Những thông số cần chú ý trước khi mua điều hòa

Những thông số cần chú ý trước khi mua điều hòa

Một trong những yếu tố quan trọng người dùng cần chú ý trước khi mua điều hòa chính là thông số như loại khí gas sử dụng, loại Inverter, nhãn năng lượng,…. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng thể hiện khả năng tiết kiệm năng lượng của thiết bị, thường được dán trên các thiết bị có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng cao từ 1 sao đến 5 sao do Bộ Công Thương quy định.

Nhãn năng lượng trên các thiết bị điện sẽ hiển thị các thông tin bao gồm: mã/ tên sản phẩm, hãng sản xuất, số chứng nhận, mức tiêu thụ điện, cấp hiệu suất năng lượng. Theo đó, số sao của nhãn năng lượng càng cao thì hiệu quả tiết kiệm điện càng cao. Nhãn 5 sao biểu thị cấp độ tiêu thụ điện năng tiết kiệm cao nhất.


Vì vậy, trước khi lựa chọn điều hòa người dùng nên lưu ý đến thông tin nhãn năng lượng dán trên thiết bị.

2.

Công nghệ Inverter

Điều hòa Inverter xét trên mặt kỹ thuật dùng công nghệ máy nén biến tần có công dụng làm lạnh thay thế việc chỉ có trạng thái mở/tắt điều hòa như thông thường. Khi thiết bị đạt đến nhiệt độ yêu cầu, động cơ máy không tắt hẳn mà quay chậm lại. Nhờ đó nhiệt độ trong phòng luôn ổn định với lượng điện năng tiêu hao ít hơn.


Công nghệ Inverter giúp điều hòa hoạt động ổn định, êm ái với mức tiêu thụ điện năng tối ưu nên giá thành thường cao hơn so với dòng điều hòa thường cùng nhãn hiệu và công suất. Do đó người dùng nên cân nhắc điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng để quyết định xem có nên mua điều hòa Inverter hay không.

3.

Chỉ số BTU hoặc HP

Khi người dùng mua điều hòa sẽ được tư vấn công suất được tính bằng đơn vị như  1HP, 2HP…. Tuy nhiên đối với một số dòng điều hòa, công suất có thể được tính bằng đơn vị BTU quan thuộc trên các nhãn năng lượng.


BTU là tên gọi viết tắt của cụm từ British Thermal Unit – đơn vị nhiệt Anh. Đây là đơn vị được dùng ở Mỹ thường được dùng để đo công suất thiết bị làm lạnh hoặc sưởi. BTU/h hoặc BTU cho thấy lượng năng lượng cần thiết để 1 pound (454g) nước tăng lên 1 độ F (Fahrenheit). Bạn có thể quy đổi BTU sang các đơn vị khác theo công thức: 1 BTU bằng 1055 J = 0,293 kW; 1 HP sẽ bằng 9000BTU.

Nắm rõ được công suất làm lạnh của điều hòa sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiện nay, công suất điều hòa nhỏ nhất tại Việt Nam vào khoảng 9000BTU/h tương đương với 1 HP. Năng lượng điện tiêu thụ trong 1 giờ của điều hòa sẽ là 9.000 x 0,293W=2637W.

BTU phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa, không phải công suất tiêu thụ điện.

4.

Khí gas R22, R33, R410A

Công nghệ làm lạnh của điều hòa nhờ vào phản ứng thu nhiệt của gas qua chu trình máy nén hoạt động. Do đó, gas cũng là một trong những bộ phận quan trọng của điều hòa mà người dùng cần chú ý.

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại khí gas được dùng gồm R410A, R22 và R32. Gas R22 là loại được dùng đầu tiên trên điều hòa với ưu điểm an toàn, không gây cháy nổ nhưng lại gây hại đến tầng ozon nên không được sử dụng.


Gas R410A ra đời với mục đích thay thế khí R22 đem lại năng suất làm lạnh gấp 1,6 lần giúp tiết kiệm điện hơn, không gây hại đến tầng ozon nhưng lại có nhược điểm là khó bảo trì, giá thành cao.

Gas R32 hiện nay đang được dùng phổ biến trên điều hòa thế hệ mới. Ưu điểm của loại gas này là an toàn cao, bảo vệ môi trường tốt, hiệu suất làm lạnh tăng 1,6 lần R410A cho khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Trên đây là những thông số bạn cần nắm được khi mua điều hòa. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.