Mẹo làm kín phòng lắp điều hòa đơn giản, hiệu quả

Mẹo làm kín phòng lắp điều hòa đơn giản, hiệu quả

Trước khi lắp đặt điều hòa làm kín phòng như thế nào khiến nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Những tác hại của việc lắp điều hòa cho phòng có nhiều khe hở

Hiện nay nhu cầu lắp điều hòa của các gia đình cho các phòng đều đa dạng hơn. Bên cạnh phòng ngủ người dùng còn lắp điều hòa ở các nơi khác như nhà mái ngói, phòng khách, phòng thông nhau, phòng có gác xép,…

Những tác hại của việc lắp điều hòa cho phòng có nhiều khe hở

Những phòng này có không gian mở nên khi lắp điều hòa mà không làm kín phòng sẽ làm nhiệt độ trong phòng bị thất thoát khí lạnh, không ổn định dẫn đến tiêu tốn lượng điện năng tiêu thụ. Nếu tình trạng này lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến điều hòa bị giảm tuổi thọ, bị quá tải hay hỏng hóc.

2.

Những cách làm kín phòng khi lắp điều hòa

Tạo vách ngăn di động

Đây là một trong những biện pháp được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn nhất. Chi phí cho cách làm này khá hợp lý đảm bảo hiệu quả sử dụng lẫn tính thẩm mỹ. Bạn có thể lựa chọn các loại vách ngăn di động được làm từ các chất liệu như ngăn nhôm kính, thạch cao, ngăn di động cùng chất liệu cách nhiệt, ngăn poly hoặc nhựa…

Những cách làm kín phòng khi lắp điều hòa

+ Tạo vách ngăn di động thạch cao: tiết kiệm chi phí, tính thẩm mĩ cao, bền bỉ sau khi sử dụng.

+ Tạo vách ngăn nhôm kính: loại vách ngăn này được dùng để lắp đặt khung nhôm từ mặt sàn đến trần nhà nhằm tạo không gian kín. Thông thường sẽ kết hợp cùng với cửa trượt. Giải pháp chia không gian này thích hợp trong việc tạp ra các phòng kín để lắp đặt điều hòa.

+ Tạo vách ngăn poly hoặc nhựa: Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhiêu nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị tấm phủ bằng poly hoặc nhựa để tạo vách ngăn giúp điều hòa không bị thất thoát hơi lạnh nhiều.

+ Vách ngăn di động và chất liệu cách nhiệt:
Cách này sẽ giúp cách ngăn di động có lõi là tấm cách nhiệt. Dùng cách này sẽ phải tiêu tốn chi phí đầu tư lớn nhất nhưng đảm bảo hiệu quả dùng lâu dài nhất.

Dùng rèm nhựa PVC

Đây là biện pháp phổ biến được nhiều gia đình áp dụng nhất là với những nhà muốn lắp điều hòa cho không gian mở như phòng khách, hai phòng thông nhau. Dùng rèm nhựa PVC sẽ thu hẹp được không gian cần làm mát cũng như phòng ngừa khí lạnh thất thoát ngoài môi trường đảm bảo cấu trúc ngôi nhà không thay đổi, đảm bảo tính thẩm mỹ và thuận tiện cho người dùng.

Dùng trần cách nhiệt

Đây là biện pháp làm kín phòng lắp điều hòa hiệu quả nhất trong trường hợp gia đình bạn là nhà cấp 4. Trần cách nhiệt đem đến không gian thoáng mát cho căn nhà cũng như phòng ngừa tối đa được tình trạng khí lạnh thất thoát ra bên ngoài.

Những cách làm kín phòng khi lắp điều hòa

Hiện nay nhiều cơ sở dùng trần cách nhiệt làm bằng nhựa, thạch cao, xốp, căng bạt che trần,….

3.

Những lưu ý khi làm kín phòng điều hòa

 Không nên làm kín phòng điều hòa hoàn toàn

Những lưu ý khi làm kín phòng điều hòa

Với các lỗ thông gió nhỏ trong phòng bạn không cần phải bịt chúng lại. Bạn chỉ cần làm kính những khu vực bị hở nhiều như cửa sổ, cửa ra vào. Trong trường hợp làm kín điều hòa hoàn toàn sẽ gây nên cảm giác khó thở, ngột ngạt khi ở lâu trong phòng.

Cần cách nhiệt cho căn phòng

Hãy chú ý đến việc cách nhiệt cho phòng điều hòa. Làm kín phòng giúp người dùng chống được nắng nóng, làm giảm nhiệt độ trong phòng nhanh chóng. Bạn có thể dùng rèm cách nhiệt, bạt che,… nhằm ngăn cản hơi nóng từ bên ngoài vào trong phòng.

Dùng rèm che nếu ánh nắng bị cửa kính hắt vào

Những lưu ý khi làm kín phòng điều hòa

Nắng mặt trời có thể xuyên qua cửa kính chiếu vào căn phòng ảnh hưởng đến nhiệt độ. Do đó, hãy dùng miếng dán phản quang hoặc rèm che trong trường hợp cửa kính bị hắt nắng.

Dùng điều hòa đúng cách

Nếu dùng điều hòa sai cách sẽ khiến căn phòng của bạn không được làm mát kể cả khi đã được làm kín. Do đó, hãy điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ.

Trên đâu là những cách làm kín phòng điều hòa hiệu quả nhất mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.