Nước chảy ra từ điều hòa có tái sử dụng được không?

Nước chảy ra từ điều hòa có tái sử dụng được không?

Điều hòa khi hoạt động sẽ làm ngưng tụ hơi nước trong không khí. Từ đó phả ra hơi lạnh và đồng thời cũng thải ra nước. Vậy nước chảy ra từ điều hòa có sạch không? Hãy cùng MediaMart tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây! 

1.

Nước chảy ra từ điều hòa do đâu?

Nước chảy ra từ điều hòa là do cơ chế hoạt động của thiết bị này tạo ra, theo đó nhiệt độ môi chất lạnh từ 10 - 15 độ C giúp làm lạnh không khí đi qua. Hơi nước trong không khí ngưng tụ trên bề mặt dàn lạnh và nước sẽ chảy nhỏ giọt xuống máng hứng bên dưới và thoát ra ngoài qua đường ống thoát nước. 

Nước chảy ra từ điều hòa do đâu?

Hiện tượng này hoàn toàn là bình thường, khi phòng đạt nhiệt độ mát như đã cài đặt sẽ trở nên khô thoáng và lượng không khí được tích tụ lại và hình thành ra nước theo ống dẫn chảy ra ngoài. 

2.

Nước chảy ra từ điều hòa có sạch không?

Về cơ bản thì nước chảy ra từ điều hòa là nước tinh khiết nên bạn có thể đun sôi nước để uống. Tuy nhiên, ống đồng, ống dẫn và các bộ phận khác của điều hòa có thể bị bám bẩn, tích tụ nhiều vi khuẩn hay nấm mốc độc hại trong quá trình sử dụng do ít vệ sinh. Do vậy mà nước chảy ra từ điều hòa có thể lẫn thêm tạp chất và không còn trở nên tinh khiết. 

Nếu bạn muốn tận dụng nguồn nước này thì cần phải vệ sinh đường ống dẫn nước, lưới lọc thật sạch sẽ và phải vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn. 

3.

Có thể tái sử dụng nước chảy ra từ điều hòa làm gì?

Như đã nêu ở trên, nước chảy ra từ điều hòa có thể sử dụng được nhưng tốt nhất là không nên tận dụng để nấu ăn, đun nước uống. Bởi dù bạn có thể đun sôi nước tới 100 độ C thì vẫn còn rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn tồn tại trong nước mà không thể tiêu diệt hoàn toàn. 

Nước thải chảy ra từ điều hòa bạn có thể sử dụng cho việc vệ sinh nhà cửa, rửa xe máy, tưới cây …

Có thể tái sử dụng nước chảy ra từ điều hòa làm gì?

4.

Một số lưu ý khi lắp ống thoát nước điều hòa

  • Nên lắp đặt ống điều hòa thấp dần để đảm bảo khả năng thoát nước

  • Nếu lắp ống thoát nước điều hòa âm trong tường phải được bọc lớp bảo ôn bằng cao su để tránh quá trình trao đổi nhiệt, ngưng tụ tiếp trong lòng tường dễ gây mốc, nứt tường và ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy, vì nước thoát điều hòa là nước lạnh.

  • Bạn có thể đi nổi ống thoát nước điều hòa nhưng không được đi đường ống ngang và đảm bảo độ cao thấp dần.

  • Nước thoát ra từ điều hòa nên được chảy trực tiếp vào các hệ thống ống và không nên để nước thoát ra sàn. Bạn có thể cho nước thoát ra các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp.

    Một số lưu ý khi lắp ống thoát nước điều hòa

    Bài viết trên đây đã giải đáp vấn đề nước chảy ra từ điều hòa có tận dụng được không. Trên thực tế bạn có thể tái sử dụng nguồn nước này cho việc vệ sinh nhà cửa, tưới cây, rửa xe … Hy vọng rằng bài viết này của MediaMart đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !