Vì sao điều hòa bật 16 độ không mát? Cách khắc phục

Vì sao điều hòa bật 16 độ không mát? Cách khắc phục

Những ngày hè nóng bức mà bật điều hòa 16 độ vẫn không thấy mát khiến bạn cảm thấy thật khó chịu phải không? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Mediamart để biết được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên đây của điều hòa. 

1.

Điện áp không ổn định nên điều hòa bật 16 độ không mát

Nguyên nhân đầu tiên gây ra lỗi bật hòa 16 độ mà không mát chính là do điện áp không ổn định. Các dòng máy lạnh hiện nay thường hoạt động ổn định ở mức điện áp từ 200 - 230V. Nếu mức điện áp nhà bạn thấp hơn hoặc cao hơn đều khiến cho thiết bị có thể ngừng hoạt động. Từ đó mà làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát phòng. 

Cách khắc phục: Nên sử dụng thêm thiết bị ổn áp để giữ cho nguồn điện nhà bạn ổn định. Nhờ vậy mà không chỉ điều hòa mà các thiết bị điện tử khác trong nhà cũng hoạt động tốt hơn. 

2.

Do chưa điều chỉnh đúng chế độ phù hợp

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho bạn dù bật điều hòa 16 độ vẫn không thấy phòng mát chính là bật sai chế độ. 

Do chưa điều chỉnh đúng chế độ phù hợp

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn cần kiểm tra điều khiển xem đang điều chỉnh ở chế độ sưởi, quạt ….Một số ký hiệu trên điều hòa bạn cần tham khảo: 

  • Chế độ làm mát (cool): hình bông tuyết 

  • Chế độ quạt gió ( Fan): hình cánh quạt 

  • Chế độ khô (Dry): Biểu tượng giọt nước 

  • Chế độ sưởi (Heat): Biểu tượng mặt trời 

  • Chế độ Mode Auto: có biểu tượng vòng tròn hoặc tam giác với 3 mũi tên. 

3.

Tường nhà mỏng, nhiệt độ môi trường quá cao

Bên cạnh đó, đối với những nhà có kết cấu tường mỏng thường dễ hấp thụ lượng nhiệt lớn. Đặc biệt là vào đợt cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời từ 38 - 40 độ thì nhiệt độ trong phòng có thể lên tới 30 - 35 độ C. Do vậy mà dù bạn có để điều hòa ở mức nhiệt 16 độ vẫn không cảm thấy mát. 

Tường nhà mỏng, nhiệt độ môi trường quá cao

Cách xử lý: Bạn hãy hẹn giờ bật máy lạnh trước đó tầm 30 phút để phòng mát hơn trước khi bước vào. Ngoài ra, hãy kéo kín rèm vào ban ngày và ngay cả khi dùng máy lạnh để tránh làm hơi lạnh thoát ra ngoài. 

4.

Lưới lọc điều hòa bám bẩn khiến điều hòa bật 16 độ không mát

Sử dụng máy lạnh thường xuyên nhưng không vệ sinh định kỳ sẽ khiến cho lưới lọc bị bám nhiều bụi bẩn. Lượng bụi bẩn tích tụ ở tấm lưới lọc là nguyên nhân khiến cho lượng gió thổi ra thổi vào ít hơn. Bởi vậy mà thiết bị cần hoạt động ở mức công suất cao và tạo ra tiếng ồn lớn, cùng với đó là hiệu quả làm mát hạn chế. 

Lưới lọc điều hòa bám bẩn khiến điều hòa bật 16 độ không mát

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh lưới lọc định kỳ 1 tháng/ 1 lần để chúng luôn sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cũng cần lên lịch vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh từ 3 - 6 tháng/ lần để giúp thiết bị hoạt động tốt hơn. 

5.

Điều hòa bật 16 độ không mát do máy nén bị hỏng

Máy nén là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của máy lạnh. Máy nén là một động cơ điện (motor) dạng kín làm nhiệm vụ hút đẩy gas trong dàn ống. Từ đó tạo ra áp suất chênh lệch lớn. Qua cáp, gas sẽ bị áp suất chênh lệch lớn chuyển hóa sang thể lỏng từ dạng khí ban đầu, tạo ra sự chuyển dịch giữa dàn lạnh và nóng. 

Điều hòa bật 16 độ không mát do máy nén bị hỏng

Nếu như máy nén bị hỏng, điều hòa nhiệt độ vẫn có thể hoạt động nhưng không thể tạo ra hơi mát. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng điều hòa bật 16 độ không mát. 

Cách khắc phục: bạn hãy liên hệ với các trung tâm, cửa hàng sửa chữa uy tín để sửa chữa, kiểm tra máy lạnh ngay nhé.

6.

Duy trì mức nhiệt điều hòa ở mức quá thấp so với nhiệt độ bên ngoài

Có không ít người dùng lầm tưởng rằng bật điều hòa ở mức nhiệt thấp sẽ giúp làm mát nhanh hơn, tiết kiệm điện. Nhưng trên thực tế đây lại là một thói quen có hại đến thiết bị và lâu dần làm giảm tuổi thọ. 

Việc duy trì bật máy lạnh ở mức nhiệt thấp so với nhiệt độ bên ngoài quá lâu sẽ khiến thiết bị hoạt động liên tục. Khi chạy quá công suất sẽ khiến cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là hỏng hóc. Từ đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bật điều hòa 16 độ không mát. 

Duy trì mức nhiệt điều hòa ở mức quá thấp so với nhiệt độ bên ngoài

Trong trường hợp này, bạn cần khắc phục bằng cách gọi thợ tới sửa chữa, kiểm tra thiết bị. Hoặc nếu như không thể sửa được thì nên thay mới thiết bị khác để sử dụng.

7.

Điều hòa hết gas khiến điều hòa bật 16 độ không mát

Khi bật máy lạnh ở mức nhiệt 16 độ mà không mát có thể là do nguyên nhân hết gas. Gas hay còn được gọi là dung môi làm lạnh mà một chất không thể thiếu trong thiết bị này. Có tác dụng trong việc đưa khí lạnh lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh và làm mát. 

Điều hòa hết gas khiến điều hòa bật 16 độ không mát

Tuy nhiên, khi máy lạnh hết hoặc thiếu khí gas sẽ khiến phòng không mát dù bạn đang bật 16 độ. Đối với những dòng máy lạnh đời mới có thể ngừng hoạt động hoặc báo lỗi. 

Để khắc phục, bạn cần liên hệ các đơn vị sửa chữa đến kiểm tra và nạp gas cho thiết bị. 

8.

Công suất điều hòa không phù hợp

Sử dụng điều hòa có mức công suất không phù hợp với diện tích phòng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng bật điều hòa không mát. Bởi nếu như điều hòa có công suất làm mát nhỏ hơn diện tích phòng thì sẽ phải hoạt động quá mức hay thậm chí là không thể làm mát. Còn nếu như sử dụng máy lạnh có công suất lớn hơn diện tích phòng sẽ làm hao phí điện năng đáng kể

Để khắc phục, khi chọn mua điều hòa cho gia đình bạn cần lựa chọn thiết bị có công suất làm làm phù hợp như sau: 

  • Đối với phòng có diện tích dưới 15m2 nên lựa chọn điều hòa có công suất 9000BTU 

  • Phòng có diện tích từ 15 - 20m2 nên chọn điều hòa 12.000BTU 

  • Phòng có diện tích từ 20 - 30m2 nên chọn điều hòa có công suất 18.000BTU 

  • Phòng có diện tích lớn từ 30 - 50m2 nên chọn điều hòa có công suất 24.000BTU

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 8 nguyên nhân và cách xử lý khi điều hòa bật 16 độ không mát. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !