Cách xử lý khi điều hòa lúc mát lúc không

Cách xử lý khi điều hòa lúc mát lúc không

Điều hòa lúc mát lúc không là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng. Đừng vội lo lắng bởi bài viết dưới đây của Mediamart sẽ chia sẻ tới bạn một số cách xử lý khi điều hòa gặp tình trạng này. Hãy cùng theo dõi ! 

1.

Cài đặt sai chế độ ở điều hòa

Việc cài đặt sai chế độ của máy lạnh là nguyên nhân thường gặp phải khiến máy lạnh gặp phải tình trạng làm mát kém hiệu quả. Trong trường hợp này, bạn cần tìm hiểu và cài đặt chế độ phù hợp như chế độ auto hoặc cool. Hay thậm chí là điều chỉnh cường độ gió phù hợp theo nhu cầu sử dụng. 

Cài đặt sai chế độ ở điều hòa

2.

Lỗi máy nén khiến điều hòa lúc mát lúc không

Những sự cố liên quan tới máy nén cũng khiến cho máy lạnh dễ xuất hiện tình trạng lúc mát lúc không khó chịu. Bởi máy nén thường được đặt ở gần dàn nóng và chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài nên rất dễ hỏng 

Lỗi máy nén khiến điều hòa lúc mát lúc không

Cách khắc phục tốt nhất để điều hòa nhiệt độ hoạt động ổn định chính là thay mới máy nén. 

3.

Quạt dàn nóng bị hỏng

Lỗi điều hòa lúc mát lúc không có thể xuất hiện nếu như quạt dàn nóng bị hỏng. Nguyên nhân khiến cho bộ phận này dễ bị hỏng có thể là do: 

  • Quạt bị ngắt mạch 

  • Tụ điện của quạt bị hỏng, cháy 

  • Động cơ mạch bị chạm vỏ 

Quạt dàn nóng bị hỏng

Cách khắc phục: Trước tiên bạn cần kiểm tra xem quạt bị hỏng do nguyên nhân nào để có hướng xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, nếu như không có chuyên môn kỹ thuật, bạn hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa, bảo hành để được hỗ trợ. 

4.

Gas máy lạnh bị hết hoặc rò rỉ

Máy lạnh hết gas hoặc bị rò rỉ do sử dụng lâu ngày cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng điều hòa lúc mát lúc không. 

Gas máy lạnh bị hết hoặc rò rỉ

Để khắc phục, bạn cần nạp thêm gas cho máy lạnh hoặc liên hệ thợ sửa chữa từ các cửa hàng, trung tâm bảo hành uy tín để được kiểm tra, hỗ trợ. 

5.

Điều hòa lúc mát lúc không do không vệ sinh định kỳ

Vệ sinh điều hòa không định kỳ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng điều hòa làm mát kém hiệu quả. Bởi lớp bụi bẩn dày đặc sẽ gây bít tắc màng lọc và khiến đường ống dẫn khí bị tắc nghẽn. Từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm mát của máy lạnh.

Điều hòa lúc mát lúc không do không vệ sinh định kỳ

Vì thế, bạn cần chú ý vệ sinh điều hòa định kỳ từ 3- 6 tháng/ lần để giúp thiết bị luôn sạch sẽ và hoạt động tốt nhất. 

6.

Lắp đặt sai cách - Nguyên nhân khiến điều hòa lúc mát lúc không

Tình trạng điều hòa lúc mát lúc không còn có thể xuất hiện do nguyên nhân lắp đặt không đúng kỹ thuật. Một số lỗi như đấu sai dây điện, vị trí lắp dàn nóng không hợp lý … cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng làm mát của máy lạnh. 

Lắp đặt sai cách - Nguyên nhân khiến điều hòa lúc mát lúc không

Cách xử lý trong tình huống này là bạn cần kiểm tra lại tổng thể xem máy lạnh nhà bạn có bị lắp đặt sai cách không. Đặc biệt là hãy kiểm tra lại các mạch điện, vị trí lắp đặt dàn nóng được lắp đặt đúng chưa. Sau đó hãy điều chỉnh lại cho phù hợp để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất 

7.

Lỗi bo mạch

Bo mạch là một trong những bộ phận quan trọng của máy lạnh. Nếu như bộ phận này bị lỗi sẽ khiến cho máy lạnh lúc mát lúc không. Nguyên nhân khiến bo mạch bị lỗi có thể là do thiết bị phải hoạt động liên tục trong thời gian dài hoặc do thói quen bật nhiệt độ thấp quá lâu. 

Cách khắc phục: Lỗi liên quan tới bo mạch là một lỗi nghiêm trọng. Vì thế bạn hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa tốt nhất.

8.

Lỗi liên quan tới nguồn điện

Mùa hè cũng là thời điểm nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện tăng vọt làm cho nguồn điện vào điều hòa kém ổn định. Do vậy, thiết bị này cũng phải hoạt động hết công suất để tăng hiệu quả làm mát. Bởi thế mà gây ra tình trạng quá tải và làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm mát. 

Lỗi liên quan tới nguồn điện

Cách khắc phục: Bạn cần cung cấp nguồn điện áp ổn định cho máy lạnh để giúp cho thiết bị hoạt động bình thường. Không những vậy, bạn có thể sử dụng thêm các thiết bị bảo vệ máy lạnh trong trường hợp quá tải nguồn điện. 

Trên đây là tổng hợp 8 nguyên nhân và cách xử lý khi điều hòa lúc mát lúc không để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho người dùng có thể khắc phục được lỗi này một cách triệt để. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !