Điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa không hiển thị nhiệt độ là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy lỗi này không nghiêm trọng nhưng nó có thể gây bất tiện cho người sử dụng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này.

1.

Nguyên nhân điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Hết pin điều khiển điều hòa

Nguyên nhân điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Nguyên nhân khiến điều hòa không hiển thị nhiệt độ là do phần lò xo bị gỉ sét hoặc do hết pin, nước từ pin chảy ra khiến pin không ăn được điều khiển. Khi pin yếu thì màn hình điều khiển sẽ chập chờn rồi mờ từ từ. Khi điều khiển hết pin thiết bị sẽ không thể hoạt động kể cả khi người dùng liên tục bấm nút nguồn.

Remote điều hòa bị đứt mạch dẫn điện

Khi dùng, điều hòa nhiệt độ bị rơi hoặc va đập nhiều lần thường xuyên làm đứt mạch dẫn điện. Điều này khiến màn hình remote không hiển thị nhiệt độ dù người dùng có thể tăng/ giảm nhiệt độ hoặc tắt/ bật.

Mắt thần trên điều khiển bị hỏng

Nguyên nhân điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Cảm biến mắt thần giúp truyền tín hiệu từ điều khiển đến board mạch điều hòa. Nhờ đó người dùng có thể điều khiển điều hòa từ xa một cách dễ dàng. Khi mắt thần bị hư hỏng sẽ khiến điều khiển gặp trục trặc khi điều hòa hoạt động gồm thao tác giảm/ tăng nhiệt độ. Mắt thần hỏng có thể do các nguyên nhân như:

+ Mắt thần bị bụi bẩn bay vào, làm khả năng điều hòa truyền tín hiệu.

+ Remote điều hòa bị dính nước khi sử dụng.

+ Nằm đè lên điều khiển.

Remote đang bật chế độ khóa

Điều hòa không hiển thị nhiệt độ có thể do người dùng đã bật chế độ khóa trên điều khiển. Thường thì nhiều gia đình sử dụng chế độ khóa này với mục đích khóa mọi tính năng trên điều khiển điều hòa để ngăn trẻ nhỏ nghịch ngợm. Vì vậy nếu đang kích hoạt chế độ khóa bạn sẽ không thể điều khiển hoạt động của điều hòa.

Board nhận tín hiệu bị hỏng

Nguyên nhân điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Board mạch đóng vai trò là bộ phận nhận tín hiệu từ điều khiển điều hòa khi người dùng nhấn giảm hoặc tăng nhiệt độ hoặc những tính năng khác. Trong trường hợp hỏng board, màn hình remote sẽ không hiển thị các thông số khác và nhiệt độ. Hơn nữa người dùng không thể dùng remote để điều khiển hoạt động từ xa của điều hòa.

2.

Cách khắc phục điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Thay mới pin remote điều hòa

Cách khắc phục điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Nhằm khắc phục lỗi điều hòa không hiển thị nhiệt độ hãy thử thay thế pin mới cho remote. Sau đó bạn hãy bật điều khiển lên một lần nữa để kiểm tra lỗi này đã được khắc phục hay chưa.

Lấy mỏ hàn nối mạch dẫn điện

Khi remote rơi thường xuyên hoặc va chạm mạnh thì người dùng cần mở điều khiển ra rồi quan sát cẩn thận bên trong xem mạch dẫn điện có bị đứt hay không. Nếu mạch dẫn điện bị đứt hãy dùng mỏ hàn để nối mạch đứt đó lại rồi lắp ghép lại như ban đầu. Cuối cùng bạn hãy kiểm tra xem điều khiển đã hiển thị nhiệt độ chưa.

Khi tháo remote ra hãy đảm bảo các bộ phận khác không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp bạn không nắm rõ cách xử lý hãy đem điều khiển đến các đơn vị sửa chữa để được khắc phục và kiểm tra nhanh chóng.

Mở khóa remote điều hòa

Cách khắc phục điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

 

Hãy kiểm tra chế độ khóa trên remote điều hòa có đang được bật hay không. Nếu remote đang bật chế độ khóa hãy nhấn đồng thời hai nút giảm và tăng nhiệt độ để mở khóa. Xong xuôi bạn hãy bật điều khiển lên xem lỗi này đã được khắc phục hay chưa.

Sửa chữa, vệ sinh mắt thần

Trong trường hợp thấy mắt thần bị bám nhiều bụi bẩn hãy dùng khăn khô để vệ sinh chúng sạch sẽ rồi kiểm tra xem điều khiển có dùng tiếp được không. Nếu điều khiển bị dính nước hãy lấy máy sấy khô để sấy khô remote rồi chờ một lúc hãy thử lại.

Kiểm tra board điều hòa

Cách khắc phục điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Nếu lỗi không phải do điều khiển, người dùng hãy kiểm tra xem vấn đề board mạch gặp phải bằng các dấu hiệu dưới đây như:

+ Remote điều hòa không nhận được tín hiệu.

+ Đèn báo hiệu chớp nháy liên tục trên dàn lạnh

+ Điều hòa tự động bật/ tắt khi sử dụng.

Thay mới remote điều hòa

Hiện nay rất ít cơ sở nhận sửa chữa điều khiển điều hoàn. Vì vậy nếu do lỗi từ remote mà điều hòa không hiển thị nhiệt độ thì hãy thay mới điều khiển.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa không hiển thị nhiệt độ mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.