Có nên đóng kín cửa phòng khi bật điều hòa?

Có nên đóng kín cửa phòng khi bật điều hòa?

Không ít người có thói quen dùng điều hòa thường đóng kín cửa với lý do giúp điều hòa làm lạnh nhanh hơn, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vậy bạn có nên đóng kín cửa phòng khi bật điều hòa hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Đóng kín cửa bật điều hòa có tác hại gì?

Nhiều chuyên gia về điều hòa đã đưa ra thông tin không khí phòng đóng kín có nguy cơ nhiễm khuẩn gấp 2 đến 5 lần so với không khí bên ngoài môi trường.


Không ít gia đình Việt Nam có thói quen đóng kín cửa lại khi mở điều hòa để tối ưu điện năng. Chính vì việc làm này mà căn phòng trở nên ngột ngạt hơn gây tình trạng thiếu oxy hô hấp bởi không gian kín. Nhất là đối với trẻ nhỏ và người già gây hại đến sức khỏe con người.

2.

Hướng dẫn cách cách dùng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện

Mở cửa phòng để lưu thông không khí

Đóng cửa phòng có tác dụng hạn chế hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên đóng kín cửa phòng liên tục thời gian quá lâu. Bởi cách này sẽ gây hại cho sức khỏe.


Theo các chuyên gia, cách 30 phút hãy mở cửa phòng một lần để căn phòng được lưu thông không khí. Biện pháp này sẽ giúp không khí trong phòng được thay mới, phòng ngừa được sự bí bách ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của người bên trong.

Lắp quạt thông gió

Bạn nên lắp quạt thông gió trong phòng để hỗ trợ giúp điều hòa lưu thông không khí dễ dàng hơn, phòng ngừa tình trạng phòng bị thiếu oxy, trở nên ngột ngạt.

Khi bật điều hòa hãy để cả quạt thông gió cùng hoạt động. Do không khí lưu thông sẽ hạn chế được tối đa các tác động tiêu cực đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Dùng điều hòa có chức năng lọc khí


Nếu gia đình bạn có điều kiện về tài chính, hãy ưu tiên lựa chọn điều hòa được trang bị chức năng lọc khí và diệt khuẩn trong phòng kín. Đối với gia đình có trẻ em và người già thì chức năng này vô cùng quan trọng.

Không ngồi quá lâu trong phòng bật điều hòa

Trong trường hợp bạn ngồi trong phòng kín bật điều hòa liên tục lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Bạn không nên ở phòng điều hòa lâu hơn 4 tiếng trừ ban đêm ngủ cần điều hòa. Bởi việc này sẽ khiến cơ thể bạn bị lệ thuộc vào nhiệt độ điều hòa, làm ảnh hưởng đến khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Do đó, cứ 2 đến 3 tiếng hãy ra ngoài một lần để điều chỉnh nhiệt độ.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên đóng kín cửa bật điều hòa không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.