Điều hòa cháy: Nguyên nhân và cách xử lý

Điều hòa cháy: Nguyên nhân và cách xử lý

Điều hòa cháy là một trong những lỗi nghiêm trọng có thể khiến người sử dụng bị thương. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn nguyên nhân và cách xử lý lỗi điều hòa cháy mà bạn cần nắm được.

1.

Điều hòa bị bám bụi

Nguyên nhân

Điều hòa bị bám bụi tích tụ quá nhiều sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn, luồng không khí từ thiết bị sẽ không thể thoát ra bên ngoài không khí. Vấn đề này dẫn đến điều hòa bị quá tải nhiệt dẫn đến cháy điều hòa.

Điều hòa bị bám bụi

Cách khắc phục

Do đó, vệ sinh và bảo trì điều hòa là một trong những việc làm quan trọng giúp phòng ngừa nguy cơ điều hòa cháy. Trong trường hợp bạn thấy điều hòa hoạt động không hiệu quả như lúc trước hoặc  bám bụi bẩn hãy tắt nguồn thiết bị rồi vệ sinh máy.

Phụ thuộc vào tần suất sử dụng nhiều hay ít mà thời gian vệ sinh định kỳ điều hòa cũng khác nhau. Nhằm đảm bảo vệ sinh điều hòa an toàn và đúng cách người dùng hãy liên hệ đến các cơ sở bảo dưỡng uy tín để được nhân viên kĩ thuật hỗ trợ.

2.

Dùng điều hòa quá tải

Nguyên nhân

Vào những ngày nhiệt độ cao không ít gia đình có thói quen bật điều hòa 24/24. Điều này khiến thiết bị liên tục trong tình trạng hoạt động quá sức dẫn đến nóng máy và nâng cao nguy cơ cháy nổ. Khi điều hòa liên tục xảy ra tình trạng quá tải sẽ khiến thiết bị hư hỏng hoặc thậm chí là cháy. Nhất là khi bạn dùng điều hòa không đúng cách hoặc không bảo dưỡng đầy đủ.

Dùng điều hòa quá tải

Cách khắc phục            

Để phòng ngừa nguy cơ điều hòa cháy nổ hãy dùng điều hòa đúng cách, tránh để tình trạng điều hòa quá tải.

Đối với thời tiết dịu mát, hãy mở cửa sổ để luồng gió ngoài trời vào căn phòng giúp bạn thư giãn, thoải mái.

Vào ban đêm, hãy bật chế độ ngủ ngon để điều hòa điều chỉnh nhiệt độ vừa phải phù hợp với nhiệt độ ban đêm. Điều này giúp thiết bị tiết kiệm được điện năng lại an toàn cho người dùng.

3.

Đặt cục nóng gần với các vật liệu cháy nổ

Nguyên nhân

Cục nóng điều hòa thường được các gia đình đặt dưới giá chuyên dụng để treo trên tường. Thế nhưng, không ít người lại đặt cục nóng ở ban công hoặc mặt sàn. Đây là các vị trí khiến cục nóng điều hòa dễ bị bám bụi bẩn nhất.

Khi hoạt động cục nóng sẽ hút các vật liệu gần đó như nhựa, nilon. Nếu bạn không vệ sinh cục nóng định kỳ những vật liệu này có thể khiến thiết bị gặp khó khăn khi tản nhiệt dẫn đến điều hòa bị quá tải. Khi này, điều hòa sẽ bị tăng áp suất bên trong dẫn đến cháy nổ nếu không xử lý kịp thời.

Đặt cục nóng gần với các vật liệu cháy nổ

Cách khắc phục

Bạn nên đặt cục nóng điều hòa trên giá treo chuyên dụng, độ cao lý tưởng dưới 8m nhằm đảm bảo an toàn khi dùng thiết bị. Hơn nữa, nếu bạn đặt cục nóng dưới mặt đất thì nên đảm bảo vị trí thông thoáng, tường với cục nóng nên cách nhau tối thiểu là 5m.

4.

Lỗi các bộ phận bên trong điều hòa

Nguyên nhân

Không bảo trì định kỳ điều hòa sẽ gây nên tình trạng lỗi các bộ phận bên trong, rút ngắn tuổi thọ của máy thậm chí là cháy nổ.

Chẳng hạn như: quạt máy có thể bị gãy hoặc kẹt dẫn đến quạt quay chậm và tản nhiệt cao. Hơn nữa, các bộ phận lọc không khí tích tụ bụi bẩn lâu ngày sẽ dẫn đến luồng không khí bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của điều hòa. Các bộ phận khác như van, ống đồng, máy nén, cảm biến nhiệt độ và bộ điều khiển sẽ bị hư hỏng nếu không được định kỳ bảo dưỡng.

Lỗi các bộ phận bên trong điều hòa

Cách khắc phục

Nhằm đảm bảo thiết bị an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ hãy bảo trì định kỳ để phát hiện và sửa chữa các lỗi trên điều hòa nhanh nhất có thể. Hãy liên hệ đến các trung tâm bảo hành gần nhất để được hỗ trợ khắc phục.

5.

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Nguyên nhân

Đây là lỗi có thể xảy ra khi thợ muốn rút ngắn thời gian thi công bỏ qua một số bước khi lắp đặt. Lắp đặt sai kỹ thuật sẽ gây nên các sự cố như chập điện, rò rỉ gas hoặc cháy nổ.

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Cách khắc phục

Lắp đặt điều hòa đúng cách vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy cũng như an toàn cho các thành viên khác trong gia đình. Bạn nên lựa chọn địa chỉ mua uy tín để được hỗ trợ lắp đặt đúng kĩ thuật như MediaMart. Khi mua hàng tại siêu thị điện máy MediaMart bạn sẽ được sắm được các mẫu điều hòa chất lượng, chế độ bảo hành tốt, hỗ trợ lắp đặt đúng kĩ thuật.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa cháy mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.