Có sửa được điều hòa bị sét đánh không? Có mang đi bảo hành được không?

Có sửa được điều hòa bị sét đánh không? Có mang đi bảo hành được không?

Điều hòa bị sét đánh là sự cố không mong muốn xảy ra. Khi gặp phải lỗi này nhiều người băn khoăn có sửa được điều hòa bị sét đánh không? Có thể mang điều hòa đi bảo hành hay không. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân sét đánh làm hỏng điều hòa

Khi có mưa bão, thường sẽ xuất hiện sét. Đây là hiện tượng tự nhiên của thời tiết. Sét chứa nguồn điện lớn. Dòng điện sét đánh ra lên tới hàng ngàn ampe. Trong khi đó nguồn điện này lại vượt mức giới hạn của điều hòa. Do đó, điều hòa sẽ bị nổ máy hoặc nhẹ hơn là hỏng máy khi bị sét đánh.

Nguyên nhân sét đánh làm hỏng điều hòa

2.

Điều hòa bị sét đánh bị hỏng những bộ phận nào?

Điều hòa bị sét đánh thường sẽ bị hư hỏng ở các bộ phận như bo mạch, cầu chì hoặc các linh kiện khác trong thiết bị.

Người dùng có thể căn cứ vào các dấu hiệu dưới đây để nhận biết điều hòa có bị sét đánh hay không:

Điều hòa không khởi động được, mất nguồn sau khi bị sét đánh.

Điều hòa hoặc phần dây nguồn bốc khói, có mùi khét.

3.

Điều hòa bị sét đánh có mang đi bảo hành được không?

Đối với trường hợp điều hòa hỏng do bị sét đánh thì các hãng sản xuất đều từ chối bảo hành. Trong quy định bảo hành của sản phẩm cũng nêu rõ điều này. Do đó, điều hòa bị sét đánh dẫn đến hư hỏng sẽ không được bảo hành kể cả khi đang trong thời gian bảo hành.

Điều hòa bị sét đánh có mang đi bảo hành được không?

4.

Có sửa được điều hòa bị sét đánh không?

Căn cứ vào tình trạng thiết bị hỏng hóc mà sẽ xác định được điều hòa bị sét đánh có thể sửa được hay không. Trong trường hợp điều hòa hỏng nhẹ có thể sửa chữa dễ dàng. Nếu điều hòa hư hỏng nặng nề hoặc thậm chí cháy hãy mua mới điều hòa. Hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín để được nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ và có các biện pháp khắc phục cụ thể.

5.

Cách sửa điều hòa hỏng do sét đánh

Bước 1: Rút dây nguồn của điều hòa khỏi ổ cắm điện.

Cách sửa điều hòa hỏng do sét đánh

Bước 2: kiểm tra hệ thống dây dẫn của điều hòa xem có bị chảy hoặc đứt hay không. Nếu dây bị chảy hoặc đứt hãy nối lại hoặc thay thế đúng kỹ thuật.

Bước 3: Trong trường hợp dây điện điều hòa không xảy ra sự cố hãy tháo bo mạch để kiểm tra cầu chì có đứt không, bo mạch có bị cháy hoặc chập gì không. Hãy dùng bút điện để kiểm tra xem cầu chì có hoạt động hay không. Trong trường hợp đèn bút thử điện không sáng nghĩa là cầu chì đã đứt và cần được thay mới. Còn nếu bo mạch bị chập cháy thì hãy thay mới chúng.

Cách sửa điều hòa hỏng do sét đánh

Bạn nên liên hệ đến các đơn vị sửa chữa hoặc bảo hành điều hòa để được hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả.

6.

Nguyên nhân điều hòa bị sét đánh

Do lắp đặt sai hoặc không có thiết bị chống sét

Hầu hết các tòa nhà sẽ có thiết bị chống sét hoặc cột thu lôi để phòng ngừa sét đánh. Thế nhưng nếu gia đình không được trang bị cột thu lôi hoặc chống sét dẫn đến lắp xong thiết bị sẽ rất dễ bị đánh trúng khiến thiết bị điện tử trong nhà bị hỏng hóc.

Khi trời mưa không ngắt nguồn điện

Nguyên nhân điều hòa bị sét đánh

Đa phần người dùng chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển mà không rút nguồn điện. Do đó điều hòa luôn trong trạng thái chờ. Nếu sét đánh vào đường dây điện bên ngoài, khi sét đánh vào đường dây điện bên ngoài, nguồn điện lớn sẽ đi theo dây dẫn vào trong điều hòa dẫn đến điều hòa bị cháy, chập, hỏng hóc.

Do sự cố đường dây điện trên trần nhà

Nếu đường dây điện không đi đúng cách hoặc không có lớp cách điện sẽ có thể trở thành đường dẫn cho sét đánh dẫn đến các thiết bị trong gia đình hỏng hóc.

7.

Những cách phòng ngừa điều hòa bị sét đánh

Khi có sấm sét ngắt nguồn điện điều hòa

Những cách phòng ngừa điều hòa bị sét đánh

Nếu mưa bão kèm theo sấm sét thì người dùng cần rút nguồn điện ngay lập tức nhằm tránh trình trạng sét từ hệ thống dây điện truyền đến các thiết bị điện khác trong gia đình như điều hòa.

Kiểm tra hệ thống điện thường xuyên

Bạn cần kiểm tra thường xuyên hệ thống điện trong gia đình nhằm phát hiện hư hỏng hoặc sự cố để tránh những hư hỏng do sét gây nên.

Lắp thiết bị chống sét hoặc cột thu lôi

Lắp đặt các thiết bị chống sét vô cùng quan trọng. Điều này sẽ hạn chế được tác hại khi bị sét đánh. Khi thi công xong xuôi hệ thống chống sét hãy kiểm tra định kỳ thường xuyên để đảm bảo hiệu quả vận hành.

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ

Những cách phòng ngừa điều hòa bị sét đánh

Dùng các thiết bị như ổn áp, cầu chì cho điều hòa nhằm giảm thiểu rủi ro khi sét đánh điều hòa. Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên các thiết bị này nhằm đảm bảo chúng được vận hành tốt.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi điều hòa bị sét đánh có sửa được không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.