Cục nóng điều hòa không chạy- Nguyên nhân và cách sửa

Cục nóng điều hòa không chạy- Nguyên nhân và cách sửa

Cục nóng điều hòa không chạy là tình trạng mà rất nhiều hộ gia đình gặp phải khi sử dụng. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao. Mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mediamart để biết được câu trả lời nhé ! 

1.

Dấu hiệu nhận biết cục nóng điều hòa không chạy

Cục nóng điều hòa không chạy là một trong những lỗi không hề hiếm gặp khi sử dụng. Có một số dấu hiệu giúp người dùng có thể nhận biết tình trạng này như: 

  • Điều hòa làm lạnh kém hay không mát hoàn toàn khi sử dụng 
  • Khi bạn thấy quạt gió ở cục nóng điều hòa không chạy 
  • Hoặc dấu hiệu dễ nhận biết hơn là dù đang bật điều hòa nhưng đồng hồ điện nhà bạn không nhảy số 
Dấu hiệu nhận biết cục nóng điều hòa không chạy

⇒ Tham khảo thêm bài viết: Cục nóng điều hòa kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

2.

Vì sao cục nóng điều hòa không chạy?

Cục nóng điều hòa không hoạt động có thể do một trong những lỗi sau đây: 

  • Do nguồn điện yếu, dây điện bị chập cháy khiến cho điện không đủ tải cho thiết bị 
  • Sai vị trí đặt cục nóng khiến cho chúng bị hỏng: lắp đặt ở vị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp; đặt trên mái tôn hấp thụ nhiều nhiệt hoặc những vị trí khuất, khó vệ sinh 
Vì sao cục nóng điều hòa không chạy?
  • Hỏng mạch điện bên trong cục nóng như nổ cầu chì, mạch điện bị đứt dây …. 
  • Nguyên nhân khác là do block máy lạnh bị hỏng do hoạt động quá tải, lắp đặt sai kỹ thuật hoặc do nhiều tác động từ môi trường bên ngoài…. 
  • Tụ điện hay bo mạch bên trong cục nóng bị hỏng 
  • Do lỗi thiết bị tản nhiệt không hoạt động 
3.

Tổng hợp 4 cách khắc phục hiệu quả

3.1. Khắc phục nguồn điện 

Như đã nêu ở trên, những sự cố liên quan tới nguồn điện như dây điện bị chập cháy, nguồn điện kém ổn định … là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho cục nóng điều hòa không hoạt động. 

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện hoặc dây điện xem có dấu hiệu chập cháy, đứt hoặc mòn dây điện ….ở đâu không. Nếu có, bạn cần thay dây điện mới hoặc sửa chữa nguồn điện để tránh làm hỏng các bộ phận khác của điều hòa. 

3.2. Thay đổi vị trí lắp đặt cục nóng 

Những vị trí lắp đặt cục nóng như ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, đặt trên mái tôn hấp thụ nhiều nhiệt hay vị trí khuất ít vệ sinh. Đều là nguyên nhân cơ bản khiến cho cục nóng điều hòa không chạy.

Tổng hợp 4 cách khắc phục hiệu quả

Để khắc phục, bạn cần di chuyển vị trí đặt cục nóng sang những nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nguồn nhiệt cao. Bạn có thể lắp thêm mái che để giảm nhiệt cho cục nóng. 

⇒ Xem thêm: Lắp điều hòa, có nên để cục nóng trong nhà hay không?

3.3. Vệ sinh máy lạnh định kỳ 

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh định kỳ điều hòa và cục nóng. Nhằm loại bỏ bớt bụi bẩn hay côn trùng, nhện làm tổ bên trong và gây chập cháy các linh kiện. Bên cạnh đó còn đảm bảo công suất làm việc của thiết bị một cách tốt hơn. Thời gian vệ sinh định kỳ thường từ 3 - 6 tháng/ lần tùy vào tần suất sử dụng. 

Tổng hợp 4 cách khắc phục hiệu quả

>>> Đọc thêm: Vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà như thế nào là đúng cách?

3.4. Liên hệ thợ sửa chữa 

Đối với nguyên nhân hỏng cục nóng như: lỗi mạch điện, hỏng block điều hòa, bo mạch và tụ điện bị hỏng …. Bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu như không có kiến thức chuyên môn. Hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc thợ sửa chữa lành nghề để được kiểm tra và khắc phục. 

Tổng hợp 4 cách khắc phục hiệu quả
4.

Có thể tự sửa chữa cục nóng điều hòa tại nhà không?

Sửa chữa lỗi cục nóng điều hòa không chạy đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm giỏi cùng đồ nghề sửa chữa chuyên dụng. Không những vậy, vị trí lắp đặt cục nóng cũng thường đặt ở bên ngoài với vị trí cao. Nên khi sửa chữa cần phải leo trèo rất nguy hiểm. Do đó mà MediaMart khuyên bạn không nên tự ý tháo dỡ, sửa chữa hoặc thay mới linh kiện tại nhà. 

Có thể tự sửa chữa cục nóng điều hòa tại nhà không?

Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ những dấu hiệu, nguyên nhân cách xử lý khi cục nóng điều hòa không hoạt động. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm một số thông tin hữu ích khi sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !