Ống đồng điều hòa là gì? Cấu tạo và chức năng?

Ống đồng điều hòa là gì? Cấu tạo và chức năng?

Ống đồng là phụ kiện quan trọng không thể thiếu khi lắp đặt điều hòa. Vậy nhưng ống đồng có cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động ra sao là điều mà có thể nhiều người tiêu dùng chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của MediaMart nhé ! 

1.

Những điều cần biết về ống đồng điều hòa

1.1. Ống đồng điều hòa là gì? 

Ống đồng điều hòa hay còn được biết đến là ống dẫn gas, đây là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu khi lắp đặt điều hòa. Do vậy, khi lắp đặt ống đồng cần phải tuân theo các tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm điện năng. 

Những điều cần biết về ống đồng điều hòa

Tùy theo từng dòng điều hòa, chiều dài ống đồng cần phải đạt mức tối thiểu 3m và dài tối đa 15 - 30m. Trường hợp ống đồng quá ngắn khiến khí gas không về máy nén kịp, gây ra tắc nghẽn và hỏng hóc. Còn khi ống đồng quá dài lại khiến điều hòa làm lạnh chậm và hao tốn nhiều điện năng. 

1.2. Cấu tạo 

Đúng như tên gọi, ống đồng được làm từ chất liệu đồng nguyên chất. Một số loại được làm bằng đồng pha lẫn hợp kim nhôm. Ở đầu mỗi ống đồng đều có ron để dễ dàng nối với dàn nóng và dàn lạnh. 

1.3. Vai trò của ống đồng 

Ống đồng điều hòa có chức năng chính là dẫn khí gas lưu thông từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn ống đồng phù hợp với điều hòa. Đồng thời, trong quá trình sử dụng cần chú ý vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ để không làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm lạnh hay độ bền của điều hòa. 

Những điều cần biết về ống đồng điều hòa
2.

Nguyên lý hoạt động của ống đồng

Về nguyên lý hoạt động, ống đồng điều hòa được nối với máy nén và van tiết lưu nhằm tạo thành vòng tròn kín. Đồng thời, hai quạt thông gió sẽ được gắn ở vị trí dàn nóng, dàn lạnh để giúp tăng tốc độ quá trình truyền nhiệt ( tham khảo hình minh họa) 

Khi này, máy nén sẽ thực hiện việc nén gas thành áp suất cao. Tiếp đó, sẽ đẩy gas qua dàn nóng để làm mát. Nhờ có quạt thông gió nên quá trình tỏa nhiệt tại dàn nóng sẽ được diễn ra nhanh hơn, khí gas sẽ nguội dần và chuyển tiếp tới van tiết lưu. 

Nguyên lý hoạt động của ống đồng

Ở tại van tiết lưu, khí gas sẽ được giảm áp suất tạo thành các luồng khí mát chuyển tới dàn lạnh và hấp thụ nhiệt của môi trường. Nhờ có quạt thông gió ở dàn lạnh nên quá trình này sẽ được diễn ra nhanh hơn. Nhờ vậy mà người dùng có thể tận hưởng những luồng gió mát lạnh, trong lành khi dùng điều hòa. 

>>> Đọc thêm: Cách xử lý khi điều hòa lúc mát lúc không

3.

Phân loại ống đồng trên thị trường hiện nay

Hiện nay, có 2 cách để phân loại ống đồng dựa theo xuất xứ và kích thước. Cụ thể

3.1. Phân loại ống đồng điều hòa dựa vào kích thước 

Phi ( ký hiệu Ø) là đơn vị đo đường kính ngoài của đường ống nước hay ống đồng. Dựa theo tiêu chí kích thước, ống đồng điều hòa được chia thành các loại: Ø6.4, Ø12.7, Ø19.1, Ø9.5, Ø15.9,...

Do vậy, đối với từng dòng điều hòa, sẽ có loại ống đồng có kích thước tương ứng mà bạn có thể tham khảo: 

  • Điều hòa công suất 1HP nên dùng ống đồng có kích thước 6mm hoặc 10 mm 
  • Điều hòa công suất 1,5 HP nên dùng ống đồng 10mm hoặc 12 mm 
  • Điều hòa công suất 2HP nên dùng ống đồng 8mm hoặc 12mm
Phân loại ống đồng trên thị trường hiện nay

3.2. Phân loại ống đồng dựa vào xuất xứ 

Dựa vào xuất xứ, ống đồng điều hòa hiện nay cũng có khá nhiều  loại: 

  • Ống đồng Việt Nam được làm từ đồng tái chế, giá rẻ và thường bị thủng lỗ khi vận chuyển 
  • Ống đồng Hàn Quốc: được làm từ đồng nguyên chất, có đặc điểm là dẫn gas nhanh và giữ hơi lạnh sâu 
  • Ống đồng Thái Lan: được làm từ đồng nguyên chất, dẫn gas nhanh, giữ hơi lạnh tốt, độ bền cao từ 7 - 10 năm 
  • Ống đồng Malaysia: được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, độ bền lên tới 15 - 20 năm 

>>> Xem thêm: Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã giới thiệu với các bạn về ống đồng điều hòa - cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ trang bị thêm cho mình những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!