Có sửa được tủ lạnh bị sét đánh không? Có mang đi bảo hành được không?

Có sửa được tủ lạnh bị sét đánh không? Có mang đi bảo hành được không?

Có thể sửa được tủ lạnh bị sét đánh không, có mang thiết bị đi bảo hành được không. Không ít người thắc mắc về vấn đề này. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân sét đánh làm tủ lạnh hỏng

Sét đánh là một trong những hiện tượng thời tiết bình thường xảy ra khi có tương tác giữa mặt đất và đám mây hoặc giữa các điện tích trong mây.

Nguyên nhân sét đánh làm tủ lạnh hỏng

Tủ lạnh dùng điện để vận hành, bảo quản các thực phẩm lưu trữ bên trong tươi mát. Điện áp trung bình của hầu hết các mẫu tủ lạnh sẽ rơi vào khoảng từ 100 đến 240V còn phụ thuộc vào từng quốc gia. Thế nhưng nếu xảy ra giông bão rồi gặp hiện tượng sét đánh sẽ khiến tăng điện áp đi qua phích cắm dẫn đến thiết bị hỏng, cháy.

2.

Những bộ phận tủ lạnh bị hư hỏng khi bị sét đánh

Khi tủ lạnh bị sét đánh sẽ gây nên hỏng hóc ở các bộ phận như bảng nguồn, máy nén hoặc bảng điện tử, các phụ kiện cũng như linh kiện khác trong hệ thống tủ lạnh.
Bạn có thể nhận biết tủ lạnh bị hỏng sét đánh khi tủ lạnh chỉ bị hỏng khi xuất hiện mưa giông hay sấm sét xảy ra quanh khu vực mà bạn ở. Hơn nữa, bạn có thể quan sát thấy mặt sau tủ lạnh đột nhiên chuyển màu thành đen dẫn đến chảy dây nguồn, xuất hiện mùi khó chịu, mùi khét. Hãy kiểm tra đến máy nén của tủ lạnh nếu phát hiện máy nén bị cháy xuất hiện khét, khói có nghĩa là tủ lạnh bị sét đánh.

3.

Có thể mang tủ lạnh bị sét đánh bảo hành được không?

Bạn không thể mang tủ lạnh bị sét đánh đi bảo hành được. Đa phần các hãng sản xuất tủ lạnh đều từ chối bảo hành trường hợp tủ lạnh hỏng do bị sét đánh. 

Có thể mang tủ lạnh bị sét đánh bảo hành được không?

Thông tin này thường được nêu rõ trong quy định bảo hành của các hãng. Hơn nữa, bên cạnh trường hợp tủ lạnh hỏng do sét đánh thì tủ lạnh hư hỏng do thiên tai như hỏa hoạn, lũ lụt,… bị động vật hoặc côn trùng phá hoại cũng không được bảo hành.

4.

Có sửa được tủ lạnh bị sét đánh không?

Tuy tủ lạnh bị sét đánh không được bảo hành nhưng người dùng có thể đem tủ lạnh đến trung tâm bảo hành để được sửa chữa có trả phí hoặc liên hệ với các đơn vị sửa chữa đáng tin cây để được hỗ trợ.

Tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của thiết bị mà tủ lạnh bị sét đánh có thể sửa được hay không. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên có chuyên môn để được kiểm tra kỹ càng thiết bị.

5.

Nguyên nhân tủ lạnh bị sét đánh

Thông thường tủ lạnh bị sét đánh thường do:

+ Không được lắp đặt hệ thống chống sét

Nguyên nhân tủ lạnh bị sét đánh

+ Lắp đặt hệ thống chống sét sai tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc kém chất lượng.

6.

Cách cách sửa tủ lạnh bị sét đánh

+Đầu tiên hãy ngắt nguồn điện của tủ lạnh.

+Tiếp theo hãy dùng ôm kế để đo cuộn dây máy nén nhằm loại trừ trường hợp giữa hai dây dẫn bị đoản mạch gây nên tình trạng đứt dây. Trong trường hợp hệ thống dây bị nóng chảy, đứt, gỉ sét người dùng nên thay mới dây.

+Kiểm tra kỹ càng bộ điều nhiệt, máy nén, hệ thống bo mạch lẫn bảng điều khiển xem có bị hỏng hóc, cháy chập gì không. Nếu có sự cố thì hãy khắc phục kịp thời.

7.

Biện pháp hạn chế tình trạng tủ lạnh bị sét đánh

+Lắp đặt hệ thống chống sét cho tủ lạnh đạt tiêu chuẩn.

Biện pháp hạn chế tình trạng tủ lạnh bị sét đánh

+Nếu có mưa to, giông bão hoặc gió lớn và bạn đang ở nhà hãy ngắt nguồn điện cắm với tủ lạnh. Chờ đến khi giông bão đi qua thì người dùng hãy kết nối lại điện cho thiết bị.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có sửa được tủ lạnh bị sét đánh không, có thể mang tủ lạnh bị sét đánh đi bảo hành được không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.