10 sai lầm thường gặp khi dùng điều hòa mùa hè

10 sai lầm thường gặp khi dùng điều hòa mùa hè

Vào mùa hè, điều hòa là thiết bị không thể thiếu nhằm giảm nhiệt độ phòng và làm mát cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa đúng cách không hẳn được nhiều gia đình biết tới. Tham khảo ngay 10 sai lầm thường gặp khi dùng điều hòa vào mùa hè trong bài viết dưới đây nhé! 

1.

Tắt điều hòa khi phòng đã lạnh

Để tiết kiệm điện, nhiều người dùng lựa chọn giải pháp tắt điều hòa khi lạnh và bật lại khi nóng. Việc tắt bật liên tục điều hòa lại là một cách sử dụng sai lầm mà có thể bạn không biết. Bởi sẽ khiến thiết bị tiêu hao điện năng nhiều hơn để bù năng lượng khi khởi động. Do đó mà bạn cần bỏ ngay thói quen sử dụng sai cách này ngay nhé !

Tắt điều hòa khi phòng đã lạnh

>> Đọc thêm: Nên hay không nên bật tắt điều hòa liên tục?

2.

Đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa

Nhiều gia đình thường có thói quen đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa vì sợ thoát hơi lạnh ra ngoài. Nhưng theo ý kiến chuyên gia, không khí trong phòng thường ô nhiễm hơn so với bên ngoài khoảng 3,5 lần. 

Do đó, nếu đóng cửa phòng liên tục sẽ làm giảm sức khỏe bởi không khí ô nhiễm. Vậy nên, các gia đình có thể đặt thêm một chậu nước hoặc dùng quạt phun sương, máy tạo ẩm để cân bằng độ ẩm trong phòng. 

3.

Không bảo trì thiết bị định kỳ

Bảo trì thiết bị hẳn còn là cụm từ “ khá xa xỉ” đối với không ít người dùng điều hòa hiện nay. Trên thực tế, họ vẫn thường nghĩ rằng điều hòa đang sử dụng tốt thì không cần bảo trì định kỳ. 

Không bảo trì thiết bị định kỳ

Nhưng, thiết bị này cần được vệ sinh và thay bộ lọc ít nhất 2 tháng/ lần. Kiểm tra và làm sạch cuộn dây làm mát khoảng 1 năm/ 1 lần. Các ống thoát nước cùng nhiều bộ phận khác cũng cần được vệ sinh và kiểm tra định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động. 

4.

Bật điều hòa liên tục cả ngày

Thời tiết oi nóng khiến nhiều người không muốn ra khỏi phòng và bật điều hòa liên tục cả ngày. Tuy nhiên, đây lại là cách sử dụng sai lầm bởi khi này máy nén sẽ phải hoạt động hết công suất. Lâu dần sẽ khiến cho điều hòa nhanh bị hỏng và giảm độ bền. 

Bật điều hòa liên tục cả ngày

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng thiết bị này đúng cách, tránh bật liên tục trong thời gian dài. Đồng thời cũng cần cho điều hòa nghỉ ngơi một thời gian trước khi tiếp tục sử dụng. Bạn cũng có thể mở cửa sổ phòng và bật quạt vào buổi tối để vừa làm mát phòng vừa không tốn điện. 

5.

Giấu kín điều hòa

Nhiều gia đình không muốn để lộ điều hòa ra ngoài vì thấy nó làm mất đi tính thẩm mỹ chung cho không gian. Do đó mà họ thường giấu điều hòa sau hộc tủ quần áo, cây cảnh hoặc xây dựng hộc đựng điều hòa riêng … Vậy nhưng điều này lại ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất khi dùng điều hòa. Đồng thời còn làm cản trở quá trình thông gió và tác động xấu tới độ bền của thiết bị. 

6.

Chỉ lắp đặt điều hòa ở nơi nóng nhất

Nhiều gia đình cũng thường chọn vị trí nóng nhất trong nhà để lắp đặt điều hòa. Vì nghĩ rằng cách này sẽ giúp giảm nhiệt nhanh và không gian mát mẻ hơn. Vậy nhưng, đây lại là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. 

Chỉ lắp đặt điều hòa ở nơi nóng nhất

Trên thực tế, vị trí này lại khiến cho thiết bị phải hoạt động nhiều hơn, từ đó làm hao tốn điện năng và giảm độ bền của máy. Cách tốt nhất là bạn nên đặt điều hòa ở vị trí râm mát, tránh xa các nguồn nhiệt, đặc biệt là tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. 

>>> Xem thêm: Cách xử lý khi điều hòa lúc mát lúc không

7.

Sử dụng điều hòa có kích thước lớn

Quan điểm kích thước điều hòa càng lớn thì càng làm mát hiệu quả? Liệu quan điểm này có thực sự đúng hay không? 

Câu trả lời là không. Kích thước điều hòa không ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát nhanh cho không gian. Thay vào đó, bạn cần lựa chọn dòng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng để làm mát hiệu quả. 

Sử dụng điều hòa có kích thước lớn

Chẳng hạn, dòng điều hòa 9000BTU ~ 1 HP sẽ phù hợp với không gian nhỏ có diện tích dưới 15m2. Dòng điều hòa 12.000BTU ~ 1,5HP sẽ thích hợp sử dụng cho không gian từ 15 - 20m2. 

8.

Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp khi dùng

Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp khi dùng điều hòa dù có khả năng làm mát nhanh. Tuy nhiên, nó lại làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cơ thể sẽ dễ bị cảm cúm. Do vậy, bạn đừng nên điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn 29 độ một cách đột ngột. 

Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp khi dùng

Trường hợp nhà bạn có người già hoặc trẻ nhỏ thì bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ phòng chênh không quá 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài. 

>>> Đọc ngay: Nên bật chế độ Auto hay Cool trên điều hòa?

9.

Chỉ sử dụng mỗi điều hòa

Có nhiều gia đình cho rằng, chỉ sử dụng mỗi điều hòa là đã đủ để làm mát. Tuy nhiên, theo ý kiến từ nhiều chuyên gia, bạn nên sử dụng đồng thời giữa điều hòa và quạt mát. 

Chỉ sử dụng mỗi điều hòa

Lý do là bởi quạt sẽ có tác dụng đẩy luồng khí mát bên dưới, đẩy khí nóng lên trên, Đồng thời tạo hiệu ứng gió mạnh và cảm giác mát hơn. Khi sử dụng quạt kết hợp điều hòa cũng sẽ giảm cảm giác hanh khô và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 

10.

Sử dụng sai loại quạt khi bật điều hòa

Khi sử dụng điều hòa, bạn cần sử dụng loại quạt phù hợp để tăng khả năng lưu thông gió và làm mát nhanh hơn. Một số loại quạt mà bạn có thể dùng: quạt treo tường, quạt bàn, quạt lửng, quạt cây … 

Sử dụng sai loại quạt khi bật điều hòa

Tuy nhiên, vẫn có không ít người dùng vẫn nghĩ rằng các loại quạt thông gió thường được dùng cho phòng bếp, phòng tắm .. Có thể kết hợp sử dụng khi đang bật điều hòa. Nhưng đây lại là một quan điểm sai lầm bởi chúng sẽ đẩy khí mát ra ngoài, làm hao tốn điện năng và giảm hiệu quả làm mát. 

Trên đây là tổng hợp 10 cách sử dụng điều hòa sai lầm mà không ít người dùng mắc phải. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng điều hòa đúng, tiết kiệm điện năng trong hè này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !