trong, gây nên hỏng hóc. Do đó cách tốt nhất bạn hãy dùng các loại nắp điều hòa chuyên dụng để che chắn cục nóng.  

2.

Bật điều hòa khi trời mưa có ảnh hưởng đến không khí trong nhà không?

Không ít người băn khoăn không biết có nên bật điều hòa khi trời mưa hay không bởi trời mưa có thể làm giảm chất lượng không khí trong phòng. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm là bật điều hòa khi trời mưa có thể nâng cao chất lượng không khí trong căn phòng.

Bật điều hòa khi trời mưa có ảnh hưởng đến không khí trong nhà không?

Mưa nhiều kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ sẽ làm tăng cao độ ẩm không khí ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, gây hại đến sức khỏe. Bạn nên dùng chế độ hút ẩm của điều hòa để giảm độ ẩm trong không khí đem đến cảm giác dễ chịu, khô thoáng khi sử dụng.

Đối với khu vực miền núi hoặc miền Bắc nước ta vào mùa đông mỗi khi trời mưa nhiệt độ sẽ giảm nên bạn có thể bật điều hòa không khí chế độ sưởi để làm ấm căn phòng.

3.

Những trường hợp không nên bật điều hòa khi trời mưa

Tuy trời mưa có thể bật điều hòa nhưng nếu mưa quá to gây nên ngập lụt hoặc mưa bão, hãy tắt điều hòa không nên sử dụng thiết bị trong điều kiện thời tiết này. Nguyên nhân do:

- Khi trời mưa quá to, ngập lụt: Khi này lượng nước mưa dâng cao có thể khiến bình ngưng bị ngập dẫn đến hệ thống cục nóng điều hòa bị hư hỏng. Vì vậy tốt nhất bạn không nên dùng điều hòa trong trường hợp này.

Những trường hợp không nên bật điều hòa khi trời mưa

- Khi trời mưa bão: Mưa bão có thể khiến các vật cản, cành cây, bụi bẩn cuốn theo khiến lưới tản nhiệt của dàn nhưng bị ảnh hưởng. Đó là lý do mà bạn không nên bật điều hòa trong thời tiết này.

4.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa mà bạn cần nắm được

Khi có bão bạn nên tắt điều hòa hệ thống, hãy tắt bằng cả aptomat lẫn điều khiển.

Khi cơn giông bão kết thúc hãy nhờ thợ sửa chữa đến để kiểm tra điều hòa, bảo dưỡng rồi mới dùng lại.

Sau khi cơn bão lớn đi qua, hãy vệ sinh cục nóng của điều hòa.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa mà bạn cần nắm được

Khi thời tiết mưa bão nhiều, hãy dùng nắp điều hòa không khí để bảo vệ cục nóng điều hòa.  

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên bật điều hòa khi trời mưa hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.