Những cách lắp điều hòa sai lầm khiến tiền điện tăng vùn vụt

Những cách lắp điều hòa sai lầm khiến tiền điện tăng vùn vụt

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, tần suất sử dụng điều hòa của các gia đình tăng cao, hóa đơn tiền điện tăng vùn vụt. Thế nhưng bạn có biết một trong những nguyên nhân dẫn đến điều hòa tiêu tốn điện năng còn là do lắp điều hòa sai lầm không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Dùng điều hòa cũ

Không ít gia đình muốn tiết kiệm chi phí nên lựa chọn các dòng điều hòa cũ hoặc hàng cũ nhập ở nước ngoài. Thế nhưng đây là một việc làm sai lầm dẫn đến tiêu hao điện năng.


Điều hòa sử dụng một thời gian thì động cơ máy sẽ dần yếu, hiệu quả làm mát sẽ bị ảnh hưởng. Điều hòa vận hành kém sẽ tiêu thụ lượng điện năng nhiều hơn. Ngoài ra, các thiết bị này tích hợp các công nghệ cũ không tối ưu điện năng như các dòng sản phẩm mới.

Hơn nữa, bạn còn phải tiêu tốn chi phí sửa chữa bởi điều hòa cũ nguy cơ hỏng hóc rất cao.

2.

Lắp điều hòa ở nơi ánh nắng mặt trời chiếu vào

Điều hòa hoạt động thường có xu hướng làm mát không khí xung quanh nó trước rồi mới đến xung quanh phòng. Khi ánh nắng chiếu vào tường sẽ khiến tường nóng làm điều hòa phải hoạt động tăng công suất gây tiêu tốn điện năng đáng kể. Bên cạnh đó, lắp đặt điều hòa ở nơi nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Chuyên gia khuyến nghị bạn nên lựa chọn nơi thông thoáng không ở góc tường, không có vật cản hay ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào. Còn cục nóng của điều hòa nên lựa chọn nơi nhiều gió, thoáng mát. Lưu ý hãy đảm bảo cục nóng cách tường khoảng 20 đến 30cm nhằm giúp cho không khí được lưu thông.

3.

Đặt chung dàn lạnh và cục nóng ở gần nhau

Không ít gia đình lắp đặt cục nóng trên trần nhà và dàn lạnh phía dưới, chỉ ngăn cách qua lớp trần thạch cao mỏng. Đây là cách lắp điều hòa sai lầm.

Do cục nóng có công dụng tản nhiệt cho căn phòng nên cần đặt ở vị trí thích hợp là không gian thoáng gió. Dàn lạnh lại có nhiệm vụ luân chuyển khí gas, làm mát không gian bằng cách thổi không khí vào phòng. Do đó, về mặt kĩ thuật, bạn cần đặt hai thiết bị này xa nhau để làm đúng nhiệm vụ: dàn lạnh làm mát, cục nóng tỏa nhiệt.


Trong trường hợp gia đình bạn lắp cả dàn lạnh và cục nóng trong một phòng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của điều hòa. Hoặc có thể không khí trong phòng sẽ không mát do sự chung hòa vào nhau của hai luồng nhiệt độ. Vì vậy, cả cục nóng lẫn dàn lạnh phải hoạt động nhiều hơn khiến tiêu tốn điện năng đáng kể. Hơn nữa, nguy cơ cháy nổ của điều hòa cũng rất cao do khi hoạt động cục nóng luôn tỏa ra lượng điện năng cao.

4.

Hai phòng chung một điều hòa

Một số gia đình với mục đích tiết kiệm nên gắn điều hòa thông sang hai phòng. Cách làm này vừa gây tốn điện lại không khoa học.

Dàn lạnh của điều hòa khi hoạt động sẽ có hệ thống phân phát luồng không khí lan tỏa đến khắp phòng. Tuy nhiên, nếu dàn lạnh bị một phần bức tường ngăn cách sẽ làm chậm thời gian làm lạnh khiến thiết bị phải nâng cao công suất gây tiêu tốn điện năng. Các kĩ thuật viên lắp điều hòa cho rằng chỉ nên lắp điều hòa cho hai phòng khi hai phòng có vách ngăn. Bạn có thể lắp đặt vị trí điều hòa cao hơn vách ngăn để đảm bảo hơi mát lan tỏa đều.

5.

Mua điều hòa không đúng công suất

Điều hòa có công suất không phù hợp, thấp hơn so diện tích sẽ khiến không khí trong phòng không được làm mát. Nếu công suất điều hòa cao hơn so với diện tích sẽ gây nên tiêu tốn điện năng, không tận dụng hiệu suất của thiết bị.


Thế nhưng, bạn nên lựa chọn công suất điều hòa cao hơn chút so với thể tích, diện tích phòng nhằm bù cho nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị khác như tivi, tủ lạnh hoặc nơi ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Nhờ công suất cao hơn điều hòa sẽ rút ngắn thời gian làm lạnh.

Trên đây là những cách lắp điều hòa sai lầm mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.