Điểm danh những vị trí lắp đặt điều hòa cần tránh

Điểm danh những vị trí lắp đặt điều hòa cần tránh

Ngoài cách sử dụng và lựa chọn, những lưu ý về vị trí lắp đặt điều hòa cũng là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng tới khả năng làm mát và sức khỏe người dùng. Hãy cùng MediaMart điểm danh những vị trí không nên lắp máy lạnh trong bài viết sau đây! 

1.

Vì sao cần chọn vị trí lắp đặt điều hòa

Điều hòa cần nên lắp đặt ở vị trí thích hợp nhằm có thể thổi hơi lạnh đều khắp phòng. Thông thường nên treo lắp trên cao và cách nền nhà từ 2.8 - 3m, đồng thời cách trần nhà ít nhất 30 cm. 

Vì sao cần chọn vị trí lắp đặt điều hòa

Bên cạnh đó, lắp đặt máy lạnh ở vị trí phù hợp còn giúp tránh tình trạng chỗ quá lạnh chỗ lại chưa đủ mát. Đồng thời còn giúp bảo vệ sức khỏe cho người dùng khi vị trí ngồi không bị phả hơi lạnh quá nhiều vào người. Từ đó tránh cho cơ thể mắc các bệnh cảm cúm, nhức đầu hay tình trạng khô da, khô niêm mạc mũi …. 

>>> Đọc thêm: Vì sao nằm điều hòa chảy máu cam? Cách xử lý hiệu quả

2.

Điểm danh những vị trí không nên lắp đặt điều hòa

Vậy vị trí nào cần tránh khi lắp đặt điều hòa? Mời bạn hãy tham khảo 3 vị trí tuyệt đối không nên lắp máy lạnh dưới đây cùng Mediamart nhé 

2.1. Trên đầu ghế sofa 

Đối với phòng khách, nếu bạn có ý định sử dụng máy lạnh, tuyệt đối tránh lắp đặt ở trên đầu ghế sofa. Đây là vị trí không tốt theo phong thủy lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bởi luồng gió từ điều hòa sẽ thổi trực tiếp vào chỗ ngồi và khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh: cảm cúm, đau đầu … 

Điểm danh những vị trí không nên lắp đặt điều hòa

>>> Đọc thêm: Các lưu ý khi lắp đặt điều hòa cho phòng khách

2.2. Không nên lắp điều hòa phía đầu giường 

Đối với phòng ngủ, bạn cũng cần tránh đặt máy lạnh ở phía trên đầu giường. Bởi khi ngủ, hệ hô hấp ở trạng thái thả lỏng nhất. Nếu hơi lạnh thổi trực tiếp vào người trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh hay đau đầu khi thức dậy 

Điểm danh những vị trí không nên lắp đặt điều hòa

2.3. Tránh lắp đặt điều hòa ở nơi tài vị 

Theo phong thủy, tài vị là vị trí đặt Thần tài trong nhà và cửa chính là nơi mà vận khí tốt đi vào nhà. Khi đặt điều hòa đối diện cửa chính thì sẽ không tụ được tài khí. Do vậy mà căn nhà luôn ở trong trạng thái không ấm cúng, lạnh lẽo. 

Vậy nên, khi lắp điều hòa, bạn nên tránh vị trí cấm kỵ này, đặc biệt là với gia đình kinh doanh. 

3.

Đâu là vị trí lắp điều hòa phù hợp trong nhà?

Dưới đây sẽ là một vài vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp mà bạn có thể tham khảo: 

3.1. Nên đặt ở trên hoặc hai bên cửa ra vào

Đặt máy lạnh ở phía trên hoặc 2 bên gần cửa ra vào cũng là vị trí phù hợp mà bạn nên cân nhắc. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể không gian phòng mà tạo được cảm giác thoáng mát hơn. Bên cạnh đó, cũng không ảnh hưởng tới các đồ dùng khác có chiều cao sát trần như tủ quần áo …. 

Đâu là vị trí lắp điều hòa phù hợp trong nhà?

3.2. Vị trí trên hoặc bên cạnh cửa sổ 

Một trong vị trí thích hợp nhất để đặt máy lạnh chính là vị trí bên trên hoặc cạnh cửa sổ. Vị trí lắp đặt này sẽ là giải pháp tối ưu với phòng ngủ có diện tích không quá lớn với nhiều nội thất. 

Đâu là vị trí lắp điều hòa phù hợp trong nhà?

Tuy nhiên, với căn phòng có ánh sáng mặt trời chiếu thẳng qua cửa sổ, thì vị trí này lại chưa thực sự hợp lý. Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng kèm cửa để giảm bớt nhiệt từ bên ngoài. 

3.3. Bên cạnh giường ngủ 

Bạn có thể lắp đặt thiết bị này ở bên cạnh giường và nên chếch khỏi phía người nằm. Vị trí này sẽ giúp cho hơi lạnh tỏa ra nhẹ nhàng mà không làm ảnh hưởng sức khỏe. Bên cạnh đó, còn giúp bạn có được một giấc ngủ sâu và ngon hơn khi nằm máy lạnh. 

>>> Tham khảo ngay: Cách xử lý khi điều hòa lúc mát lúc không

Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những vị trí lắp đặt điều hòa cần tránh mà bạn cần nên tránh. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn lắp đặt và sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả và an toàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !