Có nên dùng điều hòa vào mùa đông hay không?

Có nên dùng điều hòa vào mùa đông hay không?

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa chỉ có tác dụng làm lạnh không khí trong những ngày thời tiết oi bức. Tuy nhiên, điều hòa còn có thể sưởi ấm hiệu quả vào mùa đông, đem đến không gian thoải mái dễ chịu cho các thành viên trong gia đình. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Có thể dùng điều hòa để sưởi ấm hay không?

Không ít người vẫn mặc định rằng điều hòa chỉ có tác dụng trong mùa hè. Quan niệm này chỉ đúng với điều hòa 1 chiều. Đối với các sản phẩm điều hòa 2 chiều thì ngay cả mùa đông buốt giá bạn vẫn có thể sử dụng điều hòa để làm ấm không khí.

Có thể dùng điều hòa để sưởi ấm hay không?

Không giống như điều hòa 1 chiều, điều hòa 2 chiều có khả năng đảo chiều nóng và lạnh, thích hợp để sử dụng cả mùa đông lẫn mùa hè. Sản phẩm này rất phù hợp với các khu vực có mùa đông lạnh như miền Bắc nước ta.

Trong khi các thiết bị như quạt sưởi, máy sưởi hay đèn sưởi hoạt động dựa trên nguyên lý đốt nóng trực tiếp, tiêu thụ nhiều điện năng và bị giới hạn sử dụng trong không gian diện tích nhỏ thì điều hòa hai chiều đã khắc phục được các khuyết điểm này.  

Cơ chế hoạt động của điều hòa hai chiều dựa trên dàn trao đổi nhiệt, thiết bị sẽ làm ấm không khí từ từ rồi lan tỏa đều mọi ngóc ngách trong phòng đem đến hiệu quả sưởi ấm rộng hơn. Điều hòa hai chiều cũng tiêu thụ điện năng ít hơn so với các thiết bị sưởi ấm khác.

2.

Những lưu ý khi dùng điều hòa vào mùa đông

 + Nên lựa chọn công suất điều hòa không khí phù hợp với diện tích căn phòng. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả. Bởi nếu diện tích phòng quá lớn mà công suất điều hòa nhỏ sẽ không đem lại hiệu quả sưởi ấm cao. Ngược lại nếu diện tích phòng quá nhỏ mà công suất quá lớn sẽ dẫn đến tiêu tốn điện năng.

Những lưu ý khi dùng điều hòa vào mùa đông

Lựa chọn công suất phù hợp với diện tích phòng sẽ đem đến hiệu quả làm ấm phòng tốt nhất. Ví dụ: diện tích phòng dưới 15m2 sẽ phù hợp để sử dụng điều hòa 2 chiều 9000BTU; đối với phòng có diện tích từ 15m2 đến 20m2 thì công suất điều hòa tiêu thụ sẽ là 12000BTU…

+Khi bạn bật điều hòa không khí hãy kiểm tra xem phòng đã được đóng hay chưa để ngăn ngừa tình trạng hơi ấm bị thất thoát ra bên ngoài dẫn đến tiêu tốn điện năng.

+Tuyệt đối không điều chỉnh mức nhiệt độ của điều hòa ở mức quá thấp hoặc quá cao so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Việc làm này sẽ khiến cơ thể bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp cho người sử dụng. Theo đó, mức nhiệt độ chênh lệch lý tưởng chỉ nên khoảng 8 độ.

Những lưu ý khi dùng điều hòa vào mùa đông

+ Bạn nên dùng quạt gió kết hợp với điều hòa 2 chiều để đảm bảo căn phòng sẽ được lan tỏa hơi ấm nhanh hơn.

+ Thường xuyên vệ sinh điều hòa để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả cũng như kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng điều hòa 2 chiều vào mùa đông hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu điều hòa hai chiều đang bán tại MediaMart