Nguyên nhân và cách xử lý lỗi bật điều hòa 30 độ vẫn lạnh

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi bật điều hòa 30 độ vẫn lạnh

Tình trạng điều hòa 30 độ vẫn lạnh là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa. Vậy nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này như thế nào. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân bật điều hòa 30 độ vẫn lạnh

Cảm biến nhiệt là một trong những linh kiện đóng vai trò quan trọng của hệ thống điều khiển điều hòa. Nếu cảm biến nhiệt hoạt động không chính xác sẽ gây nên lỗi điều hòa hiển thị sai nhiệt độ.

Nguyên nhân bật điều hòa 30 độ vẫn lạnh

Nếu cảm biến hư hỏng sẽ không thể đọc và truyền thông tin nhiệt độ trong phòng chính xác đến bộ điều khiển của điều hòa. Điều này dẫn đến điều hòa không thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ phòng gây nên tình trạng nhiệt độ trong phòng không tương thích với mức nhiệt độ người dùng đã cài đặt trong điều khiển.

Nếu người dùng bật điều hòa 30 độ, cảm biến nhiệt không vận hành chính xác, điều hòa sẽ không đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Lúc này nhiệt độ trong phòng thực tế chỉ đạt đến 20 độ dẫn đến hiện tượng bật 30 độ vẫn lạnh.

2.

Cảm biến điều hòa – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cảm biến điều hòa – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cảm biến điều hòa sẽ gồm 2 đầu khác nhau, mỗi đầu lại đóng vai trò riêng trong việc điều khiển nhiệt độ điều hòa.

Đầu cảm biến bằng đồng: Đầu này thường được nhà sản xuất thiết kế trên ống đồng dàn lạnh, gắn gần sát với môi chất lạnh (gas). Đầu cảm biến đồng có chức nâng chính là đo và kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh trong hệ thống. Đầu này sẽ đảm bảo môi chất lạnh được duy trì nhiệt độ trong khoảng giá trị hiệu quả và an toàn nhằm làm mát không khí xung quanh.

Cảm biến điều hòa – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đầu cảm biến bằng nhựa: Đầu cảm biến nhựa sẽ đóng vai trò hút không khí bên ngoài vào dàn lạnh. Đầu này được đặt ở vị trí phù hợp giúp lấy lại được mẫu không khí trong phòng. Đầu cảm biến nhựa có thể đo đạc thông tin về nhiệt độ không khí trong phòng về bộ điều khiển của điều hòa. Bộ điều khiển sẽ giúp điều chỉnh các hoạt động của điều hòa đạt đến nhiệt độ người dùng yêu cầu chính xác và hoạt động duy trì mức nhiệt độ này.

Nhờ việc kết hợp thông tin từ cảm biến nhựa và cảm biến đồng, hệ thống điều khiển của điều hòa có thể điều chỉnh hoạt động một cách đễ dàng nhằm đáp ứng nhiệt độ theo yêu cầu và tạo được không khí mát.

3.

Nguyên nhân hư hỏng cảm biến điều hòa

Không bảo dưỡng thường xuyên

Nguyên nhân hư hỏng cảm biến điều hòa

Không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ khiến cảm biến điều hòa bị bám bụi bẩn, mảnh vụn hoặc bị ảnh hưởng bởi các hóa chất, chất lỏng trong không khí. Điều này sẽ khiến cảm biến bị giảm hiệu suất và độ nhạy gây nên tình trạng gặp sự cố khi hoạt động.

Sự cố kỹ thuật

Điều hòa có thể gặp các sự cố về kỹ thuật như hàn nhiệt độ cao, hàn cắt không đứt, lỗi kết nối dây, hàn nhiệt độ cao hoặc các hư hỏng vật lý khác. Các vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến thiết bị hoạt động hoặc gây nên cảm biến bị hỏng.

Tác động mạnh, va đập  

Nguyên nhân hư hỏng cảm biến điều hòa

Cảm biến điều hòa bị rung động, va đập mạnh hoặc cơ cấu sai sẽ khiến cảm biến điều hòa bị hư hỏng. Đặc biệt là khi vị trí lắp cảm biến ở nơi dễ bị va chạm hoặc tổn thương.

Điều kiện môi trường

Các điều kiện môi trường như nhiệt độ cao, độ ẩm cao, ánh sáng mặt trời tác động hoặc chất lượng không khí xấu sẽ khiến cảm biến bị hư hỏng.

4.

Cách khắc phục tình trạng bật điều hòa 30 độ vẫn lạnh

Khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh là do cảm biến điều hòa hư hỏng hãy liên hệ đến các đơn vị bảo hành điều hòa uy tín để được hỗ trợ khắc phục kịp thời. Nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật về điều hòa, không nên tự sửa chữa nhằm tránh gây nên các lỗi nghiêm trọng hơn.

Cách khắc phục tình trạng bật điều hòa 30 độ vẫn lạnh

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý lỗi điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.