Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch

Lỗi điều hòa kêu lạch cạch là lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng của nhiều người khiến không ít người băn khoăn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này nhưng không biết nguyên nhân và cách khắc phục thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Điều hòa kêu lạch cạch là lỗi gì

Điều hòa kêu lạch cạch là một trong những lỗi phổ biến thường xuất hiện trên dành lạnh và dàn nóng của thiết bị. Điều hòa phát ra những tiếng kêu lạch cạch gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh hoạt người sử dụng.

Điều hòa kêu lạch cạch là lỗi gì

2.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch

Lỏng ốc vít trên tường
Khi sử dụng điều hòa có thể bị rung lắc dẫn đến tình trạng lỏng ốc vít trên tường, dẫn đến lệch vị trí so với ban đầu khiến thiết bị xuất hiện các tiếng kêu lạch cạch khó chịu và phiền phức.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch

Cách sửa: Người dùng có thể lấy thước dây hoặc mắt thường kiểm tra xem điều hòa có bị lệch hay không. Tiếp theo hãy siết chặt ốc vít nhằm cố định chặt chẽ dàn lạnh điều hòa.

Lắp đặt sai kĩ thuật

Khi vị trí lắp đặt điều hòa không thuận lợi với bề mặt tường không bằng phẳng, lồi lõm hoặc quá mỏng cũng có thể khiến điều hòa phát ra tiếng kêu lạch cạch. Bên cạnh đó nếu dàn nóng và dàn lạnh được lắp đấu lưng vào nhau cùng bức tường sẽ xuất hiện các hiện tượng trên.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra vị trí dàn lạnh của thiết bị. Nếu cần thiết hãy lắp đặt chúng ở vị trí khác.

Quạt gió dàn lạnh khô dầu hoặc bị bẩn

Nếu bạn không vệ sinh quạt gió dàn lạnh định kỳ sẽ tích tụ bụi bẩn lâu ngày làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của quạt gió dẫn đến các tiếng kêu lạch cạch khó chịu. Hơn nữa quạt gió dàn lạnh không được bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến quạt gió bị khô dầu làm xuất hiện các tiếng kêu lạch cạch.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch

Cách khắc phục: Kiểm tra điều hòa bảo dưỡng điều hòa định kỳ thường xuyên.

Gãy quạt gió

Dàn lạnh bị gãy cánh quạt gió nên điều hòa quay nhanh sẽ khiến thiết bị rung lắc, lệch tâm dẫn đến phát ra tiếng ồn khó chịu. 

Cách khắc phục: Tháo dàn nhựa điều hòa bên ngoài ra để kiểm tra thiết bị trong trường hợp cánh quạt gió bị gãy thì bạn hãy thay mới.

Do nứt vỡ cửa đóng mở dàn lạnh

Khi sử dụng hoặc vệ sinh điều hòa người dùng có thể vô tình làm cửa đóng mở vỡ nứt. Điều này sẽ khiến dành lạnh phát ra các tiếng kêu lạch cạch.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch

Cách khắc phục: Nếu vết nứt nhỏ hãy gắn lại bằng băng keo chuyên dụng. Đối với vết nứt lớn hãy liên hệ đến thợ sửa chữa điều hòa để thay mới cửa đóng mở.

Dây điện bên trong bo mạch không gọn gàng

Dàn lạnh điều hòa có chứa bo mạch đóng vai trò điều khiển những hoạt động của thiết bị. Nếu các dây điện không được sắp xếp gọn gàng, khoa học thì khi hoạt động dây điện bên trong sẽ bị va chạm với các linh kiện khác dẫn đến xuất hiện tiếng kêu.

Cách khắc phục: Hãy tháo bo mạch ra để kiểm tra rồi sắp xếp lại các đường dây điện cho gọn gàng.  

Điều hòa quá cũ  

Dàn lạnh điều hòa kêu lạch cạch có thể nguyên nhân do điều hòa quá cũ, ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong không còn hoạt động ổn định như ban đầu.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch

3.

Mẹo hạn chế lỗi điều hòa kêu lạch cạch

Bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây để hạn chế lỗi điều hòa kêu lạch cạch:

- Lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật, quy cách. Chú ý đến vị trí lắp đặt, không chọn bức tường lồi lõm hay quá mỏng,…

-  Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ điều hòa.

Mẹo hạn chế lỗi điều hòa kêu lạch cạch

- Vệ sinh thường xuyên và định kỳ điều hòa.

-  Đối với nơi lắp dàn nóng nếu có tình trạng côn trùng chuột xâm nhập thường xuyên hãy che chắn để bảo vệ bộ phận này.

-Trong trường hợp cần thay thế linh kiện hoặc bộ phận này hãy lựa chọn các sản phẩm chất lượng, chính hãng.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu lạch cạch mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những  thông tin hữu ích nhất.