Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì tốt cho sức khỏe?

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì tốt cho sức khỏe?

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ để đảm bảo sức khỏe là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?

Nhiều người có thói quen đặt điều hòa ở mức nhiệt thấp khoảng 22 – 24 độ C khi ngủ. Tuy nhiên, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe vì vào ban đêm, nền nhiệt ngoài trời sẽ giảm. Việc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ dẫn đến nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, đau họng,… Do đó, nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì câu trả lời là nên để ở mức nhiệt 27 – 28 độ C là hợp lý.

Khi bật điều hòa ở nhiệt độ 27 – 28 độ C mà thấy nóng thì bạn có thể dùng thêm quạt điện để điều hòa không khí và lượng gió, giúp không gian trở nên thoáng mát hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng 3 chế độ của điều hòa vào mùa hè đó là: chế độ Cool, chế độ Fan Speed và chế độ hẹn giờ tắt. Đây là 3 chế độ được xem là lý tưởng nhất cho giấc ngủ.

Chế độ Cool: Đây là chế độ làm lạnh nhanh, tạo ra độ ẩm giúp hạn chế tình trạng khô da. Hơn nữa, chế độ này còn vận hành yên tĩnh, không gây tiếng ồn, đảm bảo chất lượng cho giấc ngủ.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?

Chế độ Fan Speed (ở mức Medium – mức trung bình): Đây là chế độ điều khiển tốc độ quạt gió trên điều hòa. Bạn nên dùng chế độ Fan Speed ở mức trung bình để tránh hơi lạnh thổi trực tiếp khi ngủ.

Chế độ hẹn giờ tắt: Chế độ này cho phép bạn chủ động cài đặt thời gian tắt điều hòa theo ý muốn. Gần sáng, nhiệt độ ngoài trời sẽ hạ xuống thấp nên bạn có thể hẹn giờ tắt điều hòa trước khi dậy khoảng 1 – 2 giờ vừa bảo đảm sức khỏe lại vừa tiết kiệm điện.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?

2.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ cho bé?

Việc cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ nhỏ rất quan trọng vì nếu không chú ý thì rất dễ làm cho các bé bị khô da và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi thì nhiệt độ lý tưởng nhất bạn nên để là khoảng 28 – 30 độ C. Bên cạnh đó, để khí lạnh được lưu thông khắp phòng thì bạn nên kết hợp thêm quạt điện ở mức thấp nhất. Chú ý, bạn không nên để trẻ ở trong phòng điều hòa quá lâu trên 4 tiếng liên tục và phải bổ sung nước cho bé.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ cho bé?

3.

Một số lưu ý khi dùng điều hòa không nên bỏ qua

Một số lưu ý khi dùng điều hòa không nên bỏ qua

- Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp, nhiệt độ ngoài trời và trong phòng chỉ nên chênh lệch nhau khoảng 7 độ C.

- Không để luồng khí lạnh của điều hòa thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là trẻ nhỏ để tránh gặp các vấn đề về đường hô hấp.

- Khi đi ngoài trời nắng về không nên đột ngột ngồi điều hòa mà nên hạ nhiệt bằng cách ngồi máy quạt trước sẽ tốt hơn

- Khi đi ngoài nắng về không nên đột ngột vào phòng điều hòa, tránh bị sốc nhiệt. Bạn nên dùng quạt điện trước để hạ nhiệt sẽ tốt hơn.

- Khi đang say rượu, bia tuyệt đối không nằm trong phòng điều hòa vì bạn không tỉnh táo nên không bảo vệ cơ thể đủ ấm, dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, cảm lạnh.

- Không dùng điều hòa khi đang sốt hoặc chảy mồ hôi nhiều vì có thể gây nhiễm lạnh, làm bệnh trở nặng hơn.

- Nên bật quạt thông gió hoặc quạt điện khi sử dụng điều hòa để không khí được thông thoáng và khí lạnh tỏa đều khắp phòng.

- Trước khi đi ngủ vào buổi tối nên cài đặt nhiệt độ và thời gian tắt để không phải thức giấc lúc nửa đêm và bị quá lạnh khi ngủ.

Trên đây là bài viết nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì tốt cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách cài đặt nhiệt độ điều hòa phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Tham khảo một số mẫu điều hòa giá tốt, bán chạy tại MediaMart: