Điều hòa không mở cánh- Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa không mở cánh- Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa không mở cánh là tình trạng lỗi không hề hiếm gặp trong quá trình sử dụng. Người dùng thường khá lo lắng khi không biết cách khắc phục sao cho phù hợp. Vậy thì hãy cùng MediaMart theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này hiệu quả nhất nhé! 

1.

Cánh vẫy điều hòa có tác dụng gì?

Cánh vẫy điều hòa hay cánh đảo gió là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu. Cánh đảo gió hỗ trợ người dùng có thể điều chỉnh luồng hơi lạnh theo ý thích. Có thể liệt kê một số công dụng của bộ phận này như sau: 

  • Cánh đảo gió giúp tăng diện tích làm mát cho không gian phongf
  • Lan tỏa hơi lạnh theo vị trí mà người dùng mong muốn
  • Giúp tăng tốc độ làm lạnh và nhiệt độ phòng đạt tới độ ẩm tốt nhất 
  • Hỗ trợ tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa 
  • Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng 
  • Tăng tính thẩm mỹ cho điều hòa

Vậy nên, nếu trường hợp cánh đảo máy lạnh bị hỏng, dù không ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị nhưng những công dụng trên sẽ không còn. 

2.

Điều hòa không mở cánh vẫy có phải lỗi nghiêm trọng?

Trên thực tế, khi cánh vẫy của điều hòa không mở người tiêu dùng không cần quá lo lắng. Bởi đây là một sự cố nhỏ và không làm ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của thiết bị. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng tay để điều chỉnh bởi sẽ làm ảnh hưởng tới bộ nhông trong motor đảo gió. 

Điều hòa không mở cánh vẫy có phải lỗi nghiêm trọng?

Trường hợp bạn am hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị thì có thể tự thay thế ở nhà. Nếu không, bạn hãy liên hệ thợ sửa chữa hoặc các trung tâm bảo hành uy tín để khắc phục kịp thời sự cố này. 

>>> Đọc thêm: Các lỗi của điều hòa có thể tự sửa tại nhà mà ít người biết

3.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không mở cánh

3.1. Chưa bật chế độ đảo gió khiến điều hòa không mở cánh 

Nguyên nhân thường gặp đầu tiên khi điều hòa không mở cánh chính là do bạn chưa bật chế độ đảo gió. Khi không kích hoạt chế độ này, motor sẽ không hoạt động và khiến cho cánh đảo gió không mở. 

Để khắc phục, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục sau đây: 

  • Dùng điều khiển để kích hoạt chế độ đảo gió. Chế độ này có thể được ký hiệu như Vane, Swing, Flap … tùy theo từng dòng và từng hãng điều hòa 
  • Kiểm tra lại điều khiển xem có đang trong tình trạng pin yếu hoặc hết pin không. Điều này cũng sẽ khiến việc truyền tín hiệu tới máy bị ảnh hưởng và chế độ đảo gió chưa được kích hoạt. Do đó, bạn cần thay pin mới cho điều khiển để sử dụng. 
  • Kích hoạt chọn chế độ đảo gió tự động hoặc bật lên xuống 3 tấc 

>>> Xem thêm: Điều hòa quá tải mùa nóng- Dấu hiệu và cách khắc phục

3.2. Cánh đảo bị kẹt hoặc đứt nguồn điện 

Điều hòa không mở cánh còn có thể xuất hiện bởi tình trạng kẹt hoặc đứt nguồn điện. Đây cũng là nguyên nhân khá nghiêm trọng và còn có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của thiết bị. 

Trường hợp do côn trùng cắn hoặc lỏng giắc ghi hay do điều chỉnh không đúng cách, dùng tay điều chỉnh cánh gió quá mạnh … đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

Để khắc phục, cách tốt nhất là bạn cần kiểm tra lại đường dây cấp điện của motor xem có dấu hiệu đứt không. Nếu có, bạn nên thực hiện nối lại dây điện nếu như nắm rõ cấu tạo của thiết bị. Hoặc tốt nhất là bạn nên liên hệ thợ sửa chữa để được hỗ trợ. 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không mở cánh

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra cả cánh quạt gió xem có bị vướng vào vật thể nào đó không. Nếu có bạn cần gỡ chúng ra và sửa lại cánh đảo để bộ phận này hoạt động bình thường. 

3.3. Điều hòa không mở cánh do dây động cơ cánh bị đứt 

Nguyên nhân hay thường khá phổ biến xảy ra bởi do chuột, gián cắt đứt khiến cho dây động cơ không hoạt động. Đồng thời, dây điện nối cánh đảo gió không được bảo vệ an toàn cũng là nguyên nhân gây ra sự cố này. 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không mở cánh

Trong tình huống này, bạn cần mở mặt nạ ốp của điều hòa ra sẽ thấy dây động cơ cánh. Trong vài trường hợp bị đứt dây này thì vẫn có thể nối lại được. Còn nếu bị đứt ở ngay cuốn motor thì cách khắc phục hiệu quả nhất là thay mới motor. 

3.4. Chốt nhựa tại cánh đảo và motor bị gãy 

Và nguyên nhân cuối cùng gây ra sự cố không mở được cánh trên điều hòa chính là do chốt nhựa ở cánh vẫy với motor bị gãy. Sự cố này sẽ thường gặp nhiều hơn với dòng điều hòa đời cũ. 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không mở cánh

Do vậy, bạn cần dùng keo 502 để dính lại phần gãy này để tiếp tục sử dụng. Trường hợp không thể tự sửa được thì bạn hãy liên hệ trung tâm sửa chữa thay mới nhé ! 

>> Đọc thêm: Điều hòa tự ngắt- Nguyên nhân và cách khắc phục

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 4 nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không mở cánh. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách khắc phục sự cố này một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !