Nên hay không nên che cục nóng điều hòa?

Nên hay không nên che cục nóng điều hòa?

Cục nóng điều hòa thường phải lắp đặt ở ngoài trời do tỏa lượng nhiệt khá lớn. Do đó, có không ít người thắc mắc không biết nên hay không nên che cục nóng điều hòa? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của MediaMart nhé ! 

1.

Nên hay không nên che cục nóng điều hòa?

Cục nóng điều hòa có nhiệm vụ chuyển hơi nóng bên trong phòng ra môi trường bên ngoài. Do đó mà bộ phận này thường được lắp đặt bên ngoài trời thay vì đặt bên trong phòng. Nên việc che cục nóng điều hòa là điều hết sức cần thiết, bởi nếu không điều hòa sẽ gặp phải một số vấn đề như: 

  • Tắc nghẽn mạch và hỏng cục nóng 

Tác động đầu tiên và thường gặp nhất chính là tình trạng nghẽn mạch và hỏng cục nóng. Bởi khi đặt ngoài trời, cục nóng rất dễ bị bám bụi, rác, lá cây hoặc các loại côn trùng, động vật chui vào mà không thoát ra được. 

Nên hay không nên che cục nóng điều hòa?
  • Hao tốn điện năng và giảm hiệu suất hoạt động 

Khi đặt cục nóng ở ngoài trời cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ phải chịu tác động từ điều kiện thời tiết khắc nghiệt như quá nóng, mưa lớn, sương gió hay nhiệt độ quá thấp … Và khi tác động liên tục trong thời gian dài sẽ làm hao mòn các linh kiện bên trong. Từ đó sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động và tốn nhiều điện năng hơn khi sử dụng điều hòa. 

  • Giảm tuổi thọ 

Dù cục nóng điều hòa được chế tạo từ các chất liệu bền bỉ và có nhiều sự cải tiến về thiết kế nhằm tăng chất lượng, độ bền. Nhưng dù vậy, khi đặt ngoài trời trong thời gian dài kết hợp với việc không được vệ sinh định kỳ. Điều này sẽ khiến cho cục nóng nhanh bị hỏng, từ đó mà ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị. 

Nên hay không nên che cục nóng điều hòa?

Với những tác động này, hẳn bạn sẽ thấy việc che cục nóng là điều rất cần thiết, nhằm tránh những trục trặc không mong muốn. Đồng thời cũng giúp cho bảo vệ và gia tăng độ bền cho thiết bị. 

2.

Hướng dẫn cách che cục nóng điều hòa đúng chuẩn

Cục nóng điều hòa thường đặt ngoài trời, do vậy việc che chắn cho bộ phận này là rất quan trọng. Do đó, bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách che cục nóng đúng chuẩn sau đây: 

  • Cần thiết kế một mái che riêng cho cục nóng khi đặt ngoài trời. Do vậy, bạn cần tiến hành đo đạc theo kích thước của bộ phận này. Bởi mỗi cục nóng của từng dòng điều hòa lại có kích thước và vị trí lắp đặt khác nhau. 
  • Phần mái che này bạn có thể tự làm tại nhà hoặc liên hệ với đơn vị thi công để đảm bảo tính thẩm mỹ 
  • Nên lựa chọn các chất liệu phù hợp: miếng tôn, tấm nhựa cách nhiệt … để đảm bảo hiệu quả che chắn ánh nắng mặt trời hay các tác động khác từ thời tiết. 
  • Khi che cục nóng điều hòa cần tránh hướng hoạt động của quạt hút. Bởi nếu không sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của điều hòa. 
Hướng dẫn cách che cục nóng điều hòa đúng chuẩn

>> Đọc thêm: Cục nóng điều hòa không chạy- Nguyên nhân và cách sửa

3.

Có nên che cục nóng điều hòa quá kỹ?

Vậy có nên che cục nóng điều hòa quá kỹ? Câu trả lời là không. Bởi việc lắp đặt tấm che chắn cho cục nóng là quan trọng và cần thiết. Điều này sẽ góp phần giúp cho điều hòa hoạt động bền bỉ, hạn chế tối đa các tác động từ bên ngoài. 

Tuy nhiên, không vì thế mà bạn phải che chắn cục nóng quá kỹ và quá kín bởi sẽ khiến lượng khí hút vào và quá trình lưu thông không khí bị hạn chế. Từ đó mà làm giảm khả năng làm lạnh của điều hòa và tốn nhiều điện năng hơn. 

Có nên che cục nóng điều hòa quá kỹ?

Đồng thời, việc che dàn nóng quá kín còn khiến cho bộ phận này phải vận hành ở môi trường nhiệt độ cao. Do đó mà cũng làm cho các linh kiện bên trong dễ hỏng hóc hơn. Nói tóm lại, bạn chỉ nên làm mái che nắng đơn giản để tránh ánh nắng hoặc mưa lớn tác động vào cục nóng mà thôi nhé ! 

4.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt cục nóng

Bạn có biết, vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả làm mát? Điều đó là đúng, bởi vậy khi lắp đặt cục nóng bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

  • Nên đặt cục nóng ở những nơi thoáng mát, có không gian mở. Đồng thời cần tránh ánh nắng trực tiếp và cần có mái che 
  • Cục nóng cũng cần tránh lắp đặt với hướng gió thổi vuông góc trực tiếp. Khi này gió sẽ thổi quá mạnh vào cánh quạt làm ảnh hưởng tới tốc độ quay. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hao tốn nhiều điện năng 
  • Vị trí đặt cục nóng cần cách tường ít nhất là 10cm và khoảng cách hai bên hông với tường là 25 cm. Khoảng cách mặt trước cục nóng với tường đối diện tối thiểu là 60cm 
Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt cục nóng

>>> Xem ngay: Cục nóng điều hòa đóng tuyết- Nguyên nhân và cách sửa

Qua bài viết trên đây, hẳn nhiên việc che chắn cho cục nóng điều hòa là điều rất quan trọng giúp hạn chế những tác động từ môi trường. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn biết cách lắp đặt và che cục nóng điều hòa đúng cách và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !