Điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy đến hàng giờ đồng hồ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Cài đặt sai thermostat

Đây là lỗi chỉ có trên hệ thống điều hòa không khí HVAC (điều hòa không khí, thông gió và hệ thống sưởi ấm). Quạt thông gió, dàn nóng, dàn lạnh là các bộ phận hoạt động độc lập nhưng sẽ phối hợp với nhau bằng sự điều khiển của thermostat.

Cài đặt sai thermostat

Trong hệ thống HVAC, thermostat sẽ có 2 chế độ là ON và auto tự động. Nếu thermostat đang ở chế độ ON, quạt gió sẽ chạy trong trường hợp hệ thống đã tắt nhằm giúp không khí được lưu thông đều.

Cách khắc phục lỗi này cũng rất đơn giản. Bạn hãy kiểm tra một lần nữa cài đặt thermostat rồi chuyển đến chế độ auto tự động.

2.

Hỏng thermostat

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy hàng tiếng đồng hồ hoặc quạt gió và điều hòa tự mở.

Cách khắc phục: Nếu không có kiến thức chuyên sâu về thermostat bạn không thể tự sửa được. Hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa không khí để được khắc phục.

3.

Nhiệt độ ngoài trời quá cao

Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao mà hệ thống HVAC hoạt động kém hiệu quả hay quá nhỏ cũng sẽ khiến không gian xung quanh bạn không đạt được đến nhiệt độ theo yêu cầu. Lúc này, thermostat sẽ không tắt điện mà điều chỉnh hệ thống hoạt động liên tục.

Nhiệt độ ngoài trời quá cao

Cách khắc phục: Lỗi quạt gió vẫn chạy khi điều hòa tắt là một trong những lỗi thường hiếm khi xảy ra trên điều hòa không khí. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do ít khi vệ sinh hay không thích hợp với không gian làm mát dẫn đến hệ thống hoạt động kém hiệu quả.

Hãy liên lạc đến những dịch vụ vệ sinh điều hòa hoặc thợ đến để vệ sinh điều hòa hoặc đổi sang hệ thống điều hòa có kích thước tương thích với không gian.

4.

Công tắc delay bị hỏng hoặc bị ngắn mạch

Hệ thống điều hòa bị hỏng công tắc delay hay bị ngắn mạch sẽ khiến ngăn cản lệnh điều chỉnh nhiệt độ đi đến quạt gió. Do dàn nóng, quạt gió và dàn lạnh hoạt động độc lập nên khi mắc phải lỗi này điều hòa sẽ tắt mà quạt gió vẫn đang chạy.

Công tắc delay bị hỏng hoặc bị ngắn mạch

Cách khắc phục: Hãy tắt điều hòa rồi gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra. Do lỗi công tắc và ngắn mạch đều liên quan đến điện nên nếu bạn không xử lý đúng cách có thể bị thương.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.