Gas điều hòa có cháy được không?

Gas điều hòa có cháy được không?

Gas điều hòa là một trong những bộ phận được dùng để ổn định hoạt động của hệ thống điều hòa. Nhiều người dùng băn khoăn không biết gas điều hòa có cháy được hay không. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Khái niệm về gas điều hòa

Gas điều hòa hay còn có tên gọi khác là môi chất lạnh là loại chất lỏng đã được trải qua nhiều chu kỳ bay hồi nhằm tạo ra không khí lạnh lưu thông khắp các hệ thống điều hòa. Nhiệm vụ của gas điều hòa là di chuyển qua hệ thống đi đến các bộ phận khác nhau. Quá trình này diễn ra thì gas sẽ từ áp suất thấp biến đổi thành áp suất cao đem đến không gian mát mẻ bên ngoài.

Khái niệm về gas điều hòa

2.

Những loại gas điều hòa phổ biến

Gas R22

Những loại gas điều hòa phổ biến

Đây chính là môi chất lạnh phổ biến được sử dụng trên thị trường với giá thành rẻ. Thế nhưng gas R22 này có thể ảnh hưởng đến môi trường và không dùng được với điều hòa Inverter.

Gas R410A

Những loại gas điều hòa phổ biến

Gas này được hãng sản xuất nhằm thay thế gas R22. Gas này có nhiều ưu điểm như bảo vệ môi trường, dùng được cho điều hòa Inverter và điều hòa thường. Do đó, giá thành gas R410A thường có giá thành cao hơn và nếu rò rỉ gas sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Gas R32

Những loại gas điều hòa phổ biến

Loại gas này là loại hiện đại nhất trên thị trường hiện nay với khả năng giảm đến 75% lượng khí thải và được trang bị khả năng làm lạnh nhanh. Tuy nhiên gas R32 vẫn có nhược điểm là khó khăn khi bảo trì.

3.

Gas điều hòa có cháy không?

Dựa trên thông số kỹ thuật thì gas R410A và gas R22 đều là loại gas không gây cháy. Tuy nhiên gas R32 có thể gây cháy nhẹ trong điều kiện thường với tỷ lệ từ 14  đến 30%. Do đó gas điều hòa có cháy không còn phụ thuộc vào các loại gas khác nhau.

Ngoài khả năng gây cháy gas của điều hòa, người dùng cũng cần chú ý đến các tình trạng thiết bị rò rỉ gas gây nên các mùi khó chịu.

4.

Những câu hỏi về gas điều hòa thường gặp

Cách nhận biết điều hòa yếu gas 

-    Điều hòa bị giảm hiệu quả làm lạnh.

-     Dàn nóng bị rò rỉ nước ra bên ngoài.

-   Thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng.

-   Xuất hiện các tiếng ồn lớn

 Các loại gas điều hòa có thể thay thế cho nhau không?

Các loại gas điều hòa không thể thay thế được cho nhau. Bởi gas R32 và R410 hoạt động trong điều kiện áp suất cao hơn gas R22 gấp 1.6 lần. Do đó hai loại gas này sẽ dùng hệ thống ống dẫn dây dày hơn nhằm hạn chế tình trạng rò rỉ gas. Nếu gia đình bạn đang dùng điều hòa có gas R22 thì không thể thay thế bằng gas R32 hoặc gas R410.

Những câu hỏi về gas điều hòa thường gặp

Điều hòa có cháy khi nạp gas không?

Điều hòa có thể nạp gas an toàn không gây cháy nổ trong trường hợp bạn chọn được loại gas phù hợp và lắp đặt theo đúng kỹ thuật. Hơn nữa hãy lựa chọn loại gas phù hợp với công suất và hãng sản xuất của điều hòa nhằm tránh gây nên các sự cố nguy hiểm. Bạn nên nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật viên thay gas có chuyên môn và kinh nghiệm để nạp gas an toàn và đúng cách nhất.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên nạp gas điều hòa hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.