Nguyên nhân và cách xử lý ống đồng điều hòa rỉ nước

Nguyên nhân và cách xử lý ống đồng điều hòa rỉ nước

Ống đồng rỉ nước không chỉ gây hư hại cho sàn nhà và tường mà còn gây hư hại đến các vật dụng xung quanh. Tuy nhiên không ít người băn khoăn không biết cách xử lý ống đồng điều hòa rỉ nước. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách xử lý.

1.

Những hậu quả khi ống đồng điều hòa bị rỉ nước

Ống đồng điều hòa rỉ nước sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của điều hòa lẫn môi trường xung quanh. Một số hậu quả của ống điều hòa rỉ nước như:

+ Điều hòa bị hỏng: Rỉ nước có thể khiến những bộ phận quan trọng của điều hòa có thể kể đến như quạt, máy nén lẫn các linh kiện điện tử khác bị hư hỏng. Trong trường hợp không được xử lý kịp thời, điều hòa tiếp xúc với nước sẽ gây hư hại cũng như ảnh hưởng tới hiệu suất của thiết bị.

+ Ảnh hưởng đến môi trường xung quanh: Nước rỉ ra từ ống đồng điều hòa sẽ gây ẩm ướt và khiến các bề mặt gần đó xuất hiện nấm mốc. Việc này khiến tường bị mất thẩm mĩ gây hại cho sức khỏe người dùng và ảnh hưởng đến các vật liệu như vải, gỗ và giấy.

Những hậu quả khi ống đồng điều hòa bị rỉ nước

+ Tăng chi phí và tiêu tốn năng lượng điều hòa: khi ống đồng điều hòa rỉ nước, nhiệt độ trong phòng chưa thể tăng đến mức độ đủ mát khiến điều hòa hoạt động liên tục cũng như tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Cách này sẽ khiến điều hòa bị tăng chi phí điện năng hoặc thậm chí dẫn đến mất cân bằng nhiệt độ trong diện tích dùng điều hòa.
+ Nguy cơ xảy ra tai nạn: Trong trường hợp nước rỉ ra từ ống đồng đổ lên sàn nhà trực tiếp hoặc khiến bề mặt trơn trượt sẽ dẫn đến nguy cơ té ngã, người sử dụng có nguy cơ bị tai nạn. 

2.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống đồng điều hòa bị rỉ nước

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Nguyên nhân:

+ Độ dốc sai lệch: Khi lắp đặt ống đồng, bạn cần đảm bảo độ dốc của ống đồng được đúng theo hướng của ống. Nước trong ống đồng lúc này có thể không được dẫn đi theo tuần tự sẽ chảy ngược trở lại khiến ống đồng bị rò rỉ nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống đồng điều hòa bị rỉ nước

+Lắp đặt ống đồng chệch hướng: Đây là tình trạng khi lắp đặt ống đồng không đúng theo hướng xuống trước mà lắp cong sai hướng hoặc lắp dốc ngược. Lúc này nước gặp khó khăn khi không thoát khỏi hệ thống dẫn đến rò rỉ nước.

+ Mối nối sai lệch: Đây là khi không thực hiện đúng cách các mối nối giữa các đoạn ống đồng hoặc không kín. Lúc này nước sẽ thoát ra từ các điểm mối nối gây nên hiện tượng rò rỉ nước.

Cách khắc phục:

Nhằm tránh các vấn đề trên, lắp đặt điều hòa nên được thực hiện bởi nhân viên kĩ thuật có kinh nghiệm và chuyên môn, thực hiện các quy trình lắp đặt của nhà sản xuất. Nếu bạn phát hiện ống đồng điều hòa đang bị rỉ nước hãy liên hệ ngay đến các đơn vị sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục sự cố kịp thời.

Ống đồng hết gas hoặc bị rò rỉ

Nguyên nhân

Sau khi dùng điều hòa một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng điều hòa thiếu hoặc hết gas. Do ống đồng và dàn lạnh bị thủng hoặc hao mòn làm khí gas bị xì ra ngoài.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống đồng điều hòa bị rỉ nước

Nếu điều hòa thiếu gas vẫn hoạt động sẽ khiến dàn lạnh đóng tuyết. Phần tuyết này tan ra gây nên hiện tượng ống đồng bị rỉ nước.

Cách khắc phục

+ Không sử dụng điều hòa: Nếu phát hiện điều hòa bị thiếu hoặc rò rỉ gas điều đầu tiên bạn cần làm là không sử dụng thiết bị nhằm tránh tình trạng thiết bị hư hỏng nặng hơn và lãng phí điện năng.

+ Gọi tới dịch vụ sửa chữa: Hãy liên lạc với đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

+ Sửa chữa ống đồng: Trong trường hợp ống đồng có vết xì nhỏ, vẫn dùng được thì người sửa chữa có thể cắt nối ống đồng và dùng các dụng cụ chuyên môn để sửa chữa.

+ Bơm gas: Khi sửa chữa ống đồng xong xuôi, người sửa sẽ bơm gas vào máy nhằm đảm bảo hiệu suất và hiệu quả làm lạnh.

Ống thoát nước bị nhiễu nước, rò rỉ

Nguyên nhân  

Khi lắp đặt điều hòa, ống thoát nước và ống đồng có thể được lắp chung. Vì vậy, nếu mối nối ống bị hở sẽ khiến nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Nếu lắp đặt ống đồng quá cao sẽ làm nước không thoát ra ngoài ống được mà chảy ngược vào gây nên hiện tượng nước ứ đọng.

Ống thoát nước bám dính nhiều cặn bẩn sẽ gây nên hiện tượng nước bị tắc nghẽn và khó khăn trong việc lưu thông.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống đồng điều hòa bị rỉ nước

Cách khắc phục

+ Kiểm tra mối nối ống thoát nước: Kiểm tra xem nối ống thoát nước có bị không chặt hay hở không. Trong trường hợp bạn phát hiện các mối nối bị hở, hãy siết chặt và điều chỉnh lại các mối ngối để hạn chế nước rò rỉ.

+ Kiểm tra độ cao ống thoát nước: Bạn cần đảm bảo độ cao ống thoát nước phù hợp để giúp nước dễ dàng thoát ra. Trong trường hợp ống thoát nước lắp quá cao, nước có thể bị chảy ngược vào ống không thoát ra bên ngoài gây hiện tượng rò rỉ nước.

+ Vệ sinh ống thoát nước: Tạp chất và cặn bẩn tích tụ trong ống thoát nước gây nên tình trạng tắc nghẽn. Bạn hãy dùng vòi xịt nước áp lực cao nhằm vệ sinh sạch sẽ ống thoát nước để đường ống được thông thoáng.

Hỏng lớp cách nhiệt ống đồng

Nguyên nhân

Lớp cách nhiệt của ống đồng ngăn nước đọng và giúp nhiệt độ nước ổn định. Nếu lớp cách nhiệt bị hao mòn, ống đồng có thể chịu hư hại khi có yếu tố môi trường khác tác dụng như trời nắng, mưa dẫn đến hiện tượng rỉ nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống đồng điều hòa bị rỉ nước

Cách khắc phục

Kiểm tra lớp cách nhiệt: Kiểm tra xem lớp cách nhiệt có bị hỏng hay chưa. Trong trường hợp lớp cách nhiệt bị tách rời hoặc hao mòn bạn cần thay thế hoặc sửa chữa.

Điều hòa bị bám bẩn

Nguyên nhân

Điều hòa quá bẩn sẽ xuất hiện các vấn đề như không lưu thông khí, bí bách, thất thoát hơi lạnh và ống đồng bị ngưng tụ nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống đồng điều hòa bị rỉ nước

Cách khắc phục

Vệ sinh bề mặt điều hòa: dùng máy hút bụi hoặc bàn chải mềm để vệ sinh bề mặt của dàn lạnh và dàn nóng. Loại bỏ tạp chất, bụi và cặn bẩn trên các bề mặt này để giúp hơi lạnh và luồng khí lưu thông hiệu quả.

Vệ sinh ống đồng:

Vệ sinh ống đồng sạch sẽ nhằm loại bỏ cặn bẩn, bụi cũng như tạp chất đang bám trên bề mặt ống. Hãy dùng vòi xịt nước cũng như các chất tẩy rửa tránh gây ảnh hưởng và làm sạch ống đồng.

Liên hệ dịch vụ vệ sinh điều hòa:

Hãy gọi dịch vụ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp bên cạnh việc vệ sinh định kỳ để bảo dưỡng máy thường xuyên.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ống đồng điều hòa bị rỉ nước mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.