Cục nóng điều hòa kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cục nóng điều hòa kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một khoảng thời gian dùng, điều hòa có thể xảy ra tình trạng bị kêu to, ồn, khó chịu. Thế nhưng nhiều người vẫn không biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc chi tiết cho bạn.

1.

Ron cao su bị mất hoặc bị chai

Đây là một trong những lỗi phổ biến mà người dùng thường gặp phải. Bạn có thể thấy dấu hiệu rõ ràng khi điều hòa rung mạnh hoặc lắc. Hầu hết điều hòa thường được người dùng lắp đặt ngoài trời nên nhiều khi bộ phận dàn nóng bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết như gió, nắng, mưa,…


Sau thời gian sử dụng lâu dài, các ron hay (chính là tấm đệ dưới chân đế cục nóng điều hòa) sẽ trở nên chai, bị cứng hoặc hỏng tạo nên các khoảng trống. Hoặc có thể ron bị mất trong quá trình sử dụng. Đây là nguyên nhân chính khiến điều hòa bị rung lắc mạnh, gây nên tiếng ồn khó chịu.

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần thay mới ron cao su điều hòa. Nếu ron cao su lỏng hãy vặn lại các ốc vít để chắc chắn ron đã chặt là được.

2.

Không vệ sinh định kỳ dàn nóng

Nhiều gia đình chỉ quan tâm đến vệ sinh định kỳ dàn lạnh mà bỏ qua dàn nóng. Bạn hãy lưu ý dàn nóng điều hòa cũng dễ bị bẩn do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết. Vì vậy điều hòa sẽ hoạt động không ổn định gây nên tiếng ồn.


Cách khắc phục: vệ sinh, kiểm tra điều hòa từ 3 đến 6 tháng định kỳ để điều hòa hoạt động hiệu quả, kéo dài tuổi thọ. Hãy vệ sinh điều hòa cả bên ngoài lẫn bên trong. Hãy đảm bảo vệ sinh điều hòa cẩn thận, phòng ngừa tình trạng mất hoặc hỏng linh kiện.

3.

Kỹ thuật lắp đặt điều hòa không đúng

Kể cả điều hòa mới mua cũng có thể gặp tình trạng cục nóng điều hòa kêu to nếu lắp đặt sai kỹ thuật. Nguyên nhân do trọng lượng của dàn nóng đổ dồn lên block làm nghiêng trọng tâm máy giặt. Bên cạnh đó, giá bị lỏng chưa được siết chặt cũng có thể khiến điều hòa phát ra tiếng ồn khó chịu.


Cách khắc phục: Nếu điều hòa bị lắp không cân bằng, hãy xem xét cẩn thận bên điều hòa bị lệch, bắt vít và điều chỉnh lại cho đồng đều. Nếu giá đỡ lỏng hãy siết chặt lại để điều hòa hoạt động bình thường.

4.

Hỏng đạn bạc mô tơ quạt dàn nóng

Nguyên nhân chủ yếu do điều hòa đã dùng một thời gian dài. Mô tơ quạt không được bảo trì sau khi sử dụng, hoạt động hết công suất dẫn đến hỏng đạn bạc gây nên tình trạng điều hòa kêu to.

Cách khắc phục: Kiểm tra mô tơ dàn nóng thường xuyên nhất là linh kiện đạn bạc. Tùy vào mức độ hư hỏng mà bạn có thể thay mới đạn bạc hoặc thậm chí phải thay mô tơ cánh quạt.

5.

Sự cố quạt gió dàn nóng

Vào mùa mưa, cánh quạt gió dàn nóng bị nhiễm nước mưa nhiều dẫn đến tình trạng khô dầu dùng lâu ngày thường phát ra tiếng ồn. Dây điện cọ vào quạt hoặc quạt bị vỡ cũng là một trong những nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to.


Cách khắc phục: Bạn có thể tạo màn che cho điều hòa để tránh bị ngấm nước mưa, đảm bảo điều hòa hoạt động trơn tru. Nếu quạt bị gãy hãy thay thế chúng.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cục nóng điều hòa kêu to mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.