Những lưu ý cần nắm được để dùng điều hòa âm trần tiết kiệm điện

Những lưu ý cần nắm được để dùng điều hòa âm trần tiết kiệm điện

Điều hòa âm trần được thiết kế hiện đại, đẹp với tính thẩm mỹ cao cùng công suất làm lạnh lớn giúp tiết kiệm thời gian đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Vậy điều hòa âm trần có tiết kiệm điện không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được những thông tin chi tiết.

1.

Điều hòa âm trần có tiêu tốn nhiều điện năng không?

Điều hòa âm trần là thiết bị có công dụng làm lạnh với công suất lớn nên thường sẽ tiêu tốn lượng điện năng lớn hơn so với các dòng điều hòa khác trên thị trường. Bạn có thể dựa vào công suất tiêu thụ để tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng.

Công thức tính lượng điện năng điều hòa âm trần tiêu thụ: 

A= P.t

Trong đó:

P: công suất điện tiêu thụ (đơn vị KW)

A: lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian t

T: Thời gian dùng điện năng

Điều hòa âm trần có tiêu tốn nhiều điện năng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như dùng công nghệ làm lạnh cũ hoặc điều hòa âm trần đã cũ.

Điều hòa âm trần có tiêu tốn nhiều điện năng không?

Bởi các dòng điều hòa cũ không có thiết kế để tiết kiệm điện năng. Vì vậy các sản phẩm này sẽ dùng dung lượng điện lớn hơn để làm khô và làm mát không khí trong phòng. Đây là nguyên nhân dẫn đến chi phí điện mỗi tháng tăng cao dẫn đến phát thải khí thải không khí đến môi trường.

Hơn nữa, dùng công nghệ cũ, chưa được tích hợp công nghệ tiết kiệm điện gây ảnh hưởng tới điều hòa âm trần có tiết kiệm được điện năng hay không. Dòng điều hòa cũ thường không được trang bị tính năng tự động điều chỉnh hoặc khi nhiệt độ đạt như yêu cầu sẽ tự động tắt. Đây là một trong những lý do khiến điều hòa âm trần hoạt động ngay khi không cần thiết gây tiêu tốn điện năng.

So với điều hòa âm tường, điều hòa âm trần thường tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Thế nhưng còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng, công suất, kích thước, chế độ hoạt động.

Model mới của điều hòa âm trần sẽ được thiết kế với tính năng tiết kiệm điện cùng công nghệ thông minh giúp điều chỉnh lượng gió thổi, điều chỉnh nhiệt độ, khi không có người sử dụng thì tắt máy cũng như dùng nhiều tính năng khác nhằm tiết kiệm điện năng.

2.

Hướng dẫn chi tiết cách dùng điều hòa âm trần tiết kiệm điện năng hiệu quả

Không liên tục bật tắt điều hòa trong thời gian ngắn

Hướng dẫn chi tiết cách dùng điều hòa âm trần tiết kiệm điện năng hiệu quả

Nhiều người có thói quen tắt điều hòa khi đi ra ngoài vài phút rồi khi vào phòng sẽ bật lại. Hành động tưởng chừng tiết kiệm này lại tiêu tốn nhiều điện năng đáng kể do phải khởi động máy nén để vận hành điều hòa. Do đó, trong thời gian ngắn người dùng không nên tắt bật điều hòa liên tục.

Không bật điều hòa 24/24

Bạn nên tránh không bật điều hòa 24/24 nhằm giúp thiết bị hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ và tối ưu điện năng đáng kể. Vì vậy điều hòa sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động tối ưu hơn. Vào những ngày thời tiết nóng nực, bạn có thể thay thế việc bật điều hòa cả ngày bằng các thiết bị làm mát khác như quạt phun sương, quạt điện, quạt điều hòa,…

Không cho khe hở, thoát nhiệt ra ngoài

Hướng dẫn chi tiết cách dùng điều hòa âm trần tiết kiệm điện năng hiệu quả

Khi dùng điều hòa âm trần những khe hở trong phòng như cửa sổ hay cửa kính sẽ khiến thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Lúc này điều hòa không thể làm lạnh tối ưu, gây tiêu tốn nhiều điện năng. Do đó, người dùng nên hạn chế tối đa khe hở trong phòng để tiết kiệm điện và nâng cao hiệu quả khi sử dụng điều hòa.

Khi không dùng ngắt hẳn aptomat đi

Khi người dùng tắt điều hòa bằng điều khiển khi không sử dụng, động cơ vẫn còn đang hoạt động ngầm chưa dừng hẳn gây tiêu tốn điện năng lãng phí, gây tốn kém. Do đó nếu không sử dụng điều hòa âm trần nữa, người dùng hãy tắt hẳn aptomat để đảm bảo điều hòa không lãng phí điện năng tiêu thụ.

Tăng giảm nhiệt độ thích hợp

Hướng dẫn chi tiết cách dùng điều hòa âm trần tiết kiệm điện năng hiệu quả

Trong trường hợp bạn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa làm mát có chênh lệch lớn với nhiệt độ ngoài trời sẽ khiến thiết bị phải hoạt động công suất cao để đẩy không khí nóng ra bên ngoài, gây lãng phí điện năng. Do đó, bạn chỉ nên tăng giảm nhiệt độ ở mức độ thích hợp.

Vệ sinh điều hòa âm trần định kỳ

Bên cạnh những cách dùng bên trên thì hãy vệ sinh điều hòa âm trần định kỳ, khoảng 3 đến 6 tháng một lần. Việc vệ sinh giúp điều hòa tránh được bụi, luôn đẹp như mới, ít tiêu tốn điện năng và luôn bền đẹp.

Trên đây là những cách bạn cần nắm được khi dùng điều hòa âm trần để tiết kiệm điện năng. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.